Thủ tướng yêu cầu sớm có tiêu chí đánh giá, công nhận đô thị thông minh

09:05, Thứ Hai, 05/12/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố  trực thuộc Trung ương về việc xây dựng đô thị thông minh bền vững trên thế giới và Việt Nam.

Văn phòng Chính phủ cho biết, trên cơ sở xem xét nội dung kiến nghị của Bộ TT&TT tại báo cáo kèm theo văn bản 3963/BTTTT-KHCN ngày 11/11/2016 về xây dựng đô thị thông minh bền vững trên thế giới và Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tăng cường ứng dụng CNTT, xây dựng Chính phủ điện tử theo Nghị quyết 36a ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử và Chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước giai đoạn 2016 - 2020 đã được ban hành kèm theo Quyết định 1819 ngày 26/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ nhận định, hiện nay cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã hình thành xu thế phát triển mới trong nhiều lĩnh vực, trong đó có đô thị thông minh. Đây là các khái niệm mới, cần được nghiên cứu thấu đáo, chỉ đạo thống nhất từ Trung ương tới địa phương, phù hợp với xu thế phát triển chung và điều kiện của Việt Nam để phát triển bền vững.

Do đó, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) khẩn trương chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan xây dựng, ban hành tiêu chí đánh giá, công nhận đô thị thông minh và hướng dẫn các địa phương thực hiện, bảo đảm việc đầu tư thiết thực, hiệu quả, phù hợp với khả năng cân đối vốn và điều kiện của từng địa phương, tránh đầu tư theo phong trào, lãng phí, thất thoát.

Trước đó, tại buổi làm việc với Bộ TT&TT hồi tháng 9/2016, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, xuất phát từ vai trò quan trọng của các đô thị đối với việc phát triển kinh tế xã hội cả nước nhu cầu phải giải quyết các vấn đề của đô thị; Thực trạng hệ thống quản lý đang cải cách; hiện trạng ứng dụng và phát triển CNTT - truyền thông ở Việt Nam cũng như kinh nghiệm các nước về phát triển các thành phố thông minh, Việt Nam cần đẩy nhanh việc phát triển hệ thống thông minh.

Hiện cả nước đã có một số thành phố bắt đầu triển khai xây dựng Đề án thành phố thông minh như Huế (năm 2015); Đà Nẵng (7/2016); TP. Hồ Chí Minh (8/2016); Cần Thơ (9/2016)... Tuy nhiên, để việc triển khai xây dựng thành phố thông minh, đô thị thông minh thực sự hiệu quả, khả thi và đáp ứng đúng nhu cầu của người dân, Bộ TT&TT cần quyết liệt chỉ đạo việc xây dựng chính phủ điện tử, tiếp đến là chính phủ thông minh, xã hội thông minh; Giao Tập đoàn VNPT xây dựng phương án mẫu, giải pháp khung tương đối chi tiết để làm thành phố thông minh, sớm đi chào hàng; cần tích cực truyền thông những nỗ lực của các địa phương đang làm đô thị thông minh, Chủ tịch MTTQ Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Với mô hình giới thiệu xây dựng thành phố thông minh, hiện tại VNPT đã tiếp cận và triển khai tại Thành phố HCM, Kiên Giang, Nha Trang, Hải Phòng và một số khu công nghệ cao…

Là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực Viễn thông – CNTT, VNPT luôn đi tắt đón đầu các xu hướng công nghệ mới nhất. VNPT đã nghiên cứu và xây dựng đề án khung xây dựng thành phố thông minh. Mô hình VNPT Smart City được xây dựng dựa trên 3 thành phần gồm Hạ tầng mạng và CNTT, Trung tâm vận hành tập trung, dịch vụ thông minh. Mục tiêu hướng đến là sự tiện ích và hiện đại cho cuộc sống người dân, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển mạnh kinh tế xã hội…

Mô hình VNPT Smart City đã được xây dựng đúng chuẩn thành phố thông minh và đã được mang đi chào hàng tại nhiều thành phố lớn trên cả nước. Mô hình này được Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Kiên Giang, Cần Thơ…đánh giá cao về tính khả thi cũng như thỏa mãn mục tiêu nhắm tới của từng địa phương.

Với kinh nghiệm lâu năm, năng lực và cơ sở hạ tầng mạnh mẽ, VNPT khẳng định  sẽ hoàn tất hạ tầng thành phố thông minh đúng chuẩn cho bất kỳ thành phố nào tại Việt Nam hiện nay chỉ trong một thời gian ngắn.

P.V

.
.
.
.

.
.
.