Tổng hợp thủ thuật giúp bạn sử dụng Facebook thú vị hơn

Có đến hàng tỷ người dành nhiều thời gian để sử dụng Facebook, cả trên điện thoại lẫn trên máy tính nhưng không phải ai trong số họ cũng đều biết hết các thủ thuật về mạng xã hội này. Hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm những thủ thuật hay ho giúp quá trình sử dụng Facebook của bạn trở nên thú vị hơn nhé!

Lưu nội dung để xem sau

Đây là một thủ thuật Facebook rất tiện lợi được đông đảo người dùng yêu thích sử dụng. Khi bạn nhìn thấy một bài viết thú vị hay một đoạn clip hấp dẫn trên News Feed (Bảng tin) của mình, nhưng bạn vẫn chưa có thời gian để xem, hãy lưu ngay nó lại. Để làm điều được điều này, bạn hãy nhấn vào biểu tượng mũi tên trỏ xuống ở ngay bài viết và chọn “Save” (Lưu).

Những nội dung bạn được phép đánh dấu sẽ bao gồm link liên kết bài viết, video, hình ảnh và địa điểm. Sau đó, khi có thời gian rảnh thì người dùng Facebook có thể truy cập vào phần “Saved” (Đã lưu) để xem lại.

Chặn lời mời chơi game

Một thủ thuật để đối phó với những lời mời chơi game phiền phức trên Facebook, người dùng có quyền chặn mọi thư mời tham gia ứng dụng.

  • Trên điện thoại iPhone, nhấp vào phần More (Biểu tượng 3 dấu gạch ngang) > Settings (Cài đặt) > Apps (Ứng dụng) > Platform (Nền tảng) > Off.
  • Đối với điện thoại Android, nhấp vào More (Ba dấu gạch ngang) > chọn Settings Account (Thiết lập tài khoản) > rồi vào mục Notifications (Thông báo) > Mobile (Đẩy di động) > bỏ tích ở mục Application Invites (Lời mời ứng dụng).
  • Với phiên bản Facebook sử dụng trên máy tính, bạn vào Settings (Cài đặt) > Blocking (Chặn).

Dùng ảnh động GIF để làm avatar

Dùng ảnh động GIF để làm avatar

Từ giao diện ứng dụng Facebook di động, nhấp vào hình đại diện, sau đó chọn vào “Take a New Video Profile” để tải lên một ảnh động GIF hoặc đoạn video ngắn. Đây là một thủ thuật Facebook khá thú vị. Tuy nhiên, hiện tại tính năng này vẫn chưa thể sử dụng được tại Việt Nam.

Tìm đọc những tin tức nóng hổi nhất trên Facebook

Tính năng mới này hiện chỉ áp dụng với ngôn ngữ Tiếng Anh và tại một số khu vực nhất định. Những chủ đề nổi bật nhất trên Facebook sẽ được đề xuất cho người dùng theo dõi dễ dàng hơn. Chúng xuất hiện ở trong mục Trending nằm bên phải News Feed ở trên giao diện máy tính và nằm ngay dưới thanh tìm kiếm trên di động.

Những bài viết được gắn biểu tượng tia chớp

Có đến hàng ngàn hãng thông tấn chia sẻ bài viết của họ lên trên mạng xã hội. Bởi thế, Facebook đặt ra tiêu chuẩn riêng của mình và nếu bài viết nào được gắn biểu tượng hình tia chớp ở góc phải chứng tỏ rằng chúng đã được xuất bản dưới định dạng nhẹ giúp thiết bị tải nhanh hơn gấp 10 lần và cũng sẽ ít xuất hiện quảng cáo.

Tắt phát video tự động

Mới đây, Facebook đã bổ sung thêm tính năng tự động phát video trên News Feed nhưng điều đó lại gây phiền hà cho nhiều người dùng. Rất nhiều đoạn clip nhạy cảm tự động phát khiến cho người xem phải “đỏ mặt” và thậm chí nguy hiểm hơn, tính năng này tiêu hao dung lượng dữ liệu di động.

Để tắt tính năng tự động phát video này trên Facebook, người dùng hãy vào phần Settings > Videos and Photos > Autoplay và chọn một trong ba tùy chọn: Tự động chạy video qua kết nối di động và Wi-Fi, chỉ Wi-Fi và Không bao giờ.

Xem lại hoạt động trước đây của bạn trên Facebook “Ngày này năm xưa”

Facebook có một tính năng khá thú vị là “On this day” (dịch ra là Ngày này năm xưa) nhằm giúp người dùng hồi tưởng lại những hoạt động trước đó của mình trên mạng xã hội. Bạn chỉ cần nhấp vào tùy chọn “On this day” hoặc vào địa chỉ Facebook.com/onthisday để thiết lập tính năng này.

