ATTT trên mạng: Mã độc luôn ở thế "thập diện mai phục"

08:45, Thứ Sáu, 20/11/2015 (GMT+7)

Đây chính là chủ đề của Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2015, với tên gọi: "Xu hướng phá hoại tàn khốc của tấn công mạng hiện đại", vừa diễn ra hôm qua (19/11) tại TP.HCM.

Tổng Thư ký Hội tin học TPHCM Vũ Anh Tuấn cho hay, vấn đề an toàn an ninh thông tin trên mạng ngày càng có nhiều nguy cơ, đặc biệt là với các thiết bị di động. Nhièu phần mềm nghe lén, đánh cắp dữ liệu cá nhân trên các thiết bị di động như các điện thoại thông minh, máy tính bảng,.. đang phát triển đến mức báo động.

Ông Ngô Vi Đồng – Chủ tịch Hiệp hội an toàn thông tin phía Nam phát biểu khai mạc “Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2015”. Ảnh: Internet.
Ông Ngô Vi Đồng – Chủ tịch Hiệp hội an toàn thông tin phía Nam phát biểu khai mạc “Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2015”. Ảnh: Internet.

Ông Tuấn cũng cảnh báo, người dùng điện thoại và các thiết bị di động cần cẩn trọng khi tải các chương trình ứng dụng trên mạng, trong đó, rất nhiều phần mềm với danh “miễn phí”, kể cả mời sử dụng thử,… Tuy nhiên, ẩn trong đó là vô vàn mã độc được cài vào. Khi người dùng muốn xóa, thực tế chỉ xóa được phần mềm, còn mã độc, virus “ẩn trong ứng dụng” thì không xóa được, dẫn đến vẫn tiếp tục bị mất dữ liệu.

Nhiều máy tính, thiết bị di động ở Việt Nam đang bị lây nhiễm mã độc (rất nhiều loại – PV). Khi bị nhiễm các mã độc này, hiện chưa có cách gì để phục hồi lại thiết bị đã nhiễm, nạn nhân buộc phải chấp nhận mất toàn bộ dữ liệu. Và điều này đặc biệt nguy hiểm nếu là các giao dịch, thanh toán trực tuyến qua mạng”, một chuyên gia khác cho biết. 

Nguy cơ mất an toàn khi sử dụng các thiết bị di động rất cao.
Nguy cơ mất an toàn khi sử dụng các thiết bị di động rất cao.

Còn theo ông Trịnh Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Chi hội An toàn thông tin phía Nam, về mặt kỹ thuật, để viết ra các chương trình, phần mềm gián điệp, phần mềm nghe lén không khó. Việc cài đặt, phát tán chúng lại càng dễ dàng hơn, nhất là khi chủ nhân cho mượn máy điện thoại, máy hư được đem đến các cửa hàng sửa chữa điện thoại để sửa chữa,...

Về vấn đề ATTT mạng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho hay, theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, Việt Nam luôn nằm trong top các nước bị lây nhiễm mã độc rất cao, trong khi đó, lực lượng kỹ thuật ATTT trong nước còn mỏng, bị động khi đối phó với các sự cố. Cùng với đó là chúng ta chưa có quy trình hành động khi xảy ra các cuộc tấn công mạng. Do đó, Bộ TT&TT đã triển khai nhiều nội dung, hoạt động nhằm nâng cao khả năng đối phó với các nguy cơ tấn công mạng, nâng cao nhận thức về tình hình ATTT.

Được biết, đây là lần thứ 8 Việt Nam tổ chức “Ngày An toàn thông tin Việt Nam”. Nó được diễn ra trong bối cảnh tình hình an toàn, an ninh thông tin trên thế giới, trong khu vực và trong nước tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Hiện, vấn đề ATTT không chỉ đe dọa trực tiếp đến những hoạt động và tài sản của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến an toàn, an ninh quốc gia.

Thanh Trà

.
.
.
.

.
.
.