Cao Bằng chính thức khai trương Hệ thống phần mềm một cửa điện tử

11:33, Thứ Bảy, 01/04/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Sau một thời gian đưa vào sử dụng thử nghiệm đạt kết quả tốt, chiều qua (31/3/2017), UBND tỉnh Cao Bằng đã chính thức khai trương Hệ thống phần mềm một cửa điện tử của tỉnh.

Trước đó, tỉnh đã triển khai thí điểm phần mềm này tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính cho 7 sở, 3 huyện trên địa bàn. Hệ thống này do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) triển khai cung cấp cho tỉnh theo nội dung Thỏa thuận hợp tác toàn diện về VT-CNTT đã ký kết giữa hai bên vào năm 2015.

Lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng, Lãnh đạo Tập đoàn VNPT, Giám đốc Sở Nội vụ ấn nút khai trương Hệ thống một cửa điện tử VNPT-iGate.
Lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng, Lãnh đạo Tập đoàn VNPT, Giám đốc Sở Nội vụ ấn nút khai trương Hệ thống một cửa điện tử VNPT-iGate.

Cùng với việc triển khai Hệ thống phần mềm một cửa điện tử cho UBND tỉnh, trong hai năm qua VNPT cũng đã tăng cường triển khai đầu tư hạ tầng mạng lưới và đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào hoạt động của các sở, ngành của tỉnh. Cho tới nay, 100% UBND xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh Cao Bằng được trang bị, kết nối Internet tốc độ cao, hoàn toàn đáp ứng nhu cầu xây dựng Chính quyền điện tử của tỉnh.

Các giải pháp CNTT cũng đã giúp nâng cao hiệu quả hoạt động tại các sở, ban ngành trên toàn tỉnh. Tính đến cuối tháng 5/2016, với việc triển khai Hệ thống quản lý văn bản và điều hành của VNPT (VNPT-iOffice), tỉnh Cao bằng đã thực hiện liên thông văn bản điện tử đến cấp xã với trên 400.000 văn bản điện tử được trao đổi trên hệ thống giữa 672 cơ quan. 100% sở/ban/ngành cấp tỉnh, 13/13 huyện, Thành phố có trang thông tin điện tử, tích hợp các dịch vụ trực tuyến của cơ quan (mức độ 2); Cổng thông tin điện tử tỉnh có 1.721 thủ tục hành chính trên trang dịch vụ công.

Hệ thống phần mềm bệnh viện điện tử VNPT- HIS đã được triển khai tại 2 cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh, 11 cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện và 213 trung tâm y tế huyện, trạm y tế xã. Hệ thống mạng giáo dục VnEdu, đã được 222 trường trên địa bàn tỉnh sử dụng, phục vụ cho 6.321 giáo viên và  27.104 phụ huynh....

Trên cơ sở những kết quả đạt được trong 2 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác, UBDN tỉnh Cao Bằng và VNPT thống nhất sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong giai đoạn tới (2017 - 2020), nâng cao hiệu của các ứng dụng CNTT đã được triển khai trong năm 2015 - 2016.

Bên cạnh đó, 2 bên sẽ phối hợp thực hiện khảo sát, đánh giá tổng thể hiện trạng, nhu cầu về hạ tầng mạng trong cơ quan nhà nước, nhu cầu về lưu trữ dữ liệu để lập kế hoạch đầu tư xây dựng hạ tầng dữ liệu trong cơ quan nhà nước tỉnh Cao Bằng; phối hợp xây dựng kiến trúc nền tảng phát triển các phần mềm ứng dụng và dịch vụ công, tích hợp các dịch vụ có sẵn; mở rộng ứng dụng CNTT tại bộ phận tiếp nhận và kết quả thủ tục hành chính tại các sở, ban, ngành, UBND các huyện, cấp xã; phối hợp trong xây dựng đề án và cung cấp giải pháp tổng thể an toàn thông tin, chính quyền điện tử phù hợp với quy hoạch và định hướng của tỉnh...

Ông Phạm Đức Long - Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT cho biết, Tập đoàn VNPT sẽ đầu tư nguồn lực tốt nhất đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh Cao Bằng, đặc biệt trong lĩnh vực hạ tầng mạng lưới, ứng dụng CNTT, an toàn, an ninh thông tin. VNPT cũng sẽ tư vấn, giới thiệu và triển khai cho Tỉnh các công nghệ mới nhất trong lĩnh vực VT& CNTT, đảm bảo khả năng cung cấp hệ thống hạ tầng mạng kết nối đến các cơ quan nhà nước với chính sách ưu đãi tốt nhất; bảo mật tuyệt đối các thông tin, dữ liệu của tỉnh đưa lên các phần mềm chính quyền điện tử; duy trì, bảo đảm bộ phần mềm hoạt động liên tục, lưu trữ dữ liệu theo quy định hiện hành của nhà nước; tiếp tục nghiên cứu áp dụng chính sách giá cước dịch vụ viễn thông, CNTT ưu đãi phù hợp cho từng ngành, đối tượng sử dụng.

PV

.
.
.

.
.
.