Nhà mạng Thuỵ Sỹ trình diễn công nghệ 4G LTE-Advanced

20:06, Thứ Sáu, 02/10/2015 (GMT+7)

Mới đây, nhà mạng Thụy Sĩ, Swisscom đã hợp tác với Ericsson để tiến hành một cuộc trình diễn công nghệ di động tốc độ cao trên chính mạng LTE-Advanced thương mại của nhà mạng này.

Theo đó, để đạt được tốc độ tải xuống đỉnh lên tới 426 Mbps thì ngoài công nghệ tập hợp 3 sóng mang (3CC CA) trên mạng LTE hội tụ cả FDD và TDD (LTE FDD/TDD), công nghệ điều chế biên độ vuông góc mang tên 256 QAM cũng được sử dụng. Tốc độ này cao hơn đáng kể so với 335 Mbps đã ghi nhận được trong một lần trình diễn tương tự nhưng với công nghệ 64 QAM.

Một mô hình tập hợp 3 sóng mạng trên mạng LTE-Advanced. Ảnh minh họa
Một mô hình tập hợp 3 sóng mang trên mạng LTE-Advanced. Ảnh minh họa

Theo đánh giá của các chuyên gia viễn thông, điều chế 256 QAM là một đóng góp quan trọng để làm tăng tốc độ đỉnh và do đó cũng cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng băng rộng di động tại các khu vực được phủ sóng bởi tín hiệu mạnh (Strong Signals). Còn CA là một công nghệ chính để triển khai LTE-Advanced và là một trong những công nghệ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. CA giúp nhà mạng làm tăng hiệu quả sử dụng phổ tần và cung cấp cho người dùng trải nghiệm tốt hơn. Ngay trong những tháng đầu năm 2015, cả LG Uplus (Hàn Quốc), EE (Anh) và HKT (Hồng Kông) đều công bố đã sử dụng CA trên các hệ thống LTE-Advanced của họ.

Thành công của thử nghiệm đánh dấu một mốc quan trọng trong việc phát triển và thương mại hóa các hệ thống LTE-Advanced tốc độ cao sử dụng đồng thời cả 256 QAM và 3CC CA.

Lê Hường (Theo cellular-news.com)

.
.
.

.
.
.