sự khác biệt giữa hai giao thức http và https

HTTPS là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc đối với những đối tượng là người thường xuyên dùng mạng internet nói chung và các nhà công nghệ thông tin nói riêng. HTTP và HTTPS đều được biết đến phổ biến và thông dụng như là những giao thức truyền tải dữ liệu.

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng, tìm hiểu mở mang kiến thức công nghệ thông tin về HTTP và HTTPS, thì hãy cùng Xahoithongtin tham khảo ngay bài viết chi tiết sau đây nhé.

HTTP và HTTPS là gì?

Khái niệm HTTP

giao thức http là gì

HTTP là chữ viết tắt của Hypertext Transfer Protocol được hiểu một cách đơn giản nhất là giao thức của lớp ứng dụng với chức năng chính là truyền tải siêu văn bản dựa trên mã nguồn dạng mở, được sử dụng chủ yếu trên World Wide Web.

HTTP có tác dụng như cầu nối giữa các loại dữ liệu bao gồm: ảnh, văn bản, video, âm thanh,… và  trình duyệt của người.

Giao thức HTTP là ứng dụng của bộ giao thức TCP/IP có đại đa số các mạng máy tính đều được cập nhật tại đây. TCP/IP bao gồm giao thức Internet và giao thức điều khiển truyền vận.

Ngay khi người dùng gửi các dữ liệu không được mã hóa nhưng đi kèm tên đăng nhập và mật khẩu, dữ liệu này sẽ từ source truyền nhanh vào internet, tiếp vào server và truyền thẳng vào đích đến.

Tuy nhiên sẽ xảy ra hiện tượng hacker rất có thể sẽ dễ dàng thâu tóm và khai thác được dữ liệu bên trong khi sử dụng phương thức HTTP.

Khái niệm HTTPS

https là gì

HTTPS là tên viết tắt của Hypertext Transfer Protocol Secure có nghĩa là giao thức của lớp ứng dụng với chức năng chính là truyền tải siêu văn bản dạng giao thức đóng.

HTTPS và HTTP hoạt động với phương thức giống nhau nhưng cải tiến hơn nâng cấp ở HTTPS là tích hợp thêm chứng chỉ bảo mật SSL liên quan đến tính an toàn và bảo mật thông tin về dữ liệu và trình duyệt của mọi người dùng internet.

Một chi tiết đặc biệt nữa đó là giao thức HTTPS truyền dữ liệu bằng cách luôn luôn chỉ sử dụng cổng 433.

Sự khác nhau giữa hai giao thức HTTP và HTTPS

Chứng chỉ SSL bảo mật an toàn

Sự khác biệt lớn nhất, có thể nhận thấy dễ dàng hai giao thức HTTP và HTTPS đó chính là HTTPS có tích hợp chứng chỉ bảo mật SSL. Vậy nên, HTTPS có tầm quan trọng vô cùng lớn trong việc tuyệt đối an toàn thông tin người dùng, là giao thức cao cấp, hiện đại và đáng quan tâm hơn HTTP.

Tính đến thời điểm hiện tại, dù cá nhân hay các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trên mọi lĩnh vực khác nhau vẫn luôn đặt việc bảo mật thông tin lên hàng đầu tránh đánh mất thông tin cá nhân gây hậu quả khôn lường.

Bên cạnh đó, chứng chỉ SSL được công nhận và phổ cập trên toàn thế giới và trở thành quy chuẩn khi lựa chọn giao thức truyền tin. Vậy nên người dùng nên sớm sử dụng HTTPS để thông tin của bạn luôn được bảo vệ một cách tối đa nhất.

Cổng Port khác biệt nhau

 

các cổng port của chứng chỉ ssl

Port là cổng xác định thông tin và dữ liệu ngay trên máy khách tiếp theo đó các thông tin này sẽ được phân loại gửi về máy chủ. Mỗi cổng Port của hai giao thức HTTP và HTTPS đều có mã số hoàn toàn khác nhau giúp phân biệt chức năng và có nhiệm vụ khác nhau ở mỗi cổng.

Bạn hãy luôn nhớ rằng, cổng số 80 đi kèm với giao thức HTTP và cổng số 443 là cổng giao thức của HTTPS. Với cổng port 443, thông tin từ máy chủ đến máy khách sẽ hoàn toàn được mã hóa tuyệt đối giúp bảo vệ tối đa lượng thông tin và giúp gói dữ liệu truyền tải đi an toàn nhất.

Khả năng mã hóa và mức độ bảo mật

Một tiêu chí khác giúp dễ dàng phân biệt HTTP và HTTPS đó chính là khả năng mã hóa và mức độ bảo mật

Trên HTTP dễ làm người dùng bị rò rỉ thông tin đơn giản do dữ liệu cá nhân tại đây không được bảo mật đồng thời cũng không được xác thực. Điều này dẫn đến tình trạng đường truyền và kết nối máy tính sẽ không an toàn .

