EU sẽ phủ sóng wifi miễn phí tất cả các khu vực công cộng

15:06, Thứ Sáu, 16/09/2016 (GMT+7)
Tất cả các khu vực công cộng như công viên, quảng trường, thư viện, bệnh viện công và cả các tòa nhà công của các nước trong khối đều sẽ được phủ sóng wifi miễn phí vào năm 2020.
 
Trong bài phát biểu của mình mới đây, Chủ tịch EC Jean Claude Juncker cho biết Hội đồng châu Âu (EC) dự định sẽ phủ sóng wifi miễn phí ở tất cả các khu vực công cộng, của tất cả các quốc gia trong khu vực trong vòng 4 năm nữa. Thêm vào đó, mỗi một quốc gia trong khối sẽ có ít nhất một thành phố được phủ sóng dịch vụ 5G.
 
Dự án có tên gọi WIFI4EU với ngân sách dự kiến sẽ vào khoảng 120 triệu Euro, tương đương 135 triệu USD. Số tiền này sẽ được sử dụng để lắp đặt các thiết bị cần thiết. Phần chi phí liên quan tới bảo trì, vận hành sẽ do các thành phố, nơi được trang bị trang trải. Dự kiến sẽ có khoảng từ 6.000 - 8.000 điểm được phủ sóng, cung cấp khoảng 40 - 50.000 kết nối mỗi ngày. 
Ông cho biết, tất cả mọi người dân đều sẽ được hưởng lợi từ điều này, không liên quan tới việc họ sống ở đâu hay kiếm được bao nhiêu tiền. Tất cả những ngôi làng, những thành phố của châu Âu đều sẽ được trang bị wifi miễn phí tại những khu vực công cộng như công viên, các tòa nhà công hay thư viện chung. 
 
Ngoài những mục tiêu trên, Chủ tịch EC cũng cho biết khối phấn đấu đến năm 2025, tất cả các hộ gia đình sẽ được sử dụng dịch vụ với tốc độ tối thiểu đạt 100 Mbps. Với các bệnh viện, cơ quan hành chính và các nơi cung cấp dịch vụ công, tất cả phải được trang bị kết nối với tốc độ tối thiểu là 1Gbps. Tát cả mạng lưới đường sắt và đường bộ phải được phủ sóng kết nối 5G không gián đoạn.
 
Trong một động thái khác liên quan tới kế hoạch xóa bỏ phí roaming giữa các quốc gia trong khu vực, EC đang vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ bởi việc đẩy lui thời hạn thực hiện cam kết này. Kế hoạch xóa bỏ phí roaming đã được đưa ra từ năm 2013 và sẽ bắt đầu có hiệu lực từ năm 2017. Tuy nhiên, theo kế hoạch chi tiết được đưa ra hồi đầu tháng, EC cho biết sẽ cần 3 tháng nữa để thực hiện các cam kết. Mục tiêu là nhằm tránh tình trạng người dân ở nước này sử dụng dịch vụ viễn thông của một nhà mạng ở nước khác cho mục đích hàng ngày chứ không phải chỉ khi đi du lịch mới sử dụng. 
 
Kế hoạch dự thảo đang được xem xét lại. Ông Junker cho biết kế hoạch không sai về mặt kỹ thuật, song nó không đạt được thời hạn như đã cam kết trước đó và một dự thảo mới tốt hơn sẽ được phát hành vào tuần sau.
 
H.V (Theo Ibtimes)
 
.
.
.
.

.
.
.