"Không thể chấp nhận mạng 4G mà chất lượng kém như hiện tại"

09:37, Thứ Sáu, 27/07/2018 (GMT+7)

(XHTT) - Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải tại cuộc họp giữa các bộ ngành để tháo gỡ khó khăn trong cấp thêm băng tần nâng chất lượng, dịch vụ mạng 4G diễn ra sáng qua 26/7/2018.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các bộ ngành thảo luận cụ thể, tháo gỡ đến cùng những vướng mắc trong cấp phép khai thác băng tần 2.6 GHz triển khai mạng 4G. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các bộ ngành thảo luận cụ thể, tháo gỡ đến cùng những vướng mắc trong cấp phép khai thác băng tần 2.6 GHz triển khai mạng 4G. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tính đến thời điểm hiện tại, trừ Gtel, các doanh nghiệp (DN) đã chính thức cung cấp dịch vụ 4G tới người dùng. Trong đó, VNPT, Viettel đã triển khai 4G trên băng tần 1800 MHz với các băng thông 10 MHz, 15 MHz, 20 MHz, MobiFone cũng cơ bản đã triển khai hết băng thông 10 MHz.

Hiện tại Việt Nam đang có khoảng 13 triệu thuê bao 4G phát sinh lưu lượng qua mạng, tương đương với khoảng 30% tổng số thuê bao di động. Tuy nhiên, chất lượng dịch vụ được đánh giá là còn kém. Theo số liệu từ Speedtest hiện tốc độ download internet di động của Việt Nam đạt 20,8 Mbps, thấp hơn mức trung bình của thế giới và đứng ở vị trí thứ 66 trên tổng số 124 quốc gia trong bảng xếp hạng.

Tốc độ internet Việt Nam tháng 6/2018 - Speedtest.
Tốc độ internet Việt Nam tháng 6/2018 - Speedtest.

Nguyên nhân được đưa ra là lượng băng thông dành để triển khai 4G còn quá ít, không đủ đáp ứng nhu cầu thực tế. Chính vì vậy, các nhà mạng đang đề xuất cơ quan quản lý sớm cấp phép bổ sung băng tần để triển khai dịch vụ 4G.

Hiện Bộ Thông tin và Truyền thông đã có phương án cấp phép khai thác băng tần 2.6 GHz để các DN viễn thông triển khai mạng 4G và hiện có 4 DN đăng ký. Đây là những DN đã triển khai mạng 4G thực tế tại Việt Nam. Tuy nhiên, giữa các bộ ngành liên quan còn nhiều ý kiến khác nhau, chưa thống nhất về quy trình, thủ tục thực hiện việc cấp phép.

Phát biểu tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho biết “Không thể nào chấp nhận mạng 4G mà chất lượng kém như hiện tại”. Thứ trưởng mong muốn các bộ ngành cùng đồng thuận trong giải quyết các thủ tục để cấp phép sớm cho DN. 

Còn Thứ trưởng Bộ Khoa học và Đầu tư Vũ Đại Thắng cho biết thiệt hại của DN, xã hội từ việc chậm trễ triển khai mạng 4G lớn hơn nhiều so với nguồn thu từ việc cấp phép.

Chủ trì cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các bộ ngành thảo luận cụ thể, tháo gỡ đến cùng những vướng mắc trong cấp phép khai thác băng tần 2.6 GHz triển khai mạng 4G. Ảnh: VGP/Đình Nam

Hoàng Vũ (tổng hợp)
.
.
.

.
.
.