Doanh nghiệp viễn thông tham gia xây dựng đô thị thông minh

16:34, Thứ Tư, 16/05/2018 (GMT+7)

Chiều 16-5 tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ diễn ra tọa đàm 'Giải pháp cho thành phố thông minh'.

Buổi tọa đàm do báo Tuổi Trẻ và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) phối hợp tổ chức.

Các đại biểu trao đổi tại tọa đàm Giải pháp cho thành phố thông minh - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Các đại biểu trao đổi tại tọa đàm Giải pháp cho thành phố thông minh - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đối với chính quyền, việc phát triển các giải pháp đô thị thông minh sẽ giúp giảm tải thủ tục hành chính công, đảm bảo xây dựng đô thị bền vững, duy trì môi trường tự nhiên, sử dụng hiệu quả hạ tầng. Điều này giúp giảm chi phí và gia tăng hiệu quả hoạt động quản lý.

Trong đó, các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin có vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị các nguồn lực để sẵn sàng xây dựng đô thị thông minh.

Ông Lê Quốc Cường - Phó giám đốc Sở Thông tin truyền thông, cho biết sau khi đề án đô thị thông minh được UBND TP.HCM phê duyệt, ban điều hành đã chỉ đạo triển khai kế hoạch thực hiện.

Đầu năm 2018, ban điều hành đã trình thành phố ban hành 5 kế hoạch. Ngoài kế hoạch tổng thể còn có 4 kế hoạch trụ cột.

"Quan điểm thực hiện là phải có thí điểm trong từng lĩnh vực, khu vực. Hiện chúng tôi đã triển khai thí điểm tại Q1, 12 và Thủ Thiêm.

Bên cạnh đó, từng ngành, từng lĩnh vực trình đề án thí điểm của mình và sẽ có sơ kết báo cáo đầy đủ các tiến độ của mình", ông Cường nói.

Ông Lê Quốc Cường - Phó giám đốc Sở TT&TT TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Ông Lê Quốc Cường - Phó giám đốc Sở TT&TT TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong khi đó, ông Huỳnh Quang Liêm - Phó TGĐ Tập đoàn VNPT, cho biết từ những năm 90 đô thị thông minh đã triển khai ở những nước phát triển và thực tế mang lại hiệu quả tốt.

Đô thị thông minh là khái niệm: những người điều hành và người dân, doanh nghiệp muốn thế nào để có cuộc sống tốt nhất, điều hành hiệu quả nhất. Để phục vụ tốt nhất, chính quyền phải có công cụ điều hành hiệu quả nhất, dự báo tốt nhất.

"Đô thị thông minh là khái niệm để đi đến các ứng dụng tốt nhất cho người dân và chính quyền chứ không phải phải có cái này, cái kia.

Bản chất của đô thị thông minh là các dữ liệu phải được kết nối và chia sẻ. Công nghệ đã sẵn sàng nhưng khó khăn về luật pháp và các quy định hiện hành.

Ông Huỳnh Quang Liêm - Phó tổng giám đốc VNPT - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Ông Huỳnh Quang Liêm - Phó tổng giám đốc VNPT - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cần phải có những qui định chia sẻ bắt buộc. Chúng ta mở thông tin nhưng an toàn thông tin là cực kỳ quan trọng", ông Liêm nêu ý kiến.

Theo tuoitre.vn

.
.
.

.
.
.