Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Đẩy mạnh thu hồi SIM kích hoạt sẵn

16:59, Thứ Hai, 11/09/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Giao ban Quản lý nhà nước Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Bộ Trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho rằng cần đẩy mạnh quyết liệt hơn công tác thu hồi SIM kích hoạt sẵn, nhất là những tháng cuối năm.

Việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn là 1 trong 2 biện pháp chủ yếu đã được Chính phủ họp và quyết tâm chỉ đạo Bộ TT&TT và các doanh nghiệp triển khai nhằm tăng cường hơn nữa công tác quản lý thuê bao di động trả trước, từng bước giải quyết vấn nạn SIM rác, tin nhắn rác tràn lan trên thị trường.

Tin nhắn rác đã giảm mạnh

Sau khi Bộ TT&TT thực hiện siết chặt việc quản lý thuê bao di động trả trước, số lượng SIM rác và tin nhắn rác đã giảm đáng kể. Nhiều khách hàng cho biết họ không còn bị tin nhắn rác “dội bom” dồn dập như trước nữa.

Tại Hội nghị Giao ban Quản lý nhà nước Bộ TT&TT tháng 7-8/2017 diễn ra sáng 11/9, ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên tập đoàn VNPT cho hay, 8 tháng đầu năm 2017, tập đoàn đã đẩy mạnh công tác chặn tin nhắn rác, đồng thời tỷ lệ SIM rác cũng giảm.

Theo thống kê từ VNPT cho thấy, tháng 7/2017, VNPT đã chặn 320.719 tin nhắn rác, trong khi trong tháng 8 chặn 115.000 thuê bao tin nhắn rác. “Điều này cho thấy số lượng tin nhắn rác đã giảm mạnh”, ông Trần Mạnh Hùng nói.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty MobiFone cũng đưa ra những số liệu cho thấy số lượng tin nhắn rác trên mạng này cũng giảm rõ rệt. “Trong tháng 8/2017 MobiFone đã chặn 15.000 tin nhắn rác, giảm 90% so với 2016 và giảm 15% so với tháng 7/2017”, ông Thắng chia sẻ.

Tuy nhiên, về vấn đề này, Bộ Trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng: “Dù các doanh nghiệp đã làm tốt, lượng tin nhắn rác đã giảm nhưng gần đây tôi thấy tin nhắn rác bắt đầu trở lại nhất là lưu ý các doanh nghiệp như Gtel, Vietnammobile”.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu kết luận chỉ đạo Hội nghị (Ảnh Mic.gov.vn)
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu kết luận chỉ đạo Hội nghị (Ảnh Mic.gov.vn)

Do đó, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu Cục Viễn thông tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ TT&TT đẩy mạnh quyết liệt hơn công tác thu hồi SIM kích hoạt sẵn, nhất là những tháng cuối năm. Cục Viễn thông phối hợp với các đơn vị chức năng khẩn trương đề xuất phương án ngăn chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác, tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo không mong muốn, đồng thời cần tăng cường kiểm tra đôn đốc các doanh nghiệp, các đơn vị thực hiện nghiêm, nhất là những cam kết các doanh nghiệp đã ký với nhau.

Trước đó, ngày 11/5/2017, các doanh nghiệp viễn thông gồm Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile và GTel đã ký cam kết phối hợp tăng cường ngăn chặn tin nhắn rác. Thậm chí, Bộ TT&TT yêu cầu các doanh nghiệp không giải quyết được vấn nạn tin nhắn rác, SIM rác thì sẽ xử lý người đứng đầu.

Về việc thực thi chính sách này của Bộ TT&TT, các nhà mạng đã rất quyết liệt triển khai các biện pháp để thu hồi SIM kích hoạt sẵn và xây dựng hệ thống chặn tin nhắn rác hiệu quả nhất. Việc này có thể khiến cho các doanh nghiệp giảm doanh thu, thuê bao cũng như việc phát triển thuê bao chậm đi nhưng các doanh nghiệp hy vọng với việc tất cả các mạng cùng thực thi nghiêm túc yêu cầu của Bộ TT&TT sẽ thúc đẩy thị trường di động trở về đúng nhu cầu thực của nó. Điều này cũng sẽ giúp cho nhà mạng phát triển thuê bao thực và giảm được chi phí phải bỏ ra trong cuộc đua SIM tài khoản khủng trước đó để hút thuê bao mới.

Tuệ Minh

 

.
.
.
.

.
.
.