Cổ phần hóa VNPT và Mobifone: doanh thu không phải là mục tiêu quan trọng nhất

18:52, Thứ Sáu, 12/05/2017 (GMT+7)
(XHTT) - Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải trong buổi làm việc với một ngân hàng của nước ngoài sáng nay.
 
Sáng nay ngày 12/5/2017, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải đã có buổi tiếp ông Raper Reiser, Giám đốc phụ trách thị trường vốn khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Ngân hàng BNP Paribas (Pháp).
 
Tại buổi tiếp, ông Raper Reiser đã giới thiệu ngắn gọn về hoạt động của Ngân hàng BNP Paribas tại Việt Nam. BNP Paribas đã hiện diện tại Việt Nam 27 năm, với hai chi nhánh tại Hà Nội và TPHCM. Hiện BNP Paribas có khá nhiều khách hàng là các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp FDI, trong đó có 4 khách hàng lớn đang hoạt động trong lĩnh vực viễn thông gồm VNPT, Mobifone, Viettel và FPT. Tại Việt Nam, gần đây, BNP Paribas tích cực tham gia vào các hoạt động của ngân hàng đầu tư thông qua vụ tư vấn bán siêu thị BigC và bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) cho hãng hàng không tư nhân Vietjet.
 
Liên quan đến cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, ông Raper Reiser cho biết ông đã làm việc với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và bày tỏ mong muốn chia sẻ kinh nghiệm của BNP Paribas về cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước. BNP Paribas đã có nhiều kinh nghiệm trong quá trình tư vấn cổ phần hóa cho hai doanh nghiệp viễn thông lớn là Orange (Pháp) và Công ty Viễn thông Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Theo Quyết định số 58/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong giai đoạn 2016 - 2020 sẽ có 240 doanh nghiệp nhà nước phải thực hiện cổ phần hóa. Trong đó có những gương mặt lớn trong làng viễn thông như VNPT và MobiFone. Thứ trưởng Phạm Hồng Hải mong muốn ngân hàng BNP Paribas chia sẻ thông tin về các đặc trưng trong cổ phần hóa doanh nghiệp viễn thông so với các doanh nghiệp trong lĩnh vực khác và những kinh nghiệm rút ra được sau IPO Vietjet vì ngành hàng không và ngành viễn thông có nhiều điểm tương đồng khi cổ phần hóa.
MobiFone, một trong ba doanh nghiệp viễn thông lớn, đã được một số ngân hàng tư vấn và xác định giá trị tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa tiến hành cổ phần hóa được.
MobiFone, một trong ba doanh nghiệp viễn thông lớn, đã được một số ngân hàng tư vấn và xác định giá trị tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa tiến hành cổ phần hóa được.
Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nhấn mạnh, khi tiến hành cổ phần hóa VNPT, Mobifone, Chính phủ Việt Nam không coi tối ưu hóa doanh thu là mục tiêu quan trọng nhất và duy nhất. Mục tiêu cơ bản cần đạt được là sau cổ phần hóa, doanh nghiệp có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn. Việc xác định bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược hay cho nhiều nhà đầu tư khác nhau sẽ được xác định tùy theo từng trường hợp cụ thể.
 
PV 
 
.
.
.

.
.
.