Singapore trình diễn chuyển giao VoLTE qua mạng TDD-FDD LTE

15:53, Thứ Sáu, 09/10/2015 (GMT+7)

Mới đây, StarHub công bố đã trở thành nhà mạng đầu tiên trên thế giới trình diễn thành công công nghệ chuyển giao thoại qua mạng LTE hội tụ cả chuẩn TDD và FDD (TDD-FDD LTE).

Trình diễn này sử dụng hạ tầng mạng 4G HetNet được thiết lập tại thiên đường du lịch của Singapore, vịnh Marina. Để đảm bảo thành công, StarHub đã hợp tác với Nokia. Sở dĩ StarHub phải hợp tác với Nokia là do nhà mạng này đã triển khai mạng TDD-FDD LTE và hệ thống small cell ngoài trời sử dụng giải pháp thiết bị từ Nokia Networks. Kết quả là các cuộc gọi được chuyển giao một cách liền mạch và đạt chất lượng HD Voice.

Cũng nằm trong chương trình hợp tác này, cả hai còn sử dụng công nghệ tập hợp sóng mang trên mạng LTE-Advanced để làm tăng tốc độ truyền dữ liệu và small cell tại các vị trí chiến lược để đáp ứng nhu cầu sử dụng dữ liệu vào giờ cao điểm.

Cuộc gọi được chuyển giao liền mạch trên mạng trình diễn của StarHub và Nokia
Cuộc gọi được chuyển giao liền mạch, chất lượng HD trên mạng trình diễn của StarHub và Nokia

Với những nỗ lực này, mạng trình diễn của StarHub và Nokia được chứng minh là có đủ năng lực để cung cấp cho người dùng cả dịch vụ thoại và dữ liệu với chất lượng tốt nhất. Đây cũng là một bước đệm để Singapore hiện thực hóa kế hoạch xây dựng một quốc gia thông minh đầu tiên của thế giới.

Trước đó, vào khoảng đầu tháng 6, StarHub và Nokia đã thử nghiệm thành công mạng 600Mbps LTE-Advanced sử dụng công nghệ 4X4 MIMO. Để đạt được tốc độ này, ngoài công nghệ tập hợp 3 sóng mang trên 3 băng tần khác nhau (3-Band Carrier Aggregation), Nokia Networks và StarHub còn sử dụng thêm công nghệ 4X4 MIMO, cho phép tăng gấp đôi tốc độ tải xuống nhờ sử dụng 4 anten ở thiết bị phát và 4 anten ở thiết bị thu.

Lê Hường (Dịch theo telecomasia.net)
 

.
.
.

.
.
.