Ngay cả khi xảy ra hiện tượng bạn bị nghe lén hay thu thập thông tin trái phép bởi hacker thì sẽ rất khó để phát hiện được đồng thời vô cùng t khó để khắc phục.

Bên cạnh đó, giao thức HTTPS lại tiến bộ hơn chỗ giao thức luôn luôn xác nhận danh tính của đường dẫn và kiểm tra xác thực bảo mật mỗi khi có người dùng truy cập vào website giúp thông tin luôn được mã hóa.

Khả năng mã hóa và mức độ bảo mật nâng cấp của HTTPS đã được Security Certificate – bên thứ 3 xác thực.

Những lý do nên sử dụng HTTPS cho Website

Vào thời điểm nhiều năm về trước, tính bảo mật chỉ được chú ý trong các lĩnh vực đặc biệt như web ngân hàng, web thương mại hay web tài chính,… mà không phổ biến rộng rãi khắp đại đa số các tổ chức khác và các cá nhân. Vì vậy, HTTPS chưa thực sự được phổ biến.

Những năm gần đây, tính theo thống kê đến hết năm 2023, HTTPS được ứng dụng trên gần như mọi lĩnh vực và cả cá nhân đơn lẻ lên tới con số hơn 1,5 triệu website. Chính vì vậy, tính tới thời điểm hiện tại, HTTPS trở thành giao thức mang tính bảo mật thông tin vô cùng cần thiết.

Bảo mật thông tin cá nhân của người dùng tuyệt đối

chứng chỉ ssl bảo mật thông tin

Như đã tìm hiểu phía trên bài viết, giao thức HTTPS sử dụng phương thức mã hóa giúp tăng cao đến mức tuyệt đối tính bảo mật để luôn luôn đảm bảo rằng các cuộc trao đổi trò chuyện hay lưu truyền thông tin giữa máy chủ và đối tượng người dùng an toàn nhất có thể.

Hiện nay, nguy cơ bị tấn công bởi các mã độc và các hacker là rất cao. Tuy nhiên, nếu tổ chức thương mại kinh doanh đã và đang sử dụng giao thức HTTPS thì đây lại là vấn đề nhỏ.

Vậy nên hiện tượng website cá nhân, tổ chức bị chiếm dụng tài nguyên, đánh cắp các data, văn bản, dữ liệu bảo mật và các thông tin quan trọng khác sẽ rất hạn chế xảy ra, nếu có cũng sẽ được truy vết, xử lý và khắc phục rất nhanh chóng.

Vì vậy, hãy an tâm và trang bị HTTPS, qua cơ chế mã hóa thông tin và bảo mật thông tin cả phía người dùng và phía máy chủ có thể được bảo vệ tốt hơn, an toàn hơn.

Hạn chế khả năng Website giả mạo

Đối với các web sử dụng giao thức HTTP đơn thuần sử dụng mã nguồn mở, bất kỳ server nào cũng có thể giả mạo được server của bạn và đánh cắp thông tin người dùng dẫn đến tình trạng người truy cập không xác minh được sự chính thống của địa chỉ mình truy cập.

Các trang web thật và giả trông rất giống nhau và người dùng rất khó để nhận diện. Thật không may khi người dùng truy cập vào web giả dẫn đến thông tin bị đánh cắp và giao dịch liên quan đến kinh tế, tiền bạc bị ảnh hưởng lớn.

Nên có một lời khuyên rằng nếu mục đích của bạn là tìm kiếm thông tin, tin tức và giải trí thì có thể sử dụng giao thức HTTP. Ngược lại, nếu có nhu cầu trao đổi riêng tư hay kinh tế thì nhất định phải dùng giao thức HTTPS để hạn chế tối đa những rủi ro có thể gặp phải.

Hỗ trợ chuẩn SEO cho Website

Khoảng thời gian từ  năm 2014 cho đến nay, Google chính thức công bố  rằng sẽ đánh giá cao hơn và hỗ trợ tốt mọi khía cạnh các trang web có sử dụng giao thức HTTPS.

Với mục đích giúp người dùng bảo vệ tuyệt đối thông tin và dữ liệu, Google đang khuyến khích các nhà quản trị web sử dụng HTTPS để website không bị người dùng ngó lơ nữa.

Trên các trình duyệt phổ biến rộng rãi hiện nay, khi sử dụng giao thức HTTPS, người dùng luôn luôn nhận được thông báo cảnh báo về những website không có bảo mật. Các trình duyệt có thể kể đến đó chính là Google, Firefox,  Chrome, Mozilla, Safari App và cả Microsoft Edge.

Động thái này giúp giảm tối đa nguy cơ người dùng bị đánh cắp thông tin cá nhân, dữ liệu khách hàng và thẻ ngân hàng,…

ssl certificate từ https hỗ trợ seo

Trên đây, bài viết đã cung cấp và chia sẻ cho độc giả những thông tin về hai giao thức HTTP và HTTPS. Mong rằng quý bạn đọc sẽ có được sự lựa chọn tốt để cải thiện được trải nghiệm người dùng trong truy cập và giúp gia tăng khách hàng tiềm năng.