Các doanh nghiệp ngoại quan tâm đến cổ phần hóa MobiFone lớn đến cỡ nào?

17:05, Thứ Hai, 06/06/2016 (GMT+7)

Sau khi có thông tin MobiFone đang nỗ lực để hoàn tất quá trình cổ phần hóa trong năm nay và năm sau, nhiều doanh nghiệp viễn thông ngoại đã thẳng thắn bày tỏ tham vọng được “rót vốn” vào nhà mạng di động này.

Theo công bố mới nhất, danh sách các doanh nghiệp nước ngoài quan tâm đến việc cổ phần hóa mạng di động nhà nước MobiFone có cả Telenor (Na Uy), Comvik (Thụy Điển) và Telstra (Australia). Cả 3 doanh nghiệp này đều đang có các hoạt động xúc tiến cụ thể để có thể đẩy nhanh các hoạt động đầu tư vào MobiFone.

Khá nhiều doanh nghiệp nước ngoài quan tâm đến việc cổ phần hóa MobiFone.
Khá nhiều doanh nghiệp nước ngoài quan tâm đến việc cổ phần hóa MobiFone.

Trong đó, Telstra, một cái tên khá quen thuộc trên thị trường viễn thông Việt Nam, doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên được phép tham gia vào lĩnh vực viễn thông ở Việt Nam, được nhiều nhà phân tích thị trường cho rằng sẽ trở thành đối tác chính của MobiFone trong quá trình cổ phần hóa. Nhận định này được đưa ra dựa trên lịch sử 15 năm hiện diện và tham chiến của Telstra từ năm 1988 đến năm 2003 tại thị trường viễn thông Việt Nam. Tuy có sự đứt đoạn từ năm 2003 đến nay nhưng Telstra cho biết mặc dù không hiện diện trực tiếp nhưng Telstra vẫn luôn quan tâm đến sự phát triển của thị trường viễn thông Việt Nam. Telstra coi việc tham gia vào việc cổ phần hóa MobiFone là cách tốt nhất để trở lại thị trường viễn thông Việt Nam.

Hiện tại, Telstra được xem là một trong những doanh nghiệp viễn thông lớn trên thế giới. Doanh thu năm 2015 của hãng này đạt khoảng 26,6 tỷ USD.

Bên cạnh mong muốn trở lại của Telstra, Comvik (Thụy Điển), đối tác chiến lược với MobiFone trong hợp đồng hợp tác kinh doanh trong thời gian từ 1995-2005, cũng mong muốn được “trở lại” và trở thành đối tác chiến lược của MobiFone. Trong lịch sử hợp tác, cả MobiFone và Comvik đều dành rất nhiều thời gian và tâm huyết để xây dựng nên hệ thống MobiFone giá trị như hiện nay. Cũng như Telstra, Comvik tạm ngừng hợp tác với MobiFone vào năm 2005. Đại diện Comvik cho biết quá trình hợp tác và đầu tư lâu dài tại Việt Nam đã giúp hãng hiểu biết nhiều về Việt Nam cũng như xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, lâu dài. Chính vì thế, với cơ hội này, Comvik đang khẩn trương tận dụng các lợi thế để trở lại Việt Nam.

Ngoài Telstra và Comvik, Tập đoàn Telenor của Na Uy cũng đang nỗ lực mở rộng sự hiện diện tại các thị trường châu Á. Tập đoàn này hiện có 202,8 triệu thuê bao di động với doanh thu 8,5 tỷ £ trong năm 2015.  Telenor được tổ chức GSMA Intelligence xếp thứ 10 và 15 trong top 30 tập đoàn viễn thông lớn nhất thế giới lần lượt tính theo số lượng thuê bao và doanh thu. Tính chung lại thì Telenor là tập đoàn viễn thông lớn thứ 13 trên thế giới. Tại châu Á, Telenor hiện đang hoạt động rất thành công tại thị trường Myanmar.

Về MobiFone, trong tháng 4 vừa qua, Brand Finance, một công ty định giá hàng đầu thế giới có trụ sở tại Anh đã công bố danh sách 20 thương hiệu viễn thông giá trị nhất khu vực Đông Nam Á. Theo đó, MobiFone vinh dự lọt top 20 này với giá trị thương hiệu đạt 539 triệu USD, tăng 76% so với năm 2015 và được xếp loại thương hiệu hạng A.

Lê Hường (tổng hợp)
 

.
.
.

.
.
.