Làm thế nào để biết Apple làm chậm iPhone do pin cũ ?

08:35, Thứ Ba, 02/01/2018 (GMT+7)

(XHTT) - Apple đã công khai xin lỗi người dùng vì làm chậm iPhone với pin đã bị xuống cấp và giảm giá pin thay thế cho người dùng nếu không muốn nâng cấp lên phiên bản iPhone mới hơn, nhưng ngoài ra, công ty này cũng đưa ra một cái nhìn sâu về cách kiểm soát những gì đang xảy ra ở vi xử lý của máy.

Các tài liệu gần đây đã chỉ ra rằng, Apple rõ ràng sử dụng mọi nỗ lực để tìm ra cái cớ để làm chậm iPhone cũ, dường như Apple đã giới hạn xung nhịp chip xử lý trên các đời iPhone cũ, và những thiết bị này có thể cần năng lượng nhiều hơn mức pin có thể cung cấp, đôi khi làm cho máy tắt đột ngột.

Tuy nhiên, Apple thừa nhận rằng toàn bộ những vấn đề nêu trên đều xảy ra ở các iPhone cũ đã được tung ra trước thế hệ năm nay, đồng thời hãng này cũng giải thích rằng iPhone 7 và 7 Plus đã được tinh chỉnh với iOS 11.2.

Apple cũng giải thích, mục đích duy nhất của tính năng này là ngăn chặn việc tắt đột ngột để iPhone vẫn có thể được sử dụng bình thường. Cách quản lý năng lượng này hoạt động dựa trên sự kết hợp của nhiệt độ thiết bị, trạng thái của pin và điện trở của pin. Chỉ khi nào các biến này yêu cầu, iOS sẽ tự động quản lý hiệu năng tối đa của một số thành phần hệ thống, chẳng hạn như CPU ​​và GPU để ngăn chặn việc tắt đột ngột.

Giảm thiểu các tác hại cho thiết bị

Apple còn nhấn mạnh thêm rằng trong một số trường hợp, người dùng có thể không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt về hiệu suất, mặc dù hãng này cũng thừa nhận ở một số thiết bị iPhone cũ, một số hiệu ứng có thể được quan sát thấy.

Những hiệu ứng này bao gồm thời gian khởi chạy ứng dụng dài hơn, tốc độ chụp ảnh chậm hơn, khung hình thấp hơn trong khi di chuyển, làm mờ đèn nền, âm lượng loa thấp hơn, giảm tỷ lệ khung ứng dụng dần dần, tắt đèn flash của máy ảnh, và thời gian lâu hơn để tải ứng dụng.

Tuy nhiên, cũng theo Apple, những vấn đề trên không có nghĩa là cảm biến, tính năng định vị, hiệu suất GPS, hiệu suất máy ảnh và chất lượng cuộc gọi sẽ giảm, cho dù pin của iPhone đã bị xuống cấp như thế nào.

Apple có vẻ như đã sửa sai, nhưng không quên bào chữa cho mình bằng một câu nói: tất cả các loại pin sạc là hàng tiêu dùng nên tuổi thọ của chúng cũng có giới hạn và cuối cùng người dùng nếu thấy hiệu suất của máy không còn như ban đầu thì có thể thay pin. 

 

Hoàng Thanh (theo Smedia)

.
.
.

.
.
.