48 quốc gia thương mại hoá 4G LTE-Advanced

18:42, Thứ Năm, 22/10/2015 (GMT+7)

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ di động toàn cầu (GSA), tính đến ngày 13/10/2015, công nghệ nâng cấp của LTE là LTE-Advanced đã được 95 nhà mạng triển khai và cung cấp dịch vụ thương mại tại 48 quốc gia.

Về tiêu chuẩn, LTE-Advanced được triển khai theo chuẩn 3GPP Rel.10 trở lên. Theo đó, công nghệ này có thể hỗ trợ một số tính năng chính như tập hợp sóng mang CA (sử dụng phổ tần hiệu quả hơn, tăng tốc độ truyền dữ liệu), ăng ten thông minh, đa đầu vào-đa đầu ra MIMO (tăng cường năng lực hệ thống) và chuyển tiếp.

Trong đó, CA là tính năng được sử dụng đầu tiên trên mạng LTE-Advanced vào khoảng giữa năm 2013. Với lợi thế tăng cường hiệu quả sử dụng phổ tần và làm tăng tốc độ truyền tải dữ liệu, đến nay CA đã được triển khai trên phần lớn (trên 90%) mạng LTE-Advanced thương mại. Chỉ còn một số rất ít nhà mạng sử dụng kỹ thuật MIMO (mạng UQ Comms của Nhật Bản, mạng T-Mobile của Cộng hòa Séc). Điều này khẳng định việc sử dụng CA để nâng cấp LTE lên LTE-Advanced đang là một xu hướng phổ biến trên thị trường công nghệ di động toàn cầu.

Một mô hình tập hợp 3 sóng mang trên mạng LTE-Advanced
Một mô hình tập hợp 3 sóng mang trên mạng LTE-Advanced

Cũng theo thống kê của GSA, tính đến ngày 13/10/2015, đã có tổng cộng 142 nhà mạng tại 62 quốc gia đang đầu tư vào LTE-Advanced

Theo nhận định của GSA, trong những năm đầu triển khai, LTE-Advanced đã thể hiện rất tốt khả năng cải thiện được những nhược điểm của 4G truyền thống như giảm thiểu độ trễ cuộc gọi, tăng vùng phủ, cung cấp tốc độ truy cập cao cho các ứng dụng di động, độ ổn định dịch vụ cao. Đặc biệt, trong thời đại bùng nổ lưu lượng sử dụng dữ liệu như hiện nay thì các nhà khai thác sẽ tìm đến LTE-Advanced như một giải pháp hữu hiệu để đáp ứng nhu cầu này. Tuy nhiên, để triển khai thành công công nghệ nâng cấp này, ngoài nỗ lực cao của nhà mạng còn đòi hỏi có sự tham gia tích cực từ phía chính phủ và cơ quan chức năng khi phải đưa ra những quyết định có liên quan đến việc phân bổ tài nguyên phổ tần.

Lê Hường (Theo GSA)
 

.
.
.

.
.
.