(XHTT)
Wi-Fi Direct là một trong những công nghệ vừa được hiệp hội Wi-Fi Alliance xác nhận, một công nghệ mang tính đột phá có thể hứa hẹn đánh sụp đổ sự thống trị của Bluetooth đang xuất hiện phổ biến trên các thiết bị di động trong thời gian vừa qua. Bài viết tại địa chỉ http://xahoithongtin.com.vn/20101026062052509p0c206/cong-nghe-wifi-dot-pha-duoc-cong-nhan.htm đã giới thiệu về công nghệ mới, bài viết sau sẽ cho người dùng cái nhìn sâu hơn về công nghệ mới độc đáo này.
 
 
Trước tiên, Wi-Fi Direct đã được công nhận bởi Wi-Fi Alliance, một liên minh bao gồm các thành viên hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ là Apple, Cisco, Intel và các nhà cung cấp công nghệ lớn khác.
 
Wi-Fi Direct là một công nghệ đang nổi lên để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cho biết kết nối không dây trở nên dễ dàng hơn. Đó là một mạng không dây ngang hàng peer-to-peer, có nghĩa là các thiết bị như máy tính xách tay, tablet, máy ảnh, máy in đều có thể tìm thấy nhau và thiết lập kết nối không dây mà không cần sự hiện diện của một router không dây, một điểm truy cập hoặc một hotspot
 
Nó được sử dụng như thế nào? Hãy tưởng tượng việc đồng bộ hóa thiết bị di động hoặc máy tính xách tay với một máy in, khung ảnh kỹ thuật số hoặc TV mà không cần trang bị kết nối với một mạng Wi-Fi, bạn sẽ không có lo lắng nhiều về SSID hoặc mật khẩu để truy cập chúng
 
Có một tính năng quan trọng cần biết về Wi-Fi Direct:
 
- Wi-Fi Direct có liên quan đến một công nghệ có tên là Soft AP: Soft AP là một phần mềm được tích hợp trong Wi-Fi Direct trên các thiết bị được chứng nhận. Các thiết bị này có chức năng định tuyến và tạo ra một mạng lưới cũng như các điểm truy cập vào router
 
- Wi-Fi Direct dự kiến sẽ cung cấp một kết nối vượt trội hơn so với Bluetooth: Wi-Fi Direct không chỉ là một sự thay thế cho kết nối Bluetooth hiện nay mà nó còn cung cấp một kết nối tốt hơn với phạm vi hỗ trợ lớn hơn so với Bluetooth.
 
- Hỗ trợ giao tiếp với các kết nối Wi-Fi hiện hành: Nếu bạn có một thiết bị hỗ trợ kết nối Wi-Fi Direct đã được xác nhận, thiết bị đó có thể làm việc với kết nối thiết bị hỗ trợ 802.11n cũng như các thiết bị hỗ trợ 802.11 b/g trước đó
 
- Wi-Fi Direct đã được đóng gói sẵn tính năng bảo mật: Tiêu chuẩn không dây thế hệ mới này sẽ được đóng gói sẵn tiêu chuẩn bảo mật WPA2 mạnh mẽ gần như không thể bị vô hiệu hóa, hoàn toàn không giống như các bộ định tuyến không dây truyền thống cũng như các điểm truy cập vốn đang là vấn đề nhức nhối đối với các nhà điều hành mạng hiện nay.
 

- Kết nối dễ dàng mọi lúc nọi nơi: Các thiết bị di động có thể tiến hành kết nối với vô số các ứng dụng có sẵn mà không cần phải kết nối với một mạng Wi-Fi.

- Wi-Fi Direct không giống như một ad-hoc networking: Sự khác biệt lớn nhất giữa mạng không dây ad-hoc networking truyền thống (mạng peer-to-peer truyền thống) và Wi-Fi Direct là vấn đề an ninh. Trong một mạng ad-hoc networking, mức hỗ trợ bảo mật cao nhất là WEP trong môi trường hốn hợp nhiều người dùng, trong khi đó như đã đề cập trên thì Wi-Fi Direct sử dụng WPA2 tiên tiến. Một khác biệt nữa là các thiết bị Wi-Fi Direct có thể đồng thời kết nối với mạng không dây hiện có. Chi tiết hơn về khả năng kiểm soát và phát hiện tốt hơn các thiết bị phân biệt Wi-Fi Direct từ ad-hoc networking.
 
- Wi-Fi Direct không có nghĩa là để thay thế một mạng không dây truyền thống: Wi-Fi Direct có thể không trực tiếp cung cấp phạm vi hoạt động tổng thể như một router không dây hoặc AP. Có nhiều sự linh hoạt với các AP và router vì chúng được cung cấp cường độ tín hiệu một cách tối ưu. Ngoài ra, có cân nhắc về vấn đề an ninh với Wi-Fi Direct, đó là bộ phận IT công ty với mạng lưới không dây của công ty có thể sẽ gặp một số vấn đề nếu muốn kiểm soát thiết bị Wi-Fi Direct.
 
- Những sản phẩm đã đạt chứng nhận Wi-Fi Direct certified: Hiện tại một số sản phẩm đã đạt chứng nhận Wi-Fi Direct bao gồm: Atheros XSPAN® Dual-band 802.11n PCIe Mini Card (AR928x); Broadcom BCM43224; Intel® Centrino® Advanced-N 6200 internal PCIe half mini card; Ralink MIMObility 802.11n Reference Design ; Realtek RTL8192CE-VA4 HM92C00 PCIe mini card. Ngoài ra, hiện Cisco và Netgear đang tung ra các thiết bị kết nối mạng Wi-Fi Direct.
 

Bạch Đằng