phần mềm diệt virus trên android

Điện thoại được sử dụng hầu như toàn bộ thời gian trong ngày. Nó lưu trữ và được dùng để truy cập nhiều thông tin khác nhau. Để bảo vệ phần mềm trong điện thoại, người ta thường sử dụng phần mềm diệt virus trên Android. Chúng có tác dụng và hoạt động như thế nào và có ảnh hưởng như thế nào tới điện thoại? Trong bài viết dưới đây của XHTT, các bạn sẽ biết được có nên sử dụng phần mềm diệt virus trên Android hay không?

Virus là gì? Tại sao phải diệt virus trên điện thoại?

Virus thường là những đoạn mã được thiết kế để xâm nhập vào hệ thống điện thoại hoặc máy tính. Chúng có tác dụng để lấy cắp những thông tin cá nhân và dữ liệu quan trọng để sao chép chúng. Sau đó, nó tự tạo thành các bản sao tài liệu và gửi vào email nặc danh. Chúng còn có khả năng tự nhân bản và sao chép thông tin nhanh chóng.

Virus không chỉ lấy cắp các thông tin cá nhân được bảo mật của điện thoại, nó còn gây ra rất nhiều tác hại với điện thoại. Virus khiến cho các phần mềm trong máy bị lỗi không thể hoạt động. Chúng còn khiến cho các thao tác của người sử dụng với màn hình điện thoại bị gián đoạn.

Để bảo vệ điện thoại, bạn cần phải “dọn sạch” virus trong điện thoại để tránh chúng lây lan và nhân bản. Trong những lúc này, người ta thường sử dụng các phần mềm diệt virus trên Android.

virus là gì

Phần mềm diệt virus là gì?

Phần mềm diệt virus là phần mềm chống lại các đoạn mã gây hại hay chính là virus. Chúng sẽ bảo vệ, cảnh báo khi xuất hiện virus trên điện thoại của bạn. Chúng sẽ loại bỏ hoàn toàn virus đang xuất hiện và cải thiện các hậu quả do virus mang lại.

Hiện nay, các loại phần mềm diệt virus còn có khả năng chống lại sự xâm nhập của virus. Khi phát hiện các tác nhân gây hại, chúng sẽ tự động tiêu diệt để tránh việc xâm nhập vào phần mềm.

Có nên sử dụng phần mềm diệt virus trên Android?

Ưu điểm của phần mềm diệt virus

Phần mềm diệt virus có thể phát hiện sớm sự tồn tại của các loại virus điện thoại, phòng chống và tiêu diệt chúng. Vậy là “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, điện thoại bạn sẽ được bảo vệ ngay từ đầu.

Những ứng dụng hoặc tài liệu có mối nguy hiểm tiềm ẩn, phần mềm diệt virus sẽ cảnh báo người dùng để bạn có thể kiểm tra lại. Những thông tin bảo mật của bạn có thể được bảo đảm an toàn. Nhất là những khi duyệt các web không xác định, phần mềm sẽ cảnh báo và an toàn hóa các link web.

Nhược điểm của phần mềm diệt virus

Điểm yếu duy nhất của các phần mềm diệt virus là chúng rất lag, tốn rất nhiều dung lượng cho nó. Mỗi phần mềm thường sử dụng từ 1GB đến 2GB, rất nặng. Vì vậy, nhiều khi điện thoại của bạn cũng sẽ gặp phải tình trạng nhanh kiệt pin và hết pin.

Với một số loại điện thoại, nếu bạn cài đặt phần mềm diệt virus còn khiến cho máy nhanh bị nóng khi sử dụng. Vậy nên, trước khi tải bạn cũng nên cân nhắc những vấn đề này.

Nên sử dụng phần mềm diệt virus trên Android không?

các công cụ quét virus ch play

Từ những lợi ích và nhược điểm ở trên, việc bạn sử dụng những phần mềm diệt virus là nên làm. Bạn nên để chế độ tự động quét để dễ dàng nhận biết và ngăn chặn những mối nguy hại. Việc cài đặt phần mềm diệt virus với những điện thoại có bộ nhớ lớn thì việc tải về sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều.

Nếu điện thoại của bạn có đủ dung lượng, bạn nên cài đặt phần mềm diệt virus để bảo vệ điện thoại tốt hơn. Nếu bạn sử dụng nhưng dòng cũ và dễ cạn pin, bạn nên cân nhắc khi sử dụng các phần mềm diệt virus. Nhất là khi điện thoại hay xảy ra các tình trạng như nóng máy, cạn pin thì bạn cũng phải xem xét lại.

Cách nhận biết và phòng tránh các phần mềm độc hại

Có rất nhiều phần mềm và trang web độc hại, nhưng chúng sẽ có đặc điểm nhận biết riêng. Có những loại ứng dụng khi cài đặt, chúng thường yêu cầu bạn cấp những quyền không liên quan đến hoạt động vận hành. Các ứng dụng có mô tả sơ sài hoặc yêu cầu nâng RAM và hệ điều hành lên cao cũng cần chú ý đến việc cài đặt.

Để tránh việc bị những phần mềm xâm nhập, bạn không nên truy cập vào các đường link lạ. Nếu bạn không có kỹ năng và sự hiểu biết nhất định, bạn cũng phải hạn chế việc Root điện thoại Android. Bạn cũng nên hạn chế truy cập vào các trang web hay tải các ứng dụng lậu về máy.

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi có nên sử dụng phần mềm diệt virus trên Android. Hy vọng bài viết đem lại cho bạn những thông tin hữu ích.