Hướng dẫn chi tiết cách để tăng tốc PC sử dụng Windows 7,8,10

Bạn càng sử dụng nhiều thì càng có nhiều tệp tạm thời tích tụ trong máy tính của bạn và kết quả là ổ cứng trở nên nặng nề. Sau một thời gian đủ dài, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt đáng kể về tốc độ xử lý của máy tính. Mặc dù bạn không thể loại bỏ hoàn toàn sự chậm chạp này, nhưng có một số cách để tăng tốc PC sử dụng Windows 7,8,10 và giảm thời gian khởi động của máy tính. Trong bài viết này, Xahoithongtin sẽ hướng dẫn bạn cách để tăng tốc PC trên hệ điều hành Window 7, 8, 10.

Tăng tốc Windows toàn diện

Hầu hết người dùng PC hoặc máy tính xách tay đều gặp phải sự cố xử lý chậm, điều đó có nghĩa là PC hoặc máy tính xách tay của họ đang hoạt động chậm hơn bao giờ hết. Thông thường, mọi người sẽ tìm đến các kỹ sư máy tính để sửa chửa sự cố hoặc sẽ mua một máy tính mới.

Trong cả hai trường hợp, bạn sẽ phải tiêu tiền, trong khi với sự trợ giúp của một số mẹo và thủ thuật máy tính chung, bạn có cách để tăng tốc PC sử dụng Windows 7,8,10. Ở đây chúng tôi đang thảo luận về một số mẹo và thủ thuật để tăng tốc PC của bạn.

Tăng tốc khởi động PC

Tăng tốc khởi động PC

Thời gian khởi động là yếu tố được nhiều người dùng đánh giá hiệu năng hệ thống. Để tối ưu hóa quá trình khởi động của máy tính, cần giảm tải cho hệ thống. Có như vậy máy tính mới có thể xử lý mượt mà hơn, từ đó giảm thời gian khởi động xuống mức tối đa.

Khi khởi động PC hoặc Máy tính, rất nhiều chương trình mã hóa tự động làm chậm hiệu suất PC. Do đó, bạn nên dừng các chương trình không cần thiết khi khởi động. Các bước thực hiện như sau:

Vào Start hoặc (phím Windows + RUN) > RUN > gõ “msconfig” và nhấp vào nút ok. Khi bạn nhấp vào nút ok, “Tiện ích cấu hình hệ thống” sẽ hiển thị hộp “Khởi động” và bỏ chọn các chương trình bạn không muốn tải bất cứ khi nào PC khởi động. Bạn nhấp vào nút OK và Khởi động lại máy tính của bạn.

Gỡ phần mềm không cần thiết

Trong PC của bạn được cài đặt sẵn rất nhiều phần mềm/chương trình không cần thiết hoặc hầu hết thời gian tải xuống và cài đặt một số phần mềm mà chỉ sử dụng lần đầu hoặc lần thứ 2 và thậm chí không sử dụng.

Phần mềm như vậy có trong máy tính không chỉ chiếm dung lượng mà một số còn chạy các quy trình nền trong khi thiết lập ngay cả khi bạn đang sử dụng chúng. Điều này sẽ làm chậm PC của bạn.

Có hai cách để khắc phục sự cố này, giúp tăng tốc PC của bạn:

  • Cách 1: Vào Bảng điều khiển > Chương trình & Tính năng > gỡ cài đặt những cái bạn không sử dụng.
  • Cách 2: Mở hộp RUN bằng cách gõ (phím Windows + R), Nhập appwiz.cpl và nhấn enter rồi gỡ cài đặt những phần mềm bạn không sử dụng.

Cập nhật PC thường xuyên

Nhiều lần chúng tôi thấy thông báo cập nhật phần mềm hoặc ứng dụng trên PC của mình, nhưng hầu hết người dùng đều tránh thông báo này bằng cách nhấp vào “Nhắc tôi sau”. Để duy trì tốc độ PC, cần phải cập nhật phần mềm hoặc ứng dụng.

Cách để tăng tốc PC tốt nhất bằng cập nhật ứng dụng là giữ cho hệ thống của bạn ở chế độ “Cập nhật tự động”. Nhấp chuột phải vào Máy tính của tôi > Chọn Thuộc tính > Nhấp vào Cập nhật ứng dụng > Nhấp vào Cập nhật tự động. Đảm bảo cài đặt này được đặt để tự động tải xuống và Cài đặt ứng dụng.

