Đã có 34 quốc gia thương mại hóa công nghệ thoại chất lượng cao qua mạng 4G LTE

19:21, Thứ Tư, 27/04/2016 (GMT+7)

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ di động toàn cầu (GSA), tính đến ngày 8/04/2016, công nghệ thoại chất lượng cao qua mạng LTE (VoLTE) đã được tổng cộng 126 nhà mạng đầu tư triển khai, nghiên cứu, thử nghiệm tại 60 quốc gia. Trong đó bao gồm 55 mạng VoLTE thương mại tại 34 quốc gia.

Mỹ và Hồng Kông đang dẫn đầu thị trường VoLTE khi mỗi quốc gia đã có tới 4 mạng đang cung cấp dịch vụ thương mại cho người dùng. Đức, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ theo sau với 3 mạng tại mỗi nước. Ngoài ra, công nghệ VoLTE cũng được nhà mạng và người tiêu dùng quan tâm tại Austalia, Indonesia, Ý, Đài Loan và Thái Lan khi mỗi nước có 2 mạng thương mại.

Đã có 34 quốc gia thương mại hóa công nghệ thoại chất lượng cao qua mạng 4G LTE
Đã có 34 quốc gia thương mại hóa công nghệ thoại chất lượng cao qua mạng 4G LTE

Ngoài 55 mạng thương mại tại 34 quốc gia, công nghệ VoLTE còn đang được triển khai và thử nghiệm tại nhiều quốc gia khác. Tiêu biểu, tại Mỹ, ngoài 4 mạng thương mại hóa bởi AT&T, KPU, T-Mobile và Verizon, công nghệ VoLTE còn được 4 nhà mạng khác bao gồm C Spire, US Cellular, Vtel và Sprint triển khai và thử nghiệm trên toàn quốc gia này.

Ngoài Mỹ, VoLTE cũng đang được triển khai và thử nghiệm tại Algeria, Angola, Argentina, Bulgaria, Cam-pu-chia, Canada, Trung Quốc, Colombia, Đan Mạch, Pháp, Nga và Anh.

Trung Quốc, thị trường 4G LTE lớn nhất thế giới cũng không nằm ngoài cuộc đua khi trong số 3 nhà mạng của nước này thì China Mobile đã thương mại hóa VoLTE trong khi China Unicom đang cung cấp dịch vụ thử nghiệm còn China Telecom đang thử nghiệm.

Thị trường di động lớn thứ hai thế giới tính theo số lượng thuê bao, Ấn Độ, hiện được đánh giá là thị trường di động đang phát triển nhưng cũng có tới 3 nhà mạng (Bharti Airtel, RIL, Videocon) đang thử nghiệm công nghệ này.

Theo dự báo của GSA, với 40 mạng đang trong quá trình triển khai, hơn 20 mạng đang thử nghiệm và hơn 10 mạng quy hoạch, số mạng VoLTE thương mại sẽ tăng lên thành ít nhất là 80 mạng ngay trong năm 2016.

Lê Hường (Theo GSA)

.
.
.

.
.
.