Hà Nội: Tỷ lệ trạm BTS dùng chung chỉ đạt 19%

18:56, Thứ Hai, 21/03/2016 (GMT+7)

Theo ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội, tỷ lệ hạ tầng viễn thông dùng chung giữa các doanh nghiệp hiện nay vẫn còn rất thấp. Trong đó, mới chỉ chỉ có 19% trạm thu phát sóng (BTS) sử dụng chung giữa các doanh nghiệp. Do vậy, Hà Nội cần sớm có giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Tại Hội nghị Sơ kết đánh giá thi hành Luật Viễn thông và Luật Tần số vô tuyến điện sáng ngày 18/3 tại Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội đã cho biết, Thành phố vẫn còn gặp nhiều trở ngại trong việc khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng chung cơ sở hạ tầng kỹ thuật, viễn thông. Mặc dù, Sở TT&TT thành phố đã tổ chức nhiều hội nghị để các doanh nghiệp thống nhất các giải pháp sử dụng chung hạ tầng hoặc phí. Tuy nhiên, trên thực tế, việc sử dụng chung hạ tầng giữa các doanh nghiệp vẫn chưa đạt được. Nhiều hạ tầng kỹ thuật viễn thông như các trạm BTS (trạm thu phát sóng di động, được dùng trong truyền thông về các thiết bị di động trong các mạng viễn thông bởi các nhà cung cấp dịch vụ) có tỷ lệ dùng chung mới chỉ đạt được 19%. Việc sử dụng chung các công trình cống, bể giữa các doanh nghiệp có hạ tầng vẫn còn rất thấp.

Theo ông Nguyễn Xuân Quang, hiện tại, tỷ lệ các trạm BTS dùng chung trên địa bàn Hà Nội chỉ là 19%
Theo ông Nguyễn Xuân Quang, hiện tại, tỷ lệ các trạm BTS dùng chung trên địa bàn Hà Nội chỉ là 19%

Lý giải của thực trạng này, ông Quang cho rằng một trong những nguyên nhân là “vấn đề đó chúng ta mới đang ở mức độ khuyến khích các doanh nghiệp dùng chung hạ tầng. Để bắt buộc thì chưa có quy định nào cao hơn để các doanh nghiệp thực hiện.”

Trong khi đó, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị vẫn chưa đáp ứng được với yêu cầu phát triển của thành phố. Điển hình là việc trang bị cho các khu chung cư trên địa bàn Hà Nội. Do chưa có quy chuẩn của các tòa nhà nên các nhà thầu còn gặp khó khăn trong việc thực hiện các quy định về hạ tầng thông tin. Ông Quang đơn cử như trường hợp về chất lượng cáp viễn thông, “có nơi là cáp quang, nơi thì là cáp đồng, không có sự thống nhất”.

Ông Nguyễn Xuân Quang nhận thấy rằng: để khuyến khích các doanh nghiệp cùng tham gia, sử dụng chung hạ tầng viễn thông thụ động, Hà Nội cần thay đổi chủ chương về thời gian thu hồi vốn như áp dụng cách tính khoảng thời gian thu hồi vốn từ 30 đến 50 năm thay vì từ 10-15 năm như trước kia. Điều này sẽ khiến cho giá thành thuê các cơ sở hạ tầng viễn thông thụ động dùng chung sẽ giảm xuống, tạo nhiều điều kiện để doanh nghiệp tham gia.

Vị Phó giám đốc Sở TT&TT Hà Nội cũng đưa ra một số đề xuất như Bộ TT&TT cần phối hợp với Bộ Xây dựng để sớm ban hành thông tư liên tịch. Trong đó, quy định chi tiết về việc cấp giấy phép xây dựng các công trình viễn thông thụ động. Bên cạnh đó, Bộ TT&TT cũng cần nghiên cứu, bổ sung tiêu chuẩn 33/2001 về lắp đặt các thiết bị viễn thông phù hợp với điều kiện thực tế.  

Ông Nguyễn Xuân Quang cũng cho biết thêm trong thời gian tới, Sở TT&TT Hà Nội sẽ tiếp tục tiếp tục tham mưu cho UBND Thành phố xây dựng và ban hành cơ chế chính sách nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư, phát triển hạ tầng viễn thông thụ động. Đồng thời, hoàn thiện đơn giá chung về mặt bằng hạ tầng kỹ thuật viễn thông của Thành phố, khuyến khích doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng, phát triển hạ tầng viễn thông theo chủ chương xã hội hóa.

Ngoài ra, Sở TT&TT Hà Nội cũng sẽ chủ động phối hợp với các Sở, ban, ngành địa phương để xem xét đề nghị của các doanh nghiệp nhằm tháo gỡ vướng mắc trong việc triển khai các cơ sở hạ tầng trên địa bàn thành phố nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tiếp tục dùng chung theo tinh thần của Bộ TT&TT.

Trước đó, vào năm 2014, Sở TT&TT Hà Nội cho biết toàn Thành phố đã có hơn 5.700 trạm thu phát sóng BTS của các mạng điện thoại di động. Trong đó gần 1.200 trạm BTS dùng chung cơ sở hạ tầng (cột anten, nhà trạm) giữa các doanh nghiệp  viễn thông với nhau hoặc thuê của các công ty xây dựng hạ tầng dùng chung.

Theo ictnews.vn

.
.
.

.
.
.