Hà Nội, Đà Nẵng, Tp.HCM nằm trong mạng lưới đô thị thông minh của ASEAN

16:30, Thứ Ba, 24/07/2018 (GMT+7)

(XHTT) - Ngoài ba trung tâm kinh tế lớn của cả nước, nhiều thành phố khác cũng đã/đang bắt tay vào xây dựng đô thị thông minh để giải quyết những thách thức về kinh tế xã hội, khai thác tốt tiềm năng vốn có.

Tại Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 32 diễn ra hồi tháng 4, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã chính thức thông báo thành lập Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN.

Mạng lưới này bao gồm 26 thành phố: thành phố Singapore (Singapore); Manila, Cebu và Davao (Phillipines), Bandar Seri Begawan (Brunei); Bangkok, Chonburi và Phuket (Thái Lan); Banyuwangi, Jakarta, và Makassar (Indonesia); Battambang, Phnom Penh và Siem Reap (Campuchia), Johor Bahru, Kota Kinabalu, Kuala Lumpur và Kuching (Malaysia); Luang Prabang và Vientiane (Lào); Mandalay, Nay Pyi Taw và Yangon (Myanmar) và Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng (Việt Nam).

Thành phố Đà Nẵng.
Thành phố Đà Nẵng.

Ngày 08/7/2018 vừa qua, Hội nghị khai mạc Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN (ASCN) đã chính thức khai mạc. Đại diện 10 nước ASEAN đã tham gia phiên họp kín đầu tiên để thảo luận và thông qua Tài liệu khung về các thành phố thông minh ASEAN, thống nhất Kế hoạch hành động xây dựng 26 thành phố thông minh ASEAN và danh mục các dự án kêu gọi hợp tác, hỗ trợ trong việc xây dựng các thành phố thông minh ASEAN.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Nguyễn Quốc Dũng đánh giá cao sáng kiến xây dựng Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN. Ông cho biết sáng kiến đáp ứng tốt nhu cầu hợp tác của các nước ASEAN trong việc xây dựng các thành phố thông minh trong bối cảnh cuộc cách mạng khoa học công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra nhanh chóng. Việc triển khai hiệu quả sáng kiến sẽ đóng góp tích cực vào việc xây dựng Cộng đồng ASEAN sáng tạo, tự cường, vì người dân và lấy người dân làm trung tâm.

Việc tham gia vào mạng lưới các thành phố thông minh sẽ giúp các đô thị kết nối tốt hơn về cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và các dịch vụ như thanh toán điện tử trong khu vực.

Trong vòng 3 năm trở lại đây, khái niệm thành phố thông minh được nhắc tới khá nhiều tại Việt Nam và được sự hỗ trợ, thúc đẩy của Chính phủ. Các doanh nghiệp viễn thông - CNTT lớn trong nước như Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Viettel cũng đã chuẩn bị sẵn sàng giải pháp và hạ tầng để triển khai. Cho tới thời điểm hiện tại, đã có hàng chục tỉnh thành phố chính thức bắt tay vào/xây dựng đề án triển khai xây dựng đô thị thông minh. Ngoài ra, còn rất nhiều tỉnh thành khác mặc dù chưa có kế hoạch tổng thể song cũng đang phối hợp với các doanh nghiệp VT-CNTT để triển khai các dự án về nông nghiệp thông minh, giao thông thông minh, du lịch thông minh…

Tại Hà Nội, thành phố lựa chọn hợp tác với nhiều doanh nghiệp viễn thông để phát triển đô thị thông minh. Ví dụ như hợp tác với VNPT xây dựng hệ thống du lịch thông minh, với FPT làm giao thông thông minh, với Viettel làm dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến… Thành phố Hồ Chí Minh hiện cũng đã hoàn thành khung đề án thành phố thông minh và đang bắt tay vào hiện thực hóa giai đoạn đầu tiên.

trung tâm điều hành thành phố thông minh tại Phú Quốc.
Trung tâm điều hành thành phố thông minh tại Phú Quốc.

Cuối năm ngoái, Phú Quốc - đô thị thông minh đầu tiên của Việt Nam đã chính thức đi vào hoạt động sau hơn một năm hợp tác giữa UBDN tỉnh Kiên Giang và VNPT. Ngoài Hệ thống chính quyền điện tử, giao thông thông minh, hệ thống wifi cho du khách, Phú Quốc còn xây dựng ứng dụng thành phố an toàn để nhanh chóng xử lý các sự cố tai nạn, trộm cắp..., hệ thống quản lý chất lượng môi trường cũng đã được lắp đặt để quan trắc chất lượng không khí, nguồn nước.

Hoàng Vũ

 

.
.
.

.
.
.