Triển khai 4G, người dùng sẽ được hưởng lợi

08:25, Thứ Năm, 22/10/2015 (GMT+7)

Đây là ý kiến của các nhà mạng tại Tọa đàm “Việt Nam tiến lên 4G như thế nào”, vừa được Câu lạc bộ Nhà báo CNTT Việt Nam tổ chức chiều qua 21/10 tại Hà Nội.

Tại đây, Trưởng phòng Cơ chế chính sách - Kế hoạch (Cục Viễn thông - Bộ TT&TT) Trần Tuấn Anh cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, các nhà mạng FPT, CMC, VTC không xin thử nghiệm 4G, chỉ có 3 nhà mạng Viettel, MobiFone, VNPT xin thử nghiệm 4G, nên Bộ TT-TT đang xem xét để cấp phép thử nghiệm. Tuy nhiên, việc triển khai thử nghiệm sẽ chỉ tiến hành tại tối đa 3 tỉnh, thành phố.

Đại diện VNPT, Phó TGĐ TCTy VNPT Net - Nguyễn Nam Long phát biểu tại buổi Tọa đàm. Ảnh: Internet.
Đại diện VNPT, Phó TGĐ TCTy VNPT Net - Nguyễn Nam Long phát biểu tại buổi Tọa đàm. Ảnh: Internet.

Chia sẻ về 4G tại buổi Tọa đàm, ông Nguyễn Nam Long, Phó TGĐ TCTy VNPT Net cho biết: “VNPT đã sẵn sàng cho việc triển khai 4G tại Việt Nam. Hiện giá cước VNPT cũng đang suy nghĩ. VNPT dự kiến chỉ khác nhau về tốc độ download. Còn giá cước data không đổi, không phân biệt 3G và 4G. Khi tốc độ tăng thì dung lượng sử dụng nhiều hơn, qua đó doanh thu sẽ nhiều hơn. Người dùng chấp nhận trả tiền dung lượng nhiều hơn, còn giá bình quân trên dung lượng thì giống nhau, không phân biệt 2G, 3G, 4G. Sau này nếu lên 4G nếu không tăng vùng phủ sóng thì chất lượng sẽ không tăng lên được” - ông Long nói.

Về phía Viettel, ông Hồ Chí Dũng, Giám đốc Công nghệ (của Viettel) cũng cho hay, “Khi triển khai 4G, Viettel sẽ có cách tiếp cận phù hợp hơn. Nhà mạng sẽ triển khai các dịch vụ có tính sáng tạo cao. Viettel hiện chưa có phương án giá cước do sang năm Bộ mới cấp phép. Tuy nhiên có thể khẳng định, khách hàng sẽ được sử dụng một mạng có chất lượng tốt hơn, giá cũng không đắt hơn” - ông Dũng cho biết.

Các nhà mạng cũng cho biết, tốc độ 4G sẽ nhanh gấp 10 lần 3G. Với giá cước tương đương 3G, người dùng sẽ được hưởng lợi.

Bên lề buổi Tọa đàm, trả lời các báo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng lưu ý rằng, việc triển khai 4G quá sớm, dự kiến sau 2015, có thể khiến Việt Nam không tận dụng được những công nghệ không dây mới sau này, như LTE Broadcast, Voice-over-LTE. Một điểm đáng lưu ý khác trong triển khai 4G là vấn đề băng tần. Nếu chọn băng tần không phổ biến thì sẽ vấp phải bài toán giá thành sẽ đắt, ông Thắng nói.

Thứ trưởng Lê Nam Thắng phân tích thêm, “Hiện 3G ở Việt Nam mới chỉ được người dùng sử dụng quanh quẩn với lướt web, nghe nhạc, lướt Facebook. Nếu Việt Nam triển khai 3G thực sự (hiện là 3,5G) với vùng phủ sóng rộng, chất lượng tốt thì tôi nghĩ với ứng dụng đó cũng không cần đến 4G. Phải có nhu cầu thì việc kinh doanh mới có thực chất và hiệu quả. Còn nếu không có nhu cầu mà vẫn cố làm thì chỉ là để làm thương hiệu, làm để lấy tiếng”.

Về thời gian thử nghiệm 4G chính thức, hiện Bộ chưa chốt thời gian cấp phép thử nghiệm. Có thể là vào năm 2016, hoặc muộn nhất là năm 2017, khi thời điểm này được đề cập cụ thể tại Đề án Quy hoạch phát triển thị trường viễn thông, đã được phê duyệt trước đó - ông Trần Tuấn Anh cho biết thêm.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.