Đâu là sứ mệnh truyền thông của 5G?

16:55, Thứ Sáu, 01/07/2016 (GMT+7)

Hãng sản xuất và cung cấp hạ tầng viễn thông Nokia vừa công bố một tài liệu mô tả những sứ mệnh truyền thông quan trọng của các mạng 5G sẽ được triển khai trong tương lai.

Theo Nokia, về lý thuyết chung, các mạng di động, đặc biệt là các mạng di động thế hệ mới (5G) phải có khả năng đáp ứng các nhu cầu mới, trong đó có thỏa mãn trải nghiệm không giới hạn của người dùng. Bởi lẽ, theo thời gian, trải nghiệm người dùng đã thay đổi từ hành vi nhấp chuột, chờ đợi sang các dạng truyền thông tương tác thời gian thực và truyền thông qua xúc giác.

Để thực hiện được nhiệm vụ này, các mạng di động 5G phải có độ trễ siêu thấp (nhỏ hơn 1ms), tốc độ siêu cao (lớn hơn 10 Gbps), tốc độ người sử dụng 100 Mbps và siêu tin cậy.

Trong đó, độ siêu tin cậy là yếu tố đảm bảo tính an toàn cho các hoạt động trên mạng truyền thông 5G còn độ trễ thấp giúp đảm bảo cho các ứng dụng thế hệ mới có thể sử dụng được hoặc có thể tạo ra được các tương tác hoàn chỉnh cho dù hoạt động truyền thông đó được thực hiện theo dạng người – người hay người – máy.

Ngoài ra, Nokia cũng cho biết, các mạng 5G trong tương lai phải có khả năng hỗ trợ kết nối khi số thiết bị tăng từ 10 đến 100 lần, khi lưu lượng tăng thêm 10.000 lần so với hiện nay.

Một số sứ mệnh truyền thông của mạng 5G khi được triển khai trên thực tế
Một số sứ mệnh truyền thông của mạng 5G khi được triển khai trên thực tế

Nếu so sánh với các thông số của một mạng 5G chuẩn theo định nghĩa của ITU thì các yêu cầu của Nokia đặt ra đối với 5G còn khá thấp và khá khác biệt. Chẳng hạn, theo ITU, một mạng 5G chuẩn phải đảm bảo các thông số:

- Tốc độ dữ liệu đỉnh 20Gbit/s, tốc độ người sử dụng 100 Mbit/s

- Dung lượng theo mật độ là 10 Mbits/s/km2

- Số kết nối 106 thiết bị/1km2

- Tốc độ di chuyển 500 km/h

- Độ trễ 1ms

- Hiệu quả sử dụng phổ tần gấp 3 lần

- Hiệu quả sử dụng năng lượng gấp 100 lần

Trong thời gian qua, nhiều tổ chức chuẩn hóa viễn thông cũng như các doanh nghiệp có liên quan trên toàn cầu đã công bố nhiều tài liệu, dự án quan trọng về 5G. Tuy nhiên, tính đến nay, vẫn chưa có một tài liệu chuẩn, chính thức nào về 5G được phát hành. Trong khi đó, các nhà mạng vẫn ồ ạt tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm. Điều này đặt ra nhu cầu ngày càng lớn về việc cho ra đời một tài liệu chính thống về 5G chuẩn từ các tổ chức chuẩn hóa như ITU và 3GPP.

5G được dự báo có 24 triệu thuê bao vào năm 2021 và 270 mạng thương mại vào năm 2025
Mặc dù chưa được chuẩn hóa nhưng 5G được dự báo sẽ có 24 triệu thuê bao vào năm 2021 và 270 mạng thương mại vào năm 2025

Và cho dù các tổ chức nghiên cứu và chuẩn hóa đều chưa công bố bất kỳ một thông số cụ thể nào đối với mạng 5G nhưng theo tính toán của các nhà cung cấp giải pháp và hạ tầng mạng viễn thông, trong đó có Nokia, thì mạng 5G tiền thương mại sẽ được ra mắt vào năm sau, 2017 và mạng 5G thương mại đầy đủ sẽ ra mắt vào năm 2020, thậm chí là trước năm 2020 nếu 5G được chuẩn hóa sớm hơn lộ trình đề ra.

Còn theo dự báo của Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ di động toàn cầu (GSA), vào năm 2017, công nghệ 5G sẽ có vài mạng thương mại sớm hay còn gọi là (Early 5G) tức là chưa đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn đề ra nhưng sẽ có đến 270 mạng thương mại hoàn chỉnh (Fully 5G) vào năm 2025.

Lê Hường (tổng hợp)
 

.
Tags: 5G Nokia
.
.
.
.

.
.
.