Luật ATTT mạng vừa được Quốc hội thông qua

13:29, Thứ Năm, 19/11/2015 (GMT+7)

Sáng nay 19/11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật An toàn thông tin (ATTT) mạng, với 86,03% số đại biểu biểu quyết tán thành.

Ngoài việc chế tài về những hành vi như thu thập, sử dụng, phát tán những thông tin, hình ảnh,… trái pháp luật lên mạng, Luật ATTT còn quy định cả về việc ngăn chặn những hoạt động sử dụng mạng để khủng bố.

Một phiên họi của Quốc hội nước Việt Nam.
Một phiên họi của Quốc hội nước Việt Nam. Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Các biện pháp chế tài hành vi khủng bố được đưa ra gồm: Vô hiệu hóa nguồn Internet để thực hiện hành vi khủng bố; Ngăn chặn việc thiết lập, mở rộng để trao đổi về các tín hiệu, nhân tố và cách thức sử dụng Internet để thực hiện hành vi khủng bố…

Các hành vi bị nghiêm cấm (Điều 7) trong Luật ATTT, như: Nghiêm cấm thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác; Lợi dụng sơ hở, điểm yếu của hệ thống thông tin để thu thập, khai thác thông tin cá nhân; Ngăn chặn việc truyền tải thông tin trên mạng, can thiệp, truy nhập, gây nguy hại, xóa, thay đổi, sao chép và làm sai lệch thông tin trên mạng trái pháp luật; Phát tán thư rác, phần mềm độc hại, thiết lập hệ thống thông tin giả mạo, lừa đảo, v.v.

Ngoài ra, Luật cũng quy định việc thiết lập kênh thông tin trực tuyến để xử lý các phản ánh của người dân về các vấn đề bảo vệ thông tin cá nhân.

Khi xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra sự cố an toàn thông tin mạng, các tổ chức, cá nhân khi xử lý thông tin cần áp dụng các biện pháp khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Luật ATTT chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2016.

Thanh Trà

.
.
.
.

.
.
.