Bật mí 11 mẹo sạc pin điện thoại đúng cách giúp tăng tuổi thọ pin

Chúng ta vẫn thường xuyên sạc điện thoại hàng ngày nhưng có lẽ không phải ai cũng sạc pin điện thoại đúng cách để bảo vệ cho smartphone của mình. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Xahoithongtin để không bỏ lỡ 11 mẹo sạc pin điện thoại đúng cách và an toàn giúp bảo vệ tốt và tăng tuổi thọ cho dế yêu của mình.

Tìm hiểu chi tiết về sạc pin điện thoại đúng cách

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ pin điện thoại, nổi bật trong số đó là:

  • Môi trường
  • Nhiệt độ
  • Thời tiết
  • Hay thói quen vừa sạc vừa dùng máy?

Vì vậy, làm thế nào để kéo dài tuổi thọ pin điện thoại? Hãy theo dõi tiếp để biết như thế nào là sạc pin điện thoại đúng cách.

Sạc pin với điện thoại mới

Sạc pin với điện thoại mới

  • Nên sử dụng bộ sạc gốc đi kèm với thiết bị để sạc.
  • Người dùng nên sử dụng hết dung lượng pin còn lại trên điện thoại khi mới mua trước khi sạc pin, đừng để máy bị sập nguồn ngay lần sạc đầu tiên.
  • Sau khi điện thoại báo pin đầy 100%, bạn tiếp tục sạc khoảng 5-10 phút rồi ngắt sạc.
  • Nên tháo vỏ trước khi sạc điện thoại.
  • Không cần sạc điện thoại trong vòng 8 tiếng trong 3 lần sạc đầu tiên.

Khi bạn mua điện thoại mới, nhân viên tư vấn thường nhắc bạn sạc điện thoại 8 tiếng trong 3 lần sạc đầu tiên để giúp pin có đủ năng lượng và sau 3 lần 8 tiếng, bạn có thể sạc pin như bình thường. Tuy nhiên, với các dòng điện thoại hiện nay thường sử dụng pin Li-Ion mới, người dùng không cần sạc đủ 8 tiếng trong 3 lần sạc đầu tiên.

Nên sử dụng đúng bộ sạc đi kèm theo máy

Mỗi chiếc điện thoại sẽ có một bộ sạc đi kèm và tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng bộ sạc đó để sạc cho thiết bị của mình. Vì bộ sạc này được thiết kế dành riêng cho dòng máy đó nên sử dụng sẽ an toàn và phù hợp hơn.

Không để điện thoại hết pin trong thời gian quá dài

Nếu bạn để pin cạn kiệt trong một thời gian dài, rất có thể nó sẽ không nhận sạc nữa vì khi pin cạn kiệt hoàn toàn, điện áp của pin sẽ giảm xuống mức thấp. Cách tốt nhất để bảo quản pin điện thoại là khi không sử dụng máy trong thời gian dài, bạn nên sạc đầy pin và tháo pin ra khỏi máy.

Không sạc pin quá mức, không sạc ở nơi có nguồn điện yếu

Các chuyên gia cho rằng cách sạc pin li-ion bền nhất là cắm sạc sau mỗi lần mất 10% năng lượng.

Hãy sạc pin điện thoại ngay sau khi máy báo pin yếu

Nếu bạn để pin cạn kiệt trong một thời gian dài, rất có thể nó sẽ không nhận sạc nữa vì khi pin cạn kiệt hoàn toàn, điện áp của pin sẽ giảm xuống mức thấp. Cách tốt nhất để bảo quản pin điện thoại là khi không sử dụng máy trong thời gian dài, bạn nên sạc đầy pin và tháo pin ra khỏi máy.

Không tiếp tục sạc điện thoại khi pin đã đầy 100%

Hiện tại các dòng smartphone đều sử dụng pin lithium-ion nên chúng tôi không sạc đầy 100% cho pin. Nếu tiếp tục kéo dài tình trạng sạc đầy pin, dòng sạc luôn ở mức cao dẫn đến pin bị quá tải và ảnh hưởng xấu đến độ bền.

Ngoài ra, thời gian sạc quá lâu, nhiệt độ của pin sẽ tăng lên. Hơn nữa, sau khi pin đã đầy 100%, nếu vẫn cắm sạc, điện thoại vẫn duy trì mức sạc rất nhỏ nên pin sẽ luôn ở 2 trạng thái sạc và xả năng lượng liên tục, từ đó ảnh hưởng đến các chất hóa học có hại trong pin.

Cũng không nên sạc pin ở những nơi có nguồn điện chập chờn vì như thế sẽ kéo dài thời gian và gây ra những tác động tiêu cực.

Những lưu ý để bảo vệ pin điện thoại khi sử dụng

Một số lưu ý mà người dùng cần biết để có thể sạc pin điện thoại đúng cách, đảm bảo an toàn, tăng tuổi thọ pin.

Cố gắng giữ pin ở mức 65-75%

Với công nghệ pin lithium-ion đã được nghiên cứu và chứng nhận rằng pin sẽ được bảo quản tốt nhất ở mức 65-75%. Vì vậy, bất cứ lúc nào có thể bạn nên sạc pin để duy trì mức năng lượng này.

Không sử dụng điện thoại ở nhiệt độ quá cao

Để bảo vệ pin điện thoại, bạn không nên vừa sạc vừa sử dụng, sử dụng dưới trời nắng hoặc để gần các thiết bị như trong cốp ô tô, gần bếp gas,… Đã có nhiều trường hợp sạc và sử dụng nó cùng một lúc. Điện thoại bị nổ và nếu không nổ cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

Bảo quản pin đúng cách khi điện thoại không hoạt động

Bảo quản pin đúng cách khi điện thoại không hoạt động

Nếu điện thoại của bạn không được sử dụng trong một khoảng thời gian, hãy bảo vệ pin bằng cách tháo pin ra khỏi điện thoại , để điện thoại ở nơi thoáng mát. Việc này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của pin, đồng thời cũng là yếu tố giúp bạn sạc pin điện thoại đúng cách.

Làm sạch, vệ sinh trên điện thoại

Để bụi bẩn không bám vào bạn hãy dùng tăm bông hoặc dùng dung môi IPA để làm sạch các điểm tiếp xúc. Đây cũng là một mẹo hiệu quả giúp bạn sạc pin điện thoại đúng cách và tăng tuổi thọ pin lâu hơn.

Nhìn chung, có nhiều cách sạc điện thoại đúng cách nhanh chóng, an toàn và giúp kéo dài tuổi thọ. Người dùng có thể căn cứ vào nhu cầu sử dụng và điều kiện thực tế để lựa chọn áp dụng cho mình phương pháp phù hợp nhất!

Dù là với những thiết bị điện thoại mới hay đã qua sử dụng thì những lưu ý về cách sạc pin điện thoại đúng cách luôn là điều cần thiết. Hy vọng những lưu ý về cách sạc pin điện thoại trên đây sẽ giúp ích cho người dùng trong quá trình sử dụng và giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị một cách hiệu quả.