Việt Nam có hạ tầng viễn thống tốt để IoT phát triển thuận lợi nhất

13:49, Thứ Năm, 25/10/2018 (GMT+7)
#

Với hạ tầng viễn thông 3G, 4G có vùng phủ sóng rộng khắp trên cả nước, cáp quang băng rộng được kéo tới 63/63 tỉnh thành, đây là điều kiện thuận lợi lớn  nhất để phát triển IoT tại Việt Nam.

Hạ tầng đảm bảo cho IoT phát triển

Tại Hội thảo và Triển lãm quốc tế Smart IoT Việt Nam 2018 diễn ra ngày 24/10/2018 tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, đến năm 2020 nếu mỗi hộ gia đình Việt Nam có một đường truyền cáp quang, mỗi người dân một máy smartphone và hạ tầng 5G phủ rộng, ưu tiên cho IoT thì Việt Nam sẽ là một trong số ít nước đảm bảo tốt về hạ tầng kết nối cho IoT.

“Thuận lợi lớn nhất của Việt Nam là chúng ta có hạ tầng viễn thông tốt, có một số doanh nghiệp viễn thông mạnh, có khả năng đầu tư trước về hạ tầng phủ sóng toàn quốc. Bộ TT&TT cũng đã quy hoạch đủ số điện thoại, đủ số địa chỉ IP cho hàng tỷ thiết bị IoT. IoT sẽ tạo ra nhiều dữ liệu nhất. Nếu chúng ta coi dữ liệu là dầu thì IoT chính là các mỏ dầu với trữ lượng vô cùng lớn. Khai thác các dữ liệu này sẽ tạo ra các giá trị mới. Khai thác IoT càng nhanh bao nhiêu thì càng nhiều dầu mỏ bấy nhiêu”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định.

Hạ tầng đảm bảo cho IoT phát triển
Hạ tầng đảm bảo cho IoT phát triển

Quả vậy, việc có một hạ tầng viễn thông tốt sẽ là điều kiện thuận lợi nhất để phát triển IoT. Hiện nay, các doanh nghiệp viễn thông lớn như VNPT, Viettel…đang có một hạ tầng viễn thông, cáp quang rộng khắp trên cả nước. Chẳng hạn VNPT hiện sở hữu khoảng 75 nghìn trạm phát sóng di động (2G, 3G, 4G) đang cung cấp dịch vụ cho hơn 31 triệu thuê bao, không ngừng phát triển mạng với vùng phủ sóng 4G trên toàn quốc, cũng như thử nghiệm và hướng tới áp dụng công nghệ 5G. Hiện nay, VNPT cũng là nhà cung cấp dịch vụ băng rộng cố định số 1 tại Việt Nam với hạ tầng cáp quang trải khắp 63/63 tỉnh, thành phố. Đối với hạ tầng datacenter, VNPT đang sở hữu hệ thống các cụm IDC tiên tiến, hiện đại, đáp ứng nhu cầu cung cấp dịch vụ đến năm 2030. Các IDC mới của VNPT đều đáp ứng tiêu chuẩn Tier-III (trở lên). Bên cạnh đó, VNPT cũng đang đẩy mạnh cập nhật công nghệ, nâng cao năng lực mạng lưới và tiến tới ảo hóa hạ tầng.

Đây chính là yếu tố quan trọng và thuận lợi để phát triển IoT tại Việt Nam.

Cần chú trọng vấn đề bảo mật

Cùng với sự bùng nổ của các tổ hợp thiết bị kết nối mạng (IoT) thì an ninh, bảo mật được đánh giá là một trong những vấn đề quan trọng giúp các thiết bị có thể hoạt động trong môi trường không bị tấn công mạng.

“Điều gì sẽ xảy ra nếu thế giới ảo bị kẻ xấu xâm nhập và điều khiển. Thế giới càng bị ảo hóa bao nhiêu, chúng ta càng sống trong thế giới ảo nhiều bao nhiêu thì tầm quan trọng của an ninh, an toàn thông tin càng lớn bấy nhiêu. Do đó, Việt Nam cần phát triển một nền công nghiệp về an ninh mạng, cần coi IoT là một ngành công nghiệp. Các cơ quan quản lý nhà nước, cả doanh nghiệp cần sự đột phá trong tư duy, trong chính sách, trong cách tiếp cận phát triển IoT”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định.

Liên quan tới vấn đề này, chia sẻ tại Hội thảo và Triển lãm quốc tế Smart IoT Việt Nam 2018, ông Mai Thanh Trường, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển IoT, Công ty VNPT Technology - thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho rằng, vấn đề an toàn thông tin là cốt lõi của mạng lưới ứng dụng và các thiết bị IoT.

Mô hình IoT End to End của VNPT.
Mô hình IoT End to End của VNPT.

“Chúng tôi xác định an toàn thông tin là vấn đề cốt lõi của mạng lưới cũng như ứng dụng, thiết bị IoT. Việc thiết kế nền tảng SCP dựa trên các chuẩn quốc tế ETSI/oneM2M, GSMA, do vậy các công nghệ bảo mật do các tổ chức này đưa ra đã được chúng tôi nghiên cứu và triển khai cho SCP từ những ngày đầu, chúng tôi sẽ không ngừng hoàn thiện các giải pháp, công nghệ cho mục tiêu an toàn thông tin của nền tảng SCP”, ông Trường khẳng định.

Với nền tảng IoT-SCP, VNPT Technology đã triển khai hàng loạt các giải pháp nhằm phát triển mô hình đô thị thông minh, nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, giao thông vận tải, tài chính-ngân hàng, bán lẻ, chuỗi cung ứng, bệnh viện, giáo dục.

Tuệ Minh

.
.
.

.
.
.