Sau VNPT đến lượt MobiFone chính thức nhận giấy phép 4G

20:53, Thứ Hai, 31/10/2016 (GMT+7)
(XHTT) - Chiều nay, 31/10, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn đã chính thức trao Giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng di động mặt đất và Giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông 4G cho Tổng công ty Viễn thông MobiFone.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, thực hiện quy hoạch phát triển viễn thông quốc gia đến năm 2020 và với lộ trình triển khai 4G tại Việt Nam, từ đầu năm 2016, Bộ TT&TT đã cấp phép cho MobiFone triển khai thử nghiệm. Sau gần 10 tháng, trên cơ sở giám sát chặt chẽ việc thử nghiệm 4G tại MobiFone, từ về hạ tầng công nghệ, phương án kinh doanh… Những kết quả thu được trong quá trình thử nghiệm là cơ sở quan trọng để Bộ TT&TT cấp phép cho MobiFone ngày 17/10/2016.
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị MobiFone tập trung nguồn lực, hoàn thiện hệ thống mạng, hệ thống quản lý tính cước, quản lý khách hàng, nâng cao kỹ năng vận hành khai thác, quản lý giám sát, tối ưu hóa mạng 4G, nhanh chóng triển khai mạng lưới dịch vụ và thực hiện các nội dung quy định tại giấy phép đã được cấp… để có thể sớm cung cấp rộng rãi, đến người dân.
 Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn trao giấy phép cung cấp dịch vụ 4G cho MobiFone.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn trao giấy phép cung cấp dịch vụ 4G cho MobiFone.
Về phía mình, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone đang khẩn trương triển khai đồng bộ các khâu với tiến độ cao nhất nhằm nhanh chóng đưa mạng 4G-LTE vào khai thác chính thức phục vụ nhu cầu khách hàng và đảm bảo vị thế cạnh tranh trên thị trường. MobiFone hiện đã xây dựng được 4.500 trạm phát sóng 4G và dự kiến con số này sẽ là 30.000 trạm phát sóng 4G giai đoạn 2017 - 2018. MobiFone dự kiến sẽ triển khai rộng rãi trên toàn bộ các tỉnh/thành phố trên cả nước, đảm bảo vùng phủ sóng 4G rộng khắp vào quý I/2017.
 
Trước đó, theo lộ trình đã được phê duyệt, từ đầu năm 2016, Bộ TT&TT đã cấp phép cho 4 nhà mạng triển khai thử nghiệm 4G.  MobiFone là nhà mạng thứ 3 cung cấp thử nghiệm dịch vụ 4G sau VNPT/VinaPhone và Viettel. Trước khi được cấp phép chính thức, MobiFone đã thử nghiệm 4G đồng loạt tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh trong tháng 5 và tháng 6/2016 với tốc độ lên đến 225 Mbps/75Mbps.
 
Từ tháng 7/2016, MobiFone đã triển khai thử nghiệm dịch vụ 4G tại 03 thành phố lớn: Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh với các đối tác cung cấp thiết bị đầu cuối và giải pháp công nghệ hàng đầu thế giới. Kết quả thử nghiệm 4G của MobiFone cả trên lý thuyết và thực tế cho thấy tốc độ truyền tải dữ liệu đạt được đã tiệm cận với tốc độ trong phòng thí nghiệm.
 
Hiền Mai
.
.
.

.
.
.