Thái Lan: Nhà mạng đăng ký thông tin thuê bao hoặc bị thu hồi giấy phép

11:16, Thứ Sáu, 09/09/2016 (GMT+7)
Cơ quan quản lý viễn thông Thái Lan (NBTC) vừa đưa ra cảnh báo với các nhà mạng rằng nếu không thực hiện nghiêm túc việc đăng ký thông tin thuê bao trả trước thì sẽ có khả năng bị thu hồi giấy phép hoạt động.
 
Tờ Bangkok Post đưa tin trước đó NBTC đã có nhiều động thái nhằm thúc đẩy các nhà mạng tăng cường thực hiện quy định về đăng ký thông tin thuê bao. Ví dụ như: cảnh báo các nhà mạng về việc họ có thể bị phạt nếu như có một SIM điện thoại của họ bị kiện vì các hoạt động bất hợp pháp và SIM này chưa được đăng ký thông tin thuê bao. 
Tuy nhiên, cho tới nay NBTC cho biết vẫn thấy có không ít SIM trong cơ sở dữ liệu của nhà mạng ở trạng thái đã kích hoạt song “chưa đăng ký thông tin”, mặc dù quy định bắt buộc đăng ký thông tin thuê bao di động, đặc biệt là các thuê bao trả trước đã có hiệu lực từ cách đây hơn một năm.
 
Sau nhiều nỗ lực bất thành, có vẻ lần này NBTC đưa ra biện pháp mạnh tay hơn. Tổng Thư ký của NBTC cho biết từ giờ sẽ không có cảnh báo nào nữa. Tất cả các nhà mạng, nếu để thuê bao sử dụng dịch vụ di động trả trước mà không đăng ký thông tin cá nhân sẽ bị thu hồi giấy phép ngay lập tức. Đây không còn là vấn đề của riêng lĩnh vực viễn thông mà nó liên quan tới an ninh chung của cả đất nước.
 
Động thái này của NBTC thực sự cần thiết trong bối cảnh rhiện nay của Thái Lan - bất ổn về an ninh gia tăng bởi một loạt các vụ đánh bom đã diễn ra. Quyết định đã được đưa ra sau cuộc họp của NBTC với hơn 20 nhà mạng và nhà mạng ảo đang hoạt động ở nước này. Theo một nguồn tin trích dẫn trong báo cáo tại cuộc họp, trong số 36 số thuê bao di động có liên quan tới vụ đánh bom thì có 3 số không được đăng ký thông tin thuê bao. 
 
Trước đó, Thái Lan đã đề xuất sử dụng sim dành riêng cho người nước ngoài đến du lịch hoặc đang sinh sống và làm việc tại nước này để tăng cường an ninh quốc gia.
 
H.V (Theo Telecomasia)
 
.
.
.

.
.
.