Hàn Quốc, Trung Quốc hợp tác về 4G TD-LTE

14:14, Thứ Sáu, 25/09/2015 (GMT+7)

Mới đây, Bộ Khoa học, Công nghệ Thông tin và Quy hoạch tương lai Hàn Quốc (MSIP) cho biết đã tiến hành ký kết hợp tác với 2 đối tác Trung Quốc là China Mobile, nhà mạng lớn nhất Trung Quốc và nhà sản xuất điện thoại nổi tiếng của nước này, ZTE.

Thỏa thuận hợp tác ba bên này sẽ tập trung vào việc phát triển các công nghệ roaming dữ liệu giữa mạng LTE sử dụng kỹ thuật song công phân chia theo tần số (Frequency Division Duplex- FDD) và mạng song công phân chia theo thời gian (Time Division Duplex - TDD).

Ngoài ra, cả ba còn tiếp tục một số dự án có liên quan đến phát triển công nghệ thoại qua mạng LTE (VoLTE).  Đây được cho là một nỗ lực để giải quyết các vấn đề có lên quan đến khả năng kết nối và tương tác khi các mạng TD-LTE đã và đang được xây dựng tại Hàn Quốc.

Theo Hàn Quốc, TD-LTE có nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với FDD-LTE
Theo Hàn Quốc, TD-LTE có nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với FDD-LTE

Đại diện phía Hàn Quốc cho biết, họ rất vui mừng khi được hợp tác với ZTE và China Mobile. Hiện China Mobile và ZTE đều là những hãng đang dẫn đầu trong ngành viễn thông toàn cầu. Hợp tác chiến lược này sẽ giúp Hàn Quốc triển khai một số thử nghiệm về khả năng kết nối và tương tác trên mạng 4G, đặc biệt là mạng 4G dựa trên chuẩn TD-LTE. Công nghệ và kinh nghiệm của China Mobile được kỳ vọng sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phát triển mạng TD-LTE tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc cho biết, sở dĩ quốc gia này lựa chọn triển khai TD-LTE là vì so với FDD-LTE, TD-LTE có hiệu suất phổ cao hơn, có khả năng cung cấp cho nhà mạng một lộ trình rõ ràng trong việc chuyển đổi lên công nghệ 5G. Theo thống kê, tính đến cuối quý 2 năm 2015, đã có 63 mạng TD-LTE thương mại trên phạm vi toàn cầu trong đó có 23 mạng được triển khai đồng thời theo cả 2 chuẩn TDD và FDD.

Lê Hường (cellular-news.com)

.
.
.

.
.
.