Microsoft củng cố cam kết hỗ trợ hoạt động phòng chống tội phạm mạng

12:41, Thứ Tư, 04/11/2015 (GMT+7)

Buổi họp báo khai mạc chuỗi sự kiện truyền thống của giới CNTT&TT Việt Nam – “Ngày An toàn Thông tin Việt Nam” lần thứ 8, đã được đồng tổ chức tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vào ngày 04/11/2015. 

Bảo trợ bởi Bộ TT&TT, tại Hà Nội sự kiện được tổ chức bởi Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA), Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT, Cục ATTT - Bộ Thông tin và Truyền thông và Cục CNTT - Bộ Quốc phòng.

 “Ngày An toàn Thông tin Việt Nam” lần thứ 8 năm nay có chủ đề: “Xu hướng phá hoại tàn khốc của tấn công mạng hiện đại” diễn ra trong bối cảnh tình hình an toàn, an ninh thông tin trên thế giới, khu vực và trong nước tiếp tục có những diễn biến hết sức phức tạp, không chỉ đe dọa trực tiếp đến hoạt động và tài sản của các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến hệ thống nền tảng của một xã hội hiện đại như điện, nước, giao thông… cũng như an toàn an ninh Quốc Gia.

Đặt mục tiêu là cầu nối, tạo cơ hội gắn kết giữa Nhà nước - Xã hội - Doanh nghiệp trong việc tăng cường công tác An toàn thông tin, chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm bảo mật tiên tiến nhất, chuỗi sự kiện “Ngày An toàn Thông tin Việt Nam” đã cố gắng quy tụ các tập đoàn, công ty và Doanh nghiệp hàng đầu về An toàn thông tin chia sẻ các nghiên cứu và kinh nghiệm, nhằm thúc đẩy và gia cố công tác bảo vệ chủ quyền số quốc gia của Việt Nam.

Theo một nghiên cứu được phát hành bởi Đại Học Quốc Gia Singapore và hãng nghiên cứu thị trường International Data Corporation, người tiêu dùng ở châu Á Thái Bình Dương đã chi khoảng 10,8 tỉ USD (hơn 40% tổng số của thế giới) vào việc nhận dạng, sửa chữa và phục hồi dữ liệu, và xử lý trộm cắp danh tính từ mã độc trên phần mềm lậu trong năm 2014.

Nghiên cứu này cũng dự đoán mã độc và thất thoát dữ liệu gây thiệt hại khoảng 229 tỉ USD cho các doanh nghiệp trong khu vực (hơn 45% tổng số thế giới), vượt xa GDP năm 2013 của Campuchia là 14,04 tỉ USD và Việt Nam là 171,22 tỉ USD. Những con số đáng báo động này đã thúc đẩy Microsoft chủ động hơn trong cuộc chiến toàn cầu chống tội phạm mạng ở châu Á mà tiêu biểu là các hoạt động nghiệp vụ chuyên sâu, nghiên cứu chi tiết về tội phạm mạng.

Ngày ATTT 2015 bắt đầu với cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” lần thứ 8 dành cho sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc do VNISA phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Cuộc thi là một phần quan trọng của Ngày ATTT nhằm phát hiện, bồi dưỡng nguồn nhân lực trẻ có chuyên môn giỏi trong lĩnh vực ATTT.

Hội thảo chính “Ngày An toàn thông tin Việt Nam” sẽ diễn ra vào ngày 19/11/2015 tại Khách sạn New World, TP.HCM và ngày  01/12/2015 tại khách sạn Grand Plaza, Hà Nội.

Chu Tấn

.
.
.
.

.
.
.