Vừa có bằng chứng xác thực sự sống trên sao chổi

15:20, Thứ Năm, 23/07/2015 (GMT+7)

Theo các nhà thiên văn học, kết cấu địa chất bên dưới lớp vỏ của sao chổi 67P có chứa vùng biển băng giá và miệng núi lửa, là điều kiện lý tưởng để các vi khuẩn tồn tại. Nói cách khác, sao chổi 67P có thể tồn tại sự sống, với những vi sinh vật có thể sống trong những điều kiện khắc nghiệt nhất.

Hơn thế, dựa trên những dữ liệu từ tàu thăm dò Rosetta, có một tập hợp chất hữu cơ vô cùng lạ bao xung quanh bề mặt sao chổi. Wickramasinghe và Willis đã báo cáo chi tiết về những phát hiện của mình tại cuộc họp báo của Royal Astronomical Society diễn ra tại xứ Wales hồi tuần đầu tháng 7 vừa qua.

Đây là kết quả của một dự án trên 10 năm, sau khi tàu sứ mệnh Rosetta mang theo tàu thăm dò Philae của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đạt đến quỹ đạo của sao chổi 67P vào tháng 8/2014.

Sau khi nghiên cứu bề mặt sao chổi với bề dài 2,5 dặm trong vài tháng, ESA đã triển khai để tàu thăm dò Philae hạ cánh xuống sao chổi. Không may, Philae gặp sự cố khi tiếp đất không đúng vị trí mà các nhà khoa học dự định, và lượng pin của nó nhanh chóng bị cạn kiệt chỉ sau vài ngày.

Mới đây, tàu thăm dò Philae đã bất ngờ thức giấc sau 7 tháng ngủ đông, quá trình tự dịch chuyển đã đưa 67P tiến gần đến mặt trời để tái tạo năng lượng pin. Hhoạt động trở lại, Philae đã lấy mẫu và phân tích các thành phần hóa học bề mặt sao chổi.

Mặc dù các báo cáo trước đây tin tưởng về sự tồn tại của sự sống trên sao chổi 67P, nhưng đây là lần đầu tiên các nhà thiên văn học đưa ra kết luận dựa trên những dữ liệu thực tế nhất gửi về từ bề mặt sao chổi.

Thái Vân (theo digitaltrends.com)

.
.
.
.

.
.
.