Việt Nam sản xuất vệ tinh quan sát Trái Đất để dự báo thiên tai

15:48, Thứ Sáu, 19/10/2018 (GMT+7)
#

Việt Nam và Nhật Bản đang chuẩn bị sản xuất vệ tinh radar LOTUSat – 1. Vệ tinh có độ phân giải cao (từ 1 đến 16 m), có thể quan sát hình ảnh của một vật thể chi tiết khoảng 1-16 m.

Theo đó, vệ tinh LOTUSat-1 có trọng lượng 570kg, sử dụng công nghệ radar mới nhất với nhiều ưu điểm như phát hiện các vật thể có kích thước từ 1m trên mặt đất (gấp 6 lần VNRED Sat-1). LOTUSat - 1 dùng cảm biến chủ động (sóng vô tuyến), không phụ thuộc vào nguồn sáng mặt trời, cho khả năng quan sát cả ngày lẫn đêm, giúp tăng gấp đôi hiệu suất quan sát Trái Đất so với vệ tinh dùng cảm biến quang học (chỉ chụp ban ngày). Vệ tinh này còn có khả năng đâm xuyên, phân biệt tính chất vật liệu bề mặt và phản xạ tín hiệu vô tuyến.

Thông tin trên được Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản chia sẻ chiều ngày 18/10.
Thông tin trên được Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản chia sẻ chiều ngày 18/10.

LOTUSat-1 có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết khí hậu. Điều này đặc biệt có ý nghĩa ở Việt Nam nói riêng và vùng Đông Nam Á nói chung do đặc điểm khí hậu nhiệt đới hầu hết thời gian bị che phủ bởi mây và mù.

Các kỹ sư Việt Nam tham gia chế tạo vệ tinh tại Nhật Bản Ảnh: VNSC

Ngoài ra, LOTUSat-1 cũng sẽ dự báo sớm sản lượng nông nghiệp, nguồn lợi hải sản, cập nhật hệ thống bản đồ điện tử cho quản lý và quy hoạch đất đai, nghiên cứu và phòng chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Được biết, Việt Nam từng phóng lên vũ trụ Vinasat 1 vào ngày 19/4/2008 và Vinasat 2 được phóng lên vào tháng 4/2012. Đây là hai vệ tinh viễn thông có nhiệm vụ phát, tiếp sóng. Trong khi đó, VNRedSat 1 được phóng tháng 5/2013 là vệ tinh quang học quan sát Trái Đất của Việt Nam, có nhiệm vụ giám sát thảm họa thiên nhiên, môi trường và tài nguyên của Việt Nam.

Thời gian thực tế để sản xuất vệ tinh LOTUSat – 1 mất khoảng 36 tháng. Để hoàn thành mục tiêu này, từ khâu thiết kế, lắp ráp và thử nghiệm đều được các sinh viên, kỹ sư của Việt Nam thực hiện ở Nhật Bản.

Do đó, việc sản xuất vệ tinh này sẽ được thúc đẩy nhanh để phục vụ việc dự báo thiên tai. Dự kiến khi ứng dụng sẽ giảm 10% thiệt hại do thiên tai ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam.

P.V

 

.
.
.

.
.
.