VNPT triển khai mô hình cụm khởi nghiệp tại Tiền Giang

12:28, Thứ Hai, 30/10/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Cụm khởi nghiệp này sẽ được xây dựng trên diện tích 7 ha với mục tiêu trở thành mô hình cụm khởi nghiệp được công nhận là khu công nghệ thông tin tập trung đầu tiên của vùng Tây Nam Bộ sau khi gia nhập chuỗi QTSC.

Ngày 27/10 vừa qua, tại Tp.HCM, khu công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TPHCM (ITP) vừa ký kết hợp tác với VNPT Tiền Giang triển khai mô hình cụm khởi nghiệp tại Trung tâm Công nghệ thông tin của VNPT tại Tiền Giang.

Theo đó, ITP và VNPT Tiền Giang sẽ hợp tác xây dựng và triển khai mô hình cụm khởi nghiệp trên diện tích 7ha đặt tại Tiền Giang. Mô hình này sau khi được hoàn thiện sẽ đáp ứng tiêu chí gia nhập chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC).

Bên cạnh đó, ITP và VNPT Tiền Giang sẽ cùng nhau chia sẻ các nguồn lực, thông tin, đối tác, thị trường; hỗ trợ thu hút đầu tư; hợp tác phát triển và chuyển giao công nghệ; hợp tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực...

Ông Nguyễn Anh Thi - Giám đốc ITP và ông Nguyễn Văn Thái - Giám đốc VNPT Tiền Giang trao đổi bản thỏa thuận.
Ông Nguyễn Anh Thi - Giám đốc ITP và ông Nguyễn Văn Thái - Giám đốc VNPT Tiền Giang trao đổi bản thỏa thuận.


Mục tiêu xa hơn của việc hợp tác này là đưa mô hình cụm khởi nghiệp tại Trung tâm CNTT của VNPT Tiền Giang được công nhận là khu công nghệ thông tin tập trung đầu tiên của vùng Tây Nam Bộ sau khi gia nhập chuỗi QTSC.

Theo ông Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM, việc hợp tác với giữa ITP và VNPT Tiền Giang sẽ tạo điều kiện phát triển khu công nghệ thông tin tập trung Tiền Giang, tạo thuận lợi trong việc gia nhập chuỗi QTSC. Ông cũng kỳ vọng chuỗi QTSC sẽ có nhiều hơn thành viên hơn.

Sau tái cấu trúc, bên cạnh các dịch vụ viễn thông truyền thống, tập đoàn VNPT bắt đầu đẩy mạnh phát triển thêm một số mảng dịch vụ khác, trong đó có lĩnh vực CNTT. Các trung tâm CNTT được thành lập ở tất cả các Tổng công ty thành viên và 63 VNPT tỉnh thành phố. Nguồn nhân lực CNTT liên tục được tuyển dụng và chuyển đổi từ mảng viễn thông sang. Nhiều chương trình hợp tác phát triển nguồn nhân lực, hợp tác R&D với các trường ĐH lớn trên cả nước được ký kết.… Chỉ trong vòng 2 năm, VNPT đã có chỗ đứng nhất định trong làng dịch vụ CNTT Việt Nam, trở thành đối tác tin cậy của nhiều UBND tỉnh thành, bộ, ban ngành trên cả nước. Giải pháp CNTT của các đơn vị trong Tập đoàn đã được khách hàng đánh giá cao và sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi như VNPT-HIS, VNPT Smart city…

Trung tâm CNTT Tiền Giang là một trong những đơn vị mạnh trong lĩnh vực CNTT của Tập đoàn VNPT. Đơn vị này đã xây dựng không ít các phần mềm, giải pháp mà hiện đang được VNPT triển khai trên toàn quốc như: Hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện VNPT - HIS (Hiện đang được triển khai tại gần 7.000 cơ sở y tế, bệnh viện, Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2015), Hệ thống một cửa điện tử VNPT - iGate (đạt giải Khuyến khích cuộc thi Nhân tài Đất Việt 2016, hiện đang được triển khai tại gần 1.300 cơ quan, đơn vị trên cả nước), Hệ thống QLVB và điều hành VNPT - iOffice (hiện đang được triển khai tại hơn 2.000 cơ quan, đơn vị)…

Hoàng Vũ

 

.
.
.

.
.
.