Tăng tốc PC xóa file tạm thời

Bất cứ khi nào và bất kỳ chương trình nào chạy trên PC hoặc Máy tính của bạn, chương trình đó sẽ để lại một số tệp nhất định trên hệ thống của bạn chiếm một số dung lượng ổ đĩa. Sau một thời gian chạy hàng trăm chương trình và hàng nghìn tệp được lưu trữ trong đĩa, điều này làm giảm hiệu suất hệ thống của bạn và đôi khi dẫn đến sự cố hệ thống. Do đó, cần phải xóa các tệp tạm thời. Các bước thực hiện đơn giản như sau:

  • Cách 1: Vào Start > Click Run > gõ lệnh “%temp%” > Click OK, một thư mục chứa đầy các file tạm thời sẽ hiện ra. Chọn những tập tin tạm thời và xóa.
  • Cách 2: Mở “My Computer”, sau đó chọn ổ đĩa cục bộ (Thường là ổ C:\) chọn “WINDOWS”, tìm và mở thư mục “TEMP”, chọn tất cả các tệp cũ hơn ngày hiện tại và xóa tất cả các tệp mong muốn của ngày hiện tại. Sau khi xóa tất cả các tệp tạm thời, hãy chuyển đến “Thùng rác” và dọn sạch nó.

Tăng tốc PC bằng cách đóng đồ họa

Như chúng ta đã biết trong máy tính windows, nhiều hình ảnh động, bóng đổ và các hiệu ứng khác như 3D được sử dụng. Chúng trông đẹp nhưng chúng phải làm chậm hiệu suất hệ thống. Tắt nó đi cũng là một cách giúp tăng tốc PC của bạn. Các bước thực hiện như sau:

  • Mở hộp “RUN” và nhập sysdm.cpl, rồi bấm OK.
  • Chọn ADVANCE TAB sau đó tìm đến phần hiệu suất và nhấn nút cài đặt trong phần hiệu suất.
  • Chọn mục “Điều chỉnh” để có hiệu suất tốt nhất, nhấp vào ok.

Làm theo quy trình này, PC của bạn trông không đẹp lắm nhưng bạn chắc chắn rằng PC của bạn sẽ nhanh hơn 10-20% so với hiện tại..

Chống phân mảnh đĩa

Chống phân mảnh đĩa

Khi dữ liệu được di chuyển, cài đặt và xóa, chúng sẽ để lại các khối có thể làm chậm khả năng truy cập dữ liệu ổ cứng của máy tính. Disk Defragmentation là công cụ sắp xếp lại dữ liệu trên đĩa cứng máy tính và tập hợp lại các tập tin bị phân mảnh đang tăng tốc ổ cứng máy tính và đặt chúng lại với nhau. Bạn có thể chạy thủ công bằng cách làm theo các bước:

Đi tới Bắt đầu > Chương trình ứng dụng > Phụ kiện > Công cụ hệ thống > Chống phân mảnh đĩa (chọn thư mục bạn muốn Chống phân mảnh và nhấp vào “Chống phân mảnh”).

Mẹo để tăng tốc máy tính chậm của bạn

Thực hành các cách để tăng tốc PC sử dụng Windows 7,8,10 – chẳng hạn như thường xuyên sạc và tắt máy tính. Nhờ đó, vấn đề cả tuổi thọ và tốc độ chạy của máy tính sẽ được cải thiện đáng kể.

Bạn cũng nên thực hiện kiểm tra bảo mật ít nhất một lần một tuần bằng chương trình chống vi-rút tùy chọn của mình. Bằng cách đó, phần mềm quảng cáo và phần mềm độc hại sẽ không làm tắc nghẽn bộ xử lý máy tính của bạn.

Đảm bảo rằng máy tính đang hoạt động ở chế độ hiệu suất cao nhất. Nếu bạn đang ở chế độ “Power Saver” hoặc chế độ tương tự, tốc độ xử lý sẽ giảm khi chạy các ứng dụng hoặc trò chơi hiệu năng cao. Bạn nên kiểm tra lại bằng cách nhấp vào biểu tượng pin nằm ở phía bên phải của thanh tác vụ.

Nếu máy tính của bạn đã hơn một vài năm tuổi, việc chuyển sang một hệ điều hành mới (chẳng hạn như Windows 10) có thể khó khăn. Nhìn chung, các phiên bản hệ điều hành mới được tối ưu hóa cho công nghệ hiện có trên thị trường, không dành cho các máy tính đã 3-4 năm tuổi.

Mặc dù nó không chính xác là một phần của thực thể máy tính của bạn, nhưng việc xóa bộ nhớ cache của trình duyệt và bộ thông tin người dùng (cookie) sẽ giúp cải thiện tốc độ lướt web.

Đây là hướng dẫn về cách để tăng tốc PC sử dụng hệ điều hành Windows 7,8,10. Hãy để lại những bình luận nếu bạn có bất kỳ trường hợp muốn được hướng dẫn nào để tăng tốc máy tính hoặc máy tính xách tay. Chúng tôi sẽ cố gắng quay lại các truy vấn hoặc đề xuất những giải pháp sớm nhất có thể.