Thị phần thuê bao internet của VNPT tăng mạnh sau 8 tháng

15:15, Thứ Sáu, 14/10/2016 (GMT+7)
(XHTT) - Theo thông tin được VNPT chia sẻ mới đây tại buổi họp giao ban Quản lý nhà nước của Bộ TT&TT thì số lượng thuê bao FTTH của đã tăng gần gấp đôi chỉ trong 9 tháng đầu năm 2016. So với số liệu về tổng số thuê bao internet cáp quang của toàn thị trường Việt Nam của Cục Viễn thông thì hiện VNPT đang chiếm tới gần 41% thị phần, tăng mạnh so với con số 33,3% vào cuối năm ngoái
 
Đã có gần 2,4 triệu thuê bao cáp quang
 
Thị trường internet Việt Nam trong 8 tháng đầu năm chứng kiến sự tăng trưởng ngoạn mục của internet cáp quang và sự lao dốc cũng “ngoạn mục” không kém của số thuê bao internet xDSL. Sau khi đuổi kịp lượng thuê bao cáp đồng vào tháng 11 năm ngoái, hiện giờ số thuê bao cáp quang đã nhiều gấp 2,5 lần số thuê bao cáp đồng.
 
Theo số liệu được Cục Viễn thông công bố, tính tới hết tháng 8/2016, thị trường Việt Nam có tổng số 8,639 triệu thuê bao internet băng rộng cố định. Trong đó có 5,536 triệu thuê bao internet cáp quang FTTH, chiếm 64% tổng số thuê bao internet băng rộng cố định.
 
Theo thông tin được ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐTV VNPT chia sẻ tại Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước của Bộ TT&TT tháng 8/2016 thì trong 8 tháng đầu năm 2016, VNPT đã phát triển mới trên 1 triệu thuê bao cáp quang. Cũng theo số liệu của Cục Viễn thông trước đó, tính tới cuối năm 2015, thị trường Việt Nam có 3,632 triệu thuê bao FTTH, trong đó VNPT chiếm thị phần là 33,3%, tương ứng với 1,209 triêu thuê bao. Như vậy, tính tới hết tháng 8 thì VNPT đang có khoảng gần 2,3 triệu thuê FTTH, tương ứng với thị phần lên tới 40,8%.
Với gần 2,3 triệu thuê bao FTTH, VNPT hiện chiếm khoảng 40,8% thị phần thuê bao internet cáp quang của Việt Nam
VNPT hiện chiếm khoảng 40,8% thị phần thuê bao internet cáp quang của Việt Nam
Trong tháng 9/2016, lượng thuê bao internet cáp quang của VNPT tiếp tục gia tăng thêm hơn 100.000 thuê bao nữa, tương đương với tổng số thuê bao FTTH vào khoảng gần 2,4 triệu. Theo kế hoạch năm nay, VNPT sẽ tăng 1,2 triệu thuê bao cáp quang FTTH song chắc chắn kết quả thực hiện sẽ cao hơn bởi sau 9 tháng đầu năm VNPT đã hoàn thành gần 96% kế hoạch.
 
Thị phần thuê bao cáp đồng cũng tăng mạnh
 
Mặc dù hòa chung với xu hướng giảm của thị trường song mức sụt giảm thuê bao của VNPT có vẻ chậm hơn so với các nhà cung cấp dịch vụ khác. Trong 8 tháng đầu năm, VNPT bị sụt giảm khoảng 670.000 thuê bao cáp đồng MegaVNN.
 
Theo số liệu thống kê tính tới hết tháng 12/2015, VNPT chiếm 72,1% thị phần thuê bao xDSL, tương ứng với 2,399 triệu thuê bao. Với lượng thuê bao cáp đồng rời mạng trong 8 tháng đầu năm, VNPT hiện còn 1,729 triệu thuê bao xDSL, tương ứng với gần 78% thị phần toàn thị trường.
Thị phần thuê bao internet cáp đồng xDSL của VNPT cũng được cải thiện rõ rệt
Thị phần thuê bao internet cáp đồng xDSL của VNPT cũng được cải thiện rõ rệt
Những số liệu này một lần nữa cho thấy sau tái cấu trúc VNPT đang có nhiều thay đổi và những thay đổi ấy đang mang lại kết quả tích cực. Không chỉ tăng cường mở rộng vùng phủ sóng dịch vụ tới những vùng sâu, vùng xa, tại các khu vực đô thị đông dân cư, những thị trường lớn như Hà Nội, Tp.HCM, Cần Thơ VNPT cũng đang có những chính sách và gói cước rất linh hoạt để cạnh tranh với các đối thủ. Ví dụ như gói cước cáp quang tốc độ từ 12 - 14 Mbps có giá chỉ từ 180.000 đ/tháng, hay gói cước tích hợp truyền hình, internet cáp quang có giá chỉ từ 210.000 đ/tháng…. Ngoài đăng ký dịch vụ tại điểm giao dịch, qua tổng đài bán hàng thì khách hàng ở những thành phố lớn có thể đăng ký thêm qua kênh bán hàng trực tuyến (website https://muahangonline.vnpt.vn hoặc mạng xã hội Facebook https://www.facebook.com/shop.vnpt.vn)... Mới đây nhất, tại Hà Nội, VNPT đã đưa ra 13 gói cước FiberVNN có tốc độ từ 8M đến 100M với ưu đãi lên tới 60% cho thuê bao đóng cước trước.
 
Chất lượng phục vụ khách hàng cũng đang được VNPT chú trọng thay đổi với khá nhiều chương trình được triển khai từ đầu năm tới nay như: Đặt mục tiêu giải quyết 80% khiếu nại tại chỗ, giảm 50% thời gian giải quyết khiếu nại, mời khách hàng đánh giá chất lượng phục vụ của nhân viên kỹ thuật qua tổng đài hoặc qua tin nhắn…Nhờ thế, hình ảnh của VNPT có vẻ đang dần được cải thiện trong lòng khách hàng. 
 
Với việc gia tăng thị phần ở cả hai mảng chính của thị trường internet băng rộng cố định, thị phần tổng của VNPT trong năm nay nhiều khả năng sẽ được cải thiện so với năm trước, từng bước giúp VNPT lấy lại vị thế trong thị trường internet cố định.
 
Hoàng Vũ
.
.
.

.
.
.