Việt Nam lần đầu gia nhập các nước có chỉ số phát triển Chính phủ điện tử cao

16:26, Thứ Tư, 05/04/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Hưởng ứng xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trên toàn cầu, ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước Việt Nam đã và đang được quan tâm đẩy mạnh hơn bao giờ hết. Sau khi Nghị quyết 36a được đưa ra, cùng với sự quyết tâm và nỗ lực của các cơ quan nhà nước cùng với các doanh nghiệp VT - CNTT trong nước, lộ trình phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam đã ghi nhận những kết quả tích cực.

Theo Báo cáo từ Liên Hợp Quốc công bố tháng 7/2016, Việt Nam xếp thứ 89/193 trên thế giới về chỉ số phát triển Chính phủ điện tử, tăng 10 hạng so với năm 2014, đứng thứ 6 trong ASEAN và cũng chính thức gia nhập nhóm các nước có chỉ số phát triển Chính phủ điện tử cao. Cũng trong báo cáo này, chỉ số thành phần về cung cấp dịch vụ công trực tuyến tại Việt Nam được đánh giá ở mức cao với 0,57 điểm, xếp hạng thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á, tuy nhiên các chỉ số thành phần về hạ tầng viễn thông và nguồn nhân lực lại giảm so với năm 2014.

Trong lộ trình phát triển chính phủ điện tử thì việc xây dưng hạ tầng công nghệ tốt song song với việc bảo đảm an toàn, an ninh thông tin là điều thiết yếu. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang lại rất nhiều cơ hội phát triển to lớn nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức đòi hỏi các cơ quan chính phủ cũng như các tổ chức, doanh nghiệp cần chú trọng hơn nữa đến việc nâng cao chất lượng hạ tầng công nghệ, xây dựng cơ sở dữ liệu, ứng dụng các giải pháp an ninh thông tin phù hợp nhằm ứng phó kịp thời với những hiểm họa an ninh khi mà các cuộc tấn công mạng đang diễn biến ngày càng phức tạp.

Hôm nay, ngày 5/4/2016 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo - Triển lãm Quốc gia về Chính phủ điện tử 2017. Đây là diễn đàn quốc gia lớn và uy tín nhất tại Việt Nam về những dự án cải cách Chính phủ điện tử được triển khai bởi khối Chính phủ và Doanh nghiệp. Dưới sự chủ trì của Văn phòng Chính phủ và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp cùng Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG Việt Nam, chủ đề của Hội thảo năm nay là “Phát triển Chính phủ điện tử trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Tầm nhìn & giải pháp công nghệ”.

Hình ảnh Hội thảo - Triển lãm Quốc gia về Chính phủ điện tử 2017 diễn ra ngày 5/4/2017 tại Hà Nội
Hình ảnh Hội thảo - Triển lãm Quốc gia về Chính phủ điện tử 2017 diễn ra ngày 5/4/2017 tại Hà Nội

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết nhiệm vụ của Việt Nam trong năm 2017 cũng như đặt mục tiêu cho đến năm 2020, Chính phủ điện tử trong nước phải cải cách toàn diện cả 3 nhóm chỉ số gồm: Hạ tầng viễn thông, Nguồn nhân lực và Dịch vụ công trực tuyến. Phấn đấu đến năm 2020, Việt Nam sẽ đạt mức trung bình ASEAN là thứ hạng 5 (hiện đang ở vị trí thứ 6) về điểm số và thứ hạng tối thiểu đạt 70 trên thế giới.

Là một trong những doanh nghiệp VT-CNTT lớn nhất tại Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) đã liên tục đẩy mạnh phát triển các giải pháp góp phần xây dựng Chính phủ điện tử trong nước. Bộ giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT bao gồm 6 giải pháp: Hệ thống quản lý văn bản và điều hành (VNPT-iOffice), Hệ thống hội nghị truyền hình (VNPT Meeting), Phần mềm một cửa điện tử (VNPT-iGate), Cổng thông tin điện tử (vnPortal), Hệ thống thư điện tử (VNPT-email), Hệ thống báo cáo (VNPT-report). Cho tới nay, Bộ giải pháp này đã có mặt tại 61/63 tỉnh thành trên cả nước với nhiều đánh giá ghi nhận về khả năng nâng cao tính hiệu quả, chuyên nghiệp trong xử lý các công việc.

Cụ thể, Hệ thống quản lý văn bản và điều hành (VNPT-iOffice) đã được triển khai tại hơn 2.000 đơn vị ở 61/63 tỉnh thành trên cả nước, trong đó có nhiều khách hàng lớn như Văn phòng quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng TW Đảng, TW hội Phụ nữ Việt Nam, Bộ Xây dựng…Hệ thống Hội nghị truyền hình (VNPT Meeting) kết nối Tòa án Nhân dân Tối cao với 63 Tòa án Nhân dân cấp tỉnh và 710 Tòa án Nhân dân cấp huyện; Phần mềm một cửa điện tử VNPT-iGate hiện được triển khai tại gần 500 đơn vị, Cổng thông tin điện tử VNPT Portal đang được triển khai tại gần 2.000 đơn vị trong đó có Cổng thông tin điện tử Chính phủ và trang thông tin của Bộ TT&TT; Phần mềm quản lý bệnh viện (VNPT-HIS) đã được triển khai ở 7.000 cơ sở y tế trên cả nước. Hệ thống quản lý trường học (VnEdu) cũng được triển khai ở 9.100 trường với 3,8 triệu học sinh và khoảng 2,4 triệu tài khoản sổ liên lạc điện tử……

Ngoài ra, VNPT còn đầu tư mạnh hạ tầng mạng lưới tại các tỉnh để đảm bảo cung cấp đủ hạ tầng cung cấp các dịch vụ VT & CNTT, đáp ứng yêu cầu triển khai Chính quyền điện tử của tỉnh cũng như nhu cầu dịch vụ của người dân. Trong năm 2016, VNPT đã xây dựng và đưa vào phát sóng gần 11.000 trạm 3G mới, nâng tổng số trạm 2G/3G trên toàn quốc của VNPT lên con số trên 54.000 trạm. Mạng cáp quang của VNPT đã phủ sóng tới khoảng 96% số xã trên toàn quốc và VNPT có khoảng 2,8 triệu thuê bao cáp quang FiberVNN, giữ vị trí doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực băng rộng cố định tại Việt Nam.

Hải An

.
.
.
.

.
.
.