Xem những hoạt động gần đây nhất của bạn

Facebook sẽ cho phép người dùng xem lại những hoạt động gần nhất của mình như bình luận, các nội dung đã thích, đăng nhập… Vào trong trang cá nhân, nhấp vào phần “Your Activity Log” (Nhật ký hoạt động) nằm ở ngay góc dưới bên phải ảnh bìa để xem lại các hoạt động này.

Chọn các trang Facebook bạn không muốn bỏ lỡ bài viết của họ trên News Feed

Nếu người dùng Like hàng nghìn trang khác nhau, việc lọc bài viết để tránh “ngập” News Feed là một điều cần thiết. Nhưng tính năng này của Facebook vô tình sẽ khiến bạn bỏ lỡ bài viết quan trọng. Nếu bạn quan tâm đến một số trang nhất định, người dùng cần nên thiết lập chúng vào mục riêng.

Nhấp vào phần trong More > chọn Settings > ấn News Feed Preferences và đánh dấu những trang đáng quan tâm với dấu tích hình sao bên phải.

Phân biệt giữa bạn bè và người theo dõi trên Facebook

Phân biệt giữa bạn bè và người theo dõi trên Facebook

Trên Facebook, có hai cách để người dùng kết nối với nhau đó là trở thành bạn bè của nhau hoặc theo dõi một ai đó. Thông thường, những người quen biết nhau sẽ chấp nhận làm bạn bè, trong khi tính năng theo dõi sẽ dành cho việc muốn quan tâm trang cá nhân của người nổi tiếng.

Bạn cũng có thể thay đổi những đối tượng được phép theo dõi mình bằng việc vào phần Settings > Followers (Người theo dõi) > rồi vào Who Can Follow Me (Ai có thể theo dõi tôi) và tùy chỉnh theo ý muốn.

Xem hồ sơ bản thân dưới tư cách một tài khoản Facebook khác

Người dùng có thể xem lại hồ sơ của bản thân với tư cách của một tài khoản khác để xem họ thấy gì trên trang của mình, từ đó sẽ biết cách điều chỉnh những thiết lập riêng tư phù hợp. Để làm được điều này, bạn hãy nhấp vào biểu tượng 3 dấu chấm bên cạnh mục “View Activity Log” (Xem những hoạt động gần đây) và chọn vào “View As…” (Xem trang với tư cách là…).

Chọn đối tượng xem bài viết bạn chia sẻ trên dòng thời gian

Mỗi khi chia sẻ một bài viết, video hay hình ảnh, người dùng có quyền lựa chọn đối tượng nhìn thấy được nội dung đó. Bên cạnh đó, Facebook còn cho phép thiết lập mặc định những người được xem hoặc bị hạn chế tiếp cận đến những bài viết của bạn.

Để điều chỉnh thiết lập mặc định này, người dùng cần vào trong phần Settings > Edit Privacy (Quyền riêng tư) để tùy chỉnh. Với mỗi bài viết, hãy nhấp vào mũi tên trỏ xuống bên cạnh để thiết lập đối tượng nhìn thấy được nó.

Ẩn danh sách bạn bè

Vì lý do riêng tư, người dùng có quyền ẩn đi danh sách bạn bè của mình bằng cách vào trong Friends (Bạn bè)> Manage (Quản lý-hình chiếc bút) > Edit Privacy (Chỉnh sửa quyền riêng tư) > vào Friend List (Danh sách bạn bè) và tùy chỉnh công khai hoặc ẩn danh sách này.

Ẩn các mối quan hệ

Người dùng có thể ẩn những mối quan hệ bằng cách vào trong phần About (Giới thiệu), trong phần Family and Relationships (Gia đình và các mối quan hệ) chọn Relationship (Tình trạng quan hệ) và tùy chọn đối tượng xem được những mối quan hệ của bạn.

Ẩn Album và các sự kiện trên dòng thời gian

Đối với bất kỳ Album hay bài viết nào xuất hiện ở trên dòng thời gian, bạn dễ dàng thay đổi được quyền riêng tư để chọn đối tượng được phép xem nội dung đó. Nhấn vào trong biểu tượng nhỏ màu xám nằm bên cạnh Album hoặc bài viết (Có dạng mũi tên hình tam giác) để thiết lập.

Như vậy, bài viết vừa giới thiệu đến bạn những thủ thuật facebook hay mà bạn có thể cân nhắc sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau. Và tất nhiên rằng đó không phải là tất cả, có vô số cách thú vị để bạn thao tác trên facebook. Hãy tìm hiểu thêm để không phải nhàm chán khi sử dụng trang mạng xã hội lớn nhất thế giới này.

>>Xem thêm: Bật mí 11 mẹo sạc pin điện thoại đúng cách giúp tăng tuổi thọ pin