Vai trò không thể thiếu của CNTT trong quản lý tài chính công

15:26, Thứ Sáu, 06/10/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Trong bối cảnh ngân sách tài khóa hạn hẹp, bội chi ngân sách cao và kéo dài, nợ công và nợ chính phủ tiệm cận trần giới hạn và Việt Nam đang phải xem xét cơ cấu lại ngân sách nhà nước, phải làm thế nào để nâng cao chi ngân sách…Chính vì vậy, để nâng cao hiệu quả quả lý tài chính thì công không thể thiếu vai trò của CNTT. Đây cũng chính là chủ đề của phiên thảo luận trong khuôn khổ Hội thảo Vietnam Finance 2017.

Sáng nay, ngày 6/10/2017, Bộ Tài chính phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG Vietnam) tổ chức Hội thảo – Triển lãm “Nâng cao hiệu quả quản lý tài sản công: Chiến lược và giải pháp công nghệ thông tin” (Vietnam Finance 2017) tại Hà Nội.

Trong những năm qua, khuôn khổ thể chế về quản lý tài sản công ở Việt Nam không ngừng được hoàn thiện, tạo lập hành lang pháp lý tương đối đầy đủ để quản lý các loại tài sản công. Chính phủ, Bộ Tài chính cũng đã ban hành các văn bản quy định chế độ quản lý, sử dụng tài sản. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với các tài sản có giá trị lớn, sử dụng phổ biến tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Toàn cảnh Hội thảo - Triển lãm Vietnam Finance 2017
Toàn cảnh Hội thảo - Triển lãm Vietnam Finance 2017

Trên cơ sở đó, các bộ, ngành, địa phương cũng đã xây dựng các định mức sử dụng tài sản chuyên dùng cho các đơn vị thuộc phạm vi quản lý. Công tác quản lý, sử dụng tài sản công đã dần đi vào nề nếp; tình trạng thất thoát, lãng phí tài sản từng bước được khắc phục; hiệu quả sử dụng, khai thác tài sản được chú trọng. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, trên thực tiễn vẫn còn xảy ra tình trạng thất thoát, lãng phí, tham nhũng tài sản công.

Giai đoạn này, các cơ quan, tổ chức quản lý tài sản, tài chính công rất cần có thêm sự hỗ trợ từ các đơn vị ứng dụng CNTT và các giải pháp số hóa trong hoạt động nghiệp vụ quản lý tài sản công, đồng thời từng bước đảm bảo Cơ sở dữ liệu quốc gia có đầy đủ thông tin về tài sản công. Đây được xem là nhu cầu hết sức qua trọng bởi nó cung cấp công cụ hữu ích trong việc quản lý và minh bạch hóa công tác quản lý, sử dụng tài sản công.

Có thể thấy, thế giới đang bước vào kỷ nguyên kinh tế số, cùng với dòng chảy của cơ sở dữ liệu, Internet, Big data… đây sẽ là những công cụ vô cùng thiết thực và hiệu quả trong công cuộc cải cách phương thức quản lý tài chính công tại Việt Nam. Ứng dụng CNTT trên cơ sở ứng dụng và thu thập cơ sở dữ liệu, tạo điều kiện minh bạch hóa, công khai hóa, đưa các dữ liệu lên không gian mạng, sẽ giúp cho các cơ quan quản lý, cơ quan sử dụng giám sát các nguồn tài chính công một cách chặt chẽ hơn. Bên cạnh đó, còn giúp nâng cao khả năng giám sát của cộng đồng. Không những thế ứng dụng CNTT còn giúp tạo ra các hành lang, đường dẫn từ các thông tin về tài sản công tới thị trường, một khi các cơ quan, tổ chức cần thương mại hóa các tài sản công. Khi các tài sản đã hết khấu hao, đã hết thời gian sử dụng hoặc muốn cho thuê thì các tổ chức có thể mở các đường dẫn từ tài sản công của mình tới thị trường một cách dễ dàng.

Như vậy, ứng dụng CNTT trong quản lý tài sản công và nâng cao hiệu quả vẫn còn là một thách thức không hề nhỏ ở Việt Nam. Tuy nhiên, trở ngại của việc ứng dụng CNTT vào quản lý tài sản công không thuộc về phạm vi công nghệ, mà thuộc về tư duy và thể chế, liệu các cơ quan quản lý, cơ quan sử dụng tài sản có sẵn sàng minh bạch, công khai các tài sản công không? Hội thảo Vietnam Finance 2017 được kỳ vọng là sẽ có nhiều ý tưởng hay, có nhiều sáng kiến tốt để giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước, cũng như các cơ quan sử dụng tài sản, thấy rõ được các góc cạnh của vấn đề và có những giải pháp để làm tốt hơn nữa việc sử dụng tài sản cũng như quản lý tài sản, tài chính công. Qua hội thảo này, các cơ quan ứng dụng CNTT có cơ hội phát triển thêm nhiều giải pháp tốt hơn để hỗ trợ công tác quản lý tài chính công. Việc nâng cao hiệu quả quả lý tài sản công cũng là một trong những nhóm giải pháp chính sách mà Chính phủ đã đưa vào chương trình nhiệm vụ trung hạn hiện nay.

 

P.V

.
.
.
.

.
.
.