(XHTT)
Trước kia, bạn biết đến Emap như một công cụ hỗ trợ chạy trên điện thoại giúp bạn có thể tra cứu bản đồ nhằm tìm đường đi một cách nhanh nhất. Nay, Emap đã được nâng cấp lên ViMap với những tính năng mạnh mẽ hơn rất nhiều. Công cụ xem bản đồ trên điện thoại phiên bản mới nhất này có thể tải tại http://tinyurl.com/6h3fex

Sau đó, bạn chép chương trình vào trong điện thoại bằng hồng ngoại, cáp USB,…riêng với dòng máy Nokia bạn dùng Nokia PC Suite để chép cho nhanh. Trong cửa sổ chương trình Nokia PC Suite, bạn chọn sau đó, ở khung bên tay trái bạn tìm đến file vừa tải về, nhấn chuột lên nó rồi bấm nút để chuyển phần mềm vào điện thoại. Phiên bản Vimap này có một bất tiện là chia ra nhiều bản đồ nhỏ nên muốn sử dụng bản đồ ở thành phố nào thì bạn phải mở bản đồ của thành phố đó lên. Vì thế, để bảo đảm có thể sử dụng được toàn bộ sản phẩm ViMap, bạn hãy chép hết các file vào trong điện thoại.

Bây giờ, bạn mở điện thoại rồi mở một trong các chương trình bản đồ của ViMap. Theo cách kí hiệu tên file thì trong này có 3 bản đồ mà bạn có thể tra cứu, ViMapHN là bản đồ Hà Nội, ViMapHCM là bản đồ Thành phố Hồ Chí Minh, ViMapDN là bản đồ Đà Nẵng. Sau khi đã chọn cho mình một bản đồ cần tra cứu (ở đây chúng ta lấy ví dụ là bản đồ Thành phố Hồ Chí Minh), trong màn hình chính, một hình nền màu trắng với nhiều khung kẻ chia không gian màn hình ra nhiều phần bằng nhau sẽ xuất hiện rồi sau đó thì bản đồ bạn yêu cầu sẽ hiện ra. Bạn dùng các phím 2-4-6-8 để di chuyển chuột đến địa chỉ bạn muốn xem. Khi chuột đến vùng biên bản đồ thì bản đồ sẽ được tự động cuộn mở rộng về hướng ấy. Khi chuột gặp một con đường thì tên con đường đó sẽ được hiện ra.

Theo thiết kế ban đầu, thì kích thước bản đồ được thu gọn lại để phù hợp với kích thước của màn hình máy điện thoại. Cho nên, nếu khi đến vùng bản đồ có nhiều chi tiết, bạn nên phóng to nó ra để có thể xem được các chi tiết rõ ràng hơn bằng cách nhấn phím số 1. Sau khi đã xem xong chi tiết, bạn nhấn phím số 3 để thu nhỏ bản đồ lại.

Để tính toán khoảng cách hay đường đi ngắn nhất từ một điểm đến một điểm khác thì ở điểm ban đầu của bạn, bạn nhấn phím số 7, sau đó di chuyển chuột đến vị trí đích muốn tới rồi nhấn phím số 9. Ngay lập tức chương trình sẽ chỉ cho bạn một con đường đi nhanh và ngắn nhất. Sau đó, bạn nhấn phím dấu # để tiếp tục sử dụng.

Để tìm các con đường mình cần, bạn nhấn chuột trái của bàn phím rồi chọn “Danh mục đường”, chẳng hạn bạn cần tìm đường An Dương Vương để đến Đại Học Y Dược thì bạn di chuyển đến mục An Dương Vương hoặc gõ từ An Dương Vương trong khung tìm kiếm. Sau khi đã tìm được tên đường, bạn nhấn chuột trái Options rồi chọn “Đi đến”. Ngay lập tức bạn sẽ được đưa đến quận 5 và ngay vị trí con đường tên An Dương Vương được giao với các đường Trần Hưng Đạo, Hùng Vương, Nguyễn Trãi,...Bây giờ bạn chỉ việc theo các con đường đó là đến được Đại Học Y Dược.

Để tìm các địa điểm như cây xăng, thẻ ATM, Ngân hàng,...bạn cũng có thể yêu cầu điện thoại trợ giúp. Bạn nhấn phím trái trên bàn phím rồi chọn “Danh mục địa điểm” sau đó chọn một trong những địa điểm bạn cần đến, chẳng hạn “Chợ”. Trong danh sách hiện ra, bạn chọn tên chợ- chẳng hạn chợ “Bến Thành”, nhấn phím chuột trái và chọn “Đi đến”. Ngay lập tức bạn được đưa đến quận 1 với thông tin là chợ Bến Thành nằm trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Để tăng thêm các chỉ mục, bạn nhấn phím trái Menu rồi chọn mục “Bản Đồ” > “Lớp hiển thị” sau đó đánh chọn hết các mục trong danh sách hiện ra. Sau đó nhấn phím trái, chọn “Lưu” để ghi nhớ các thông tin vừa chọn.

Để thay đổi giao diện của bản đồ, bạn lại nhấn phím trái Menu, chọn “Bản Đồ” > “Cài đặt”, di chuyển đến mục “Nền” rồi nhấn nút chuột giữa để mở chế độ hình nền để bản đồ trông đẹp hơn. Sau đó bạn nhấn phím trái rồi chọn “Lưu” để xác nhận các thông tin vừa chọn. Bây giờ, các quận sẽ được chia khung màu để phân biệt dễ dàng hơn. Chắc chắn phần mềm này sẽ giúp bạn đi đường tốt hơn.

 

Vương Phương