Nhà mạng gặp khó khăn khi xây trạm BTS ở Quy Nhơn

16:10, Thứ Bảy, 12/12/2015 (GMT+7)

Tại TP Quy Nhơn, nhà mạng gặp khó khăn khi xây dựng trạm BTS do người dân khiếu kiện, cản trở. Sở TT&TT Bình Định, đề nghị Bộ TT&TT và cơ quan báo chí cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu và ủng hộ nhà mạng xây dựng hạ tầng.

Nhà mạng gặp khó khăn khi xây dựng trạm BTS ở Quy Nhơn. Ảnh minh họa: Internet
Nhà mạng gặp khó khăn khi xây dựng trạm BTS ở Quy Nhơn. Ảnh minh họa: Internet

Theo đại diện Sở TT&TT Bình Định, trong năm 2015 Sở TT&TT đã phối hợp với Phòng Văn hóa Thông tin các huyện, thị xã khảo sát 101 vị trí lắp đặt trạm thu phát sóng di động (trạm BTS) của Viettel và VNPT. Tuy nhiên, hiện nay tại TP.Quy Nhơn, các nhà mạng đang gặp khó khăn rất lớn trong việc xây dựng trạm BTS. Mặc dù tại nhiều địa điểm, doanh nghiệp đã được cấp giấy phép xây dựng nhưng người dân khiếu kiện nên không thể tiến hành xây dựng trạm BTS được. Việc các nhà mạng không mở rộng xây dựng mới trạm BTS dẫn đến khó nâng cao chất lượng dịch vụ di động.

Sở TT&TT đã phải phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan liên quan để tuyên truyền, vận động nhân dân tạo điều kiện cho doanh nghiệp xây dựng, phát triển trạm BTS. Nhưng ở một số nơi tình trạng khiếu kiện vẫn xảy ra nên doanh nghiệp chưa thể tiến hành xây dựng, lắp đặt trạm BTS.

“Nếu tình trạng này tiếp diễn khi các nhà mạng triển khai mạng 4G sẽ rất khó khăn. Bộ TT&TT cần chỉ đạo các cơ quan truyền thông tích cực tuyên truyền về việc các trạm BTS không ảnh hưởng tới sức khỏe người dân, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển hạ tầng”, đại diện Sở TT&TT Bình Đình nói.

Vấn đề chính quyền địa phương và người dân cản trở, gây khó dễ cho các nhà mạng khi xây dựng trạm BTS đã được các nhà mạng đề cập đến nhiều lần. Tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015 của Bộ TT&TT, ông Lê Nam Trà, Chủ tịch MobiFone cũng cho biết, MobiFone gặp khó khăn rất lớn khi triển khai thiết lập mạng viễn thông ở các tỉnh, thành phố, nhất là ở Hà Nội và TP.HCM.

Theo ông Trà, việc xin cấp giấy phép xây dựng các trạm BTS là vướng mắc lớn nhất, trong khi đó nếu không có địa điểm xây dựng mới các trạm BTS thì rất khó có thể cải thiện chất lượng dịch vụ 3G. Nếu tình trạng đó không cải thiện thì khi triển khai mạng 4G sẽ càng khó khăn hơn.

Việc người dân cản trở không cho xây mới trạm BTS đã ảnh hưởng lớn đến chất lượng dịch vụ di động, đặc biệt là dịch vụ 3G. Trong năm 2015, truyền thông đã liên tục phản ánh về tình trạng sử dụng tần số trái phép gây nhiễu mạng 3G của nhiều hộ dân ở Hà Nội và một số tỉnh, thành. Cục Tần số Vô tuyến điện đã phối hợp với các doanh nghiệp kiểm tra và xác định nguyên nhân là do sóng 3G yếu nên người dân đã sử dụng thiết bị kích sóng tràn lan, gây nhiễu cho mạng di động.

Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện cho biết, vấn đề can nhiễu do thiết bị kích sóng được nhập khẩu và bán trên thị trường bất hợp pháp đã tồn tại từ lâu. Đặc biệt là từ khi triển khai 3G, tình trạng can nhiễu càng trở nên nặng nề.

Để giải quyết vấn đề can nhiễu mạng 3G cũng như giải quyết khó khăn của các nhà mạng khi xây dựng trạm BTS, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son yêu cầu, các sở TT&TT phải có trách nhiệm hỗ trợ các nhà mạng trong việc giải quyết các thủ tục xây dựng trạm BTS và hạ tầng mạng viễn thông ở địa phương.

Bên cạnh đó, báo chí cũng phải tích cực vào cuộc tuyên truyền để người dân hiểu sóng viễn thông không ảnh hưởng tới sức khỏe con người, từ đó người dân chia sẻ và ủng hộ các nhà mạng khi xây dựng các trạm BTS. Chính quyền địa phương và người dân cần hiểu rõ muốn nâng cao chất lượng dịch vụ dịch vụ, muốn dùng dịch vụ di động có chất lượng cao phải có hạ tầng tốt, phải lắp thêm các trạm BTS.

Theo ictnews.vn

.
.
.

.
.
.