Hà Giang: Tiết kiệm cả chục tỷ đồng nhờ sử dụng Hội nghị truyền hình

09:01, Thứ Sáu, 03/11/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Không chỉ vậy, đây còn là một trong những yếu tố giúp Hà Giang lọt top 10 về chỉ số ứng dụng CNTT và top 10 trong bảng xếp hạng dịch vụ công trực tuyến cả nước.

Thực hiện chỉ thị của Ban chấp hành TW Đảng về việc hạn chế tối đa các hội nghị tập trung có quy mô lớn, tăng cường cải cách hành chính hướng tới chính phủ điện tử, góp phần phát huy sự lãnh chỉ đạo kịp thời từ tỉnh, huyện, xã đặc biệt các xã vùng sâu, vùng xa biên giới, Hà Giang đã tích cực triển khai hệ thống Hội nghị trực tuyến đến cấp xã. Sau khi có chủ trương của tỉnh, từ ngày 1/3/2017 đến nay, UBND các huyện đã tích cực phối hợp với VNPT để triển khai hệ thống này.

Triển khai nhanh chóng, trên diện rộng

Theo Ông Lã Đình Điền - Giám đốc Trung tâm CNTT và Truyền thông Hà Giang, việc ứng dụng CNTT đặc biệt là hệ thống truyền hình trực tuyến từ tỉnh đến huyện và các xã hết sức thiết thực, hiệu quả, phù hợp với nhu cầu ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh. Do đó, ngay trong tháng 3/2017, VNPT đã triển khai lắp đặt, vận hành thử hệ thống Hội nghị truyền hình trực tuyến tại 173/195 xã. Một số huyện đã đưa hệ thống vào sử dụng chính thức như Vị Xuyên, Quảng Bạ, Mèo Vạc, Đồng Văn.

Khai trương hệ thống Hội nghị truyền hình đến cấp xã tại Hà Giang
Khai trương hệ thống Hội nghị truyền hình đến cấp xã tại Hà Giang

Với chất lượng hình ảnh, âm thanh tốt nên ngay sau khi lắp đặt xong hệ thống, nhiều huyện đã sử dụng liên tục trong các đợt tập huấn về nông nghiệp, Y tế, giáo dục, học Nghị quyết hay triển khai công tác... Có huyện tuần họp 3 buổi, thậm chí, có huyện ngày họp tới 2 buổi.

Với thời gian triển khai nhanh, khoảng 2 ngày có thể hoàn thành 1 huyện, 18 xã đường núi nên cho đến nay Hệ thống hội nghị truyền hình đã được triển khai đến 100% các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh và đang tiếp tục được triển khai cho nhiều Sở Ban ngành khác trên địa bàn tỉnh.

Hệ thống Hội nghị truyền hình là một trong 6 giải pháp thuộc Bộ giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT. Dịch vụ này có khả năng hỗ trợ tương tác đa điểm qua hình ảnh, âm thanh với chất lượng HD, có khả năng mở rộng đến hàng nghìn điểm cầu, linh hoạt theo nhu cầu khách hàng. Hệ thống được xây dựng trên nền điện toán đám mây, độ bảo mật cao, sẵn sàng 24/7.

Hệ thống được lắp đặt tại các xã với mức đầu tư ban đầu khoảng 30 triệu đồng 1 điểm bao gồm màn hình tivi, CPU, camera, microphone với mức cước hàng tháng thấp và thao tác sử dụng đơn giản. Ngoài ra, hệ thống còn thể hiện sự linh hoạt trong trường hợp lãnh đạo đi công tác, có thể sử dụng máy tính xách tay, ipad để tham gia họp, chỉ đạo điều hành.  

Nối gần mọi khoảng cách

Tại huyện Vị Xuyên, khác với các buổi giao ban sơ kết hoạt động HĐND các cấp trước đây, mặc dù thành phần tham gia nhiều hơn nhưng số người có mặt tại hội trường UBND huyện chưa đến 20 người. Thông qua màn hình gắn camera và thiết bị trực tuyến công nghệ cao, 22 điểm cầu trên toàn huyện được kết nối với nhau, tạo ra không gian phẳng, nối gần khoảng cách từ huyện đến xã xa nhất, cách trung tâm gần 60 km chỉ bằng những cú clich chuột.

Một phiên Hội nghị truyền hình trực tuyến từ cấp huyện tới cấp xã tại Hà Giang
Một phiên Hội nghị truyền hình trực tuyến từ cấp huyện tới cấp xã tại Hà Giang

Theo ông Lục Chí Việt - Bí thư Đảng ủy xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên, với thành phần họp trực tuyến rộng gấp nhiều lần so với họp trực tiếp thì sức lan tỏa về các chính sách, chủ trương, chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên sẽ sâu rộng hơn và có sự thống nhất, xuyên suốt trong toàn hệ thống chính trị.

Đánh giá về hiệu quả mà hệ thống truyền hình trực tuyến đem lại, ông Triệu Tài Vinh - Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang khẳng định:"Cho đến ngày hôm nay, hệ thống truyền hình trực tuyến của tỉnh Hà Giang đã tổ chức và vận hành rất trơn tru. Trước đây, chúng ta thông qua các báo cáo viên, lựa chọn đối tượng và số lượng được dự rất ít. Còn hiện nay, tất cả cán bộ cấp xã đều được tham dự. Đó là điều rất tốt, rất thuận lợi cho công tác chỉ đạo điều hành từ cấp tỉnh đến cấp huyện và cấp xã".        

Từ tháng 5/2017, VNPT đã triển khai và vận hành Hệ thống hội nghị truyền hình phục vụ phiên họp đầu tiên cuả UBND tỉnh triển khai nghị quyết TW5 từ Trung ương trực tiếp đến các xã với số lượng 6.300 người tham gia. Tiếp sau đó là 3 phiên trực tiếp từ TW đến xã, có phiên lên đến 8.200 người, góp phần giúp công tác triển khai nghị quyết, giám sát điều hành, tiếp xúc cử tri, đôn đốc công việc được trực tiếp từ tỉnh xuống xã, tiết kiệm được công sức và thời gian của cán bộ.

Ước tính đến thời điểm này, nhờ sử dụng hệ thống, tỉnh đã tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng. Ngoài ra, việc ứng dụng CNTT trong chỉ đạo điều hành thời gian qua, mà nổi bật là đưa hệ thống truyền hình trực tuyến vào triển khai, bước đầu đã đem lại những tín hiệu tích cực, đưa Hà Giang lọt top 10 về chỉ số ứng dụng CNTT và top 10 trong bảng xếp hạng dịch vụ công trực tuyến.    

Hoàng Vũ

 

 

 

 

 

 

.
.
.

.
.
.