VNPT đề xuất được thu gom SIM "rác" của các mạng khác nộp cho Bộ TTTT

17:58, Thứ Sáu, 14/07/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Mặc dù gần 24 triệu SIM kích hoạt sẵn đã được thu hồi nhưng tình trạng SIM kích hoạt sẵn, thông tin thuê bao không đúng (SIM "rác", SIM ảo) vẫn tràn lan. Để giải quyết dứt điểm vấn nạn này, VNPT đề xuất các nhà mạng được phép thu gom SIM "rác" của nhà mạng khác đem nộp cho Bộ TT&TT.

Bộ Trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu kết luận Hội nghị. (Ảnh Minh Quyết)
Bộ Trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu kết luận Hội nghị. (Ảnh Minh Quyết)

Phát biểu tại Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2017 của Bộ TT&TT diễn ra sáng 14/7, Bộ Trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho rằng, trong thời gian qua, tình trạng SIM "rác", tin nhắn "rác" đã có sự chuyển biến mạnh mẽ sau nhiều năm. Đây là vấn nạn của xã hội. Hiện nay tuy chưa có những số liệu chính thức nhưng cũng gần 24 triệu SIM rác đã bị xử lý trong thời gian qua. Dư luận xã hội về vấn đề này rất đồng tình. Đó là bằng chứng cụ thể nhất cho những nỗ lực của Bộ TT&TT, của ngành, nhất là sự phối hợp vào cuộc của tất cả các doanh nghiệp trong quyết tâm làm lạnh mạnh hóa thị trường viễn thông Việt Nam.

Các doanh nghiệp viễn thông đã rất nỗ lực trong việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn theo đúng quy định của Bộ TT&TT. Cụ thể, theo báo cáo của Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT Trần Mạnh Hùng tại Hội nghị Sơ kết, riêng trong tháng 6/2017, VNPT đã chặn hơn 221.000 tin nhắn "rác", trung bình mỗi ngày khoảng 7.300 tin nhắn bị chặn. Tổng số thuê bao bị chặn là 2.200 thuê bao, tương đương với 74 thuê bao/ngày. Tỷ lệ tin nhắn rác bị chặn đạt 90%.

Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT Trần Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh Minh Quyết)
Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT Trần Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh Minh Quyết)

Trước đó, vào tháng 10/2016, 5 doanh nghiệp viễn thông di động gồm VNPT, Viettel, MobiFone, Gmobile, Vietnamobile đã ký kết cam kết với Bộ TT&TT về việc thu hồi sim kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, và tháng 5 vừa qua, 5 doanh nghiệp viễn thông di động tiếp tục ký cam kết phối hợp, tăng cường ngăn chặn tin nhắn "rác" (thời gian triển khai bản cam kết là từ ngày 1/7), tuy nhiên tình trạng sim kích hoạt sẵn vẫn tràn lan.

Ngay chính tại Hội nghị Sơ kết, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng phải thẳng thắn thừa nhận rằng, tình trạng SIM kích hoạt sẵn, thông tin thuê bao không đúng (SIM "rác", SIM ảo) vẫn còn tồn tại. Lý giải cho vấn đề này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng, đó là vì mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm về đăng ký và quản lý thuê bao di động trả trước còn chưa mang tính răn đe, trong khi một số quy định hiện hành chưa phù hợp.

Bên cạnh đó, nhiều người dùng phản ánh nhận được nhiều cuộc gọi quảng cáo không mong muốn, gây phiền phức. "Chính tôi cũng thường xuyên nhận được các cuộc gọi quảng cáo này và đã gọi yêu cầu nhà mạng khóa ngay số đó. Các địa phương cũng nên cung cấp cho nhà mạng các số gọi "rác" để yêu cầu nhà mạng khóa lại”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

Để chấm dứt vấn nạn này, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT đề xuất các doanh nghiệp viễn thông cần được tham gia quản lý vấn đề này cùng cơ quan quản lý thì mới đạt hiệu quả.

SIM
SIM "rác" vẫn tồn tại tràn lan.

"Mặc dù các lãnh đạo doanh nghiệp, lãnh đạo Bộ, Sở TT&TT hô quyết tâm, nhưng tình trạng vẫn tràn lan. Tôi đề xuất các doanh nghiệp được tham gia vào việc quản lý thu gom SIM kích hoạt sẵn cùng cơ quan quản lý. Các nhà mạng được phép thu gom SIM kích hoạt sẵn của các nhà mạng khác nộp cho Bộ TT&TT, Sở TT&TT. Sở TT&TT dựa trên những SIM kích hoạt sẵn đó phạt các nhà mạng theo quy định yêu cầu và bù lại cho nhà mạng đã thu hồi SIM đem nộp. Với cơ chế như vậy thì công việc rất đơn giản và SIM kích hoạt sẵn sẽ không còn tồn tại nữa”, ông Hùng chia sẻ.

Về vấn đề này, ông Hoàng Sơn Phó Tổng Giám đốc Viettel và ông Cao Duy Hải – Tổng Giám đốc MobiFone cũng nhất trí với đề xuất của VNPT trong việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên mạng. "Nếu các nhà mạng cùng ngồi với nhau và tổ chức tốt điều này thì thị trường SIM “rác” sẽ ngày càng tốt hơn", ông Sơn nhận định.

Để thể hiện quyết tâm trong việc "quét sạch” SIM kích hoạt sẵn, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT cho biết, ngay trong tuần tới VNPT sẽ chỉ đạo cho thu hồi SIM kích hoạt sẵn của các nhà mạng khác nộp cho Bộ, Sở TT&TT. "Mặc dù Bộ TT&TT chưa có ý kiến nhưng chúng tôi thấy đây là trách nhiệm của nhà mạng. Chúng ta phải minh bạch hóa các hoạt động quản lý SIM trả trước nếu không nói mãi sẽ không thực hiện được”, ông Hùng quả quyết.

Việc tăng cường biện pháp thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên thị trường, hạn chế SIM ”rác” cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới được Bộ TT&TT đưa ra.

Ngay trong chỉ đạo kết luận Hội nghị Sơ kết, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng, trong thời gian tới Cục Viễn thông cần tập trung xây dựng các chính sách nhằm quản lý thị trường Viễn thông phát triển lành mạnh và thúc đẩy sự phát triển thuê bao di động trả sau, hạn chế SIM "rác", tăng cường các giải pháp, biện pháp để thu hồi SIM kích hoạt sẵn trôi nổi trên thị trường. Đề nghị Cục Viễn thông cùng với các nhà mạng ngồi lại với nhau và lưu ý sáng kiến đề xuất của VNPT để áp dụng. ”Chúng ta phải tìm mọi biện pháp, mọi giải pháp để ngăn chặn có hiệu quả tình trạng SIM "rác" và hệ lụy của nó là tin nhắn "rác”", Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Tuệ Minh

 

.
.
.
.

.
.
.