Khắc phục lỗi hiển thị các thư mục bị chậm trong Window Explorer

16:26, Thứ Năm, 10/05/2012 (GMT+7)
Đôi khi bạn mở một thư mục trong Window Explorer, nó sẽ hiển thị một cách khá chậm. Bạn mệt mỏi vì phải chờ đợi Window tải mỗi khi bạn truy cập vào thư mục này. Lỗi mở thư mục bị chậm thường xuyên xảy ra nếu bạn có một bộ sưu tập âm nhạc lớn, phim ảnh, tài liệu hoặc hình ảnh.Thông thường thì có 2 nguyên nhân cơ bản gây ra vấn đề này là: vấn đề về phần cứng như là ổ cứng đọc bị lỗi hoặc các vấn đề về phần mềm như là việc tối ưu hóa thư mục bị sai trong Window 7. Ngoài ra, nếu bạn để các tập tin bên trong thư mục ở chế độ hình ảnh thu nhỏ (thumbnail) thì điều này cũng một phần làm cho quá trình tải các thư mục của Window bị chậm lại và mất khá nhiều thời gian.
 

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn khắc phục lỗi hiển thị thư mục bị chậm trong Window Explorer thông qua 2 nguyên nhân cơ bản như đã nói ở trên.
 

1. Kiểm tra phần cứng (lỗi đĩa cứng)
 

Để kiểm tra phần cứng, điều bạn cần làm là đi kiểm tra lỗi của ổ đĩa có chứa các thư mục này. Bạn có thể làm điều đó bằng cách nhấn phải chuột vào tên ổ đĩa trong Window Explorer và chọn Properties từ menu ngữ cảnh. Sau đó bạn chuyển sang thẻ Tools và nhấp vào nút Check now…ở mục Error–checking để Window kiểm tra xem ổ cứng của bạn có lỗi hay không.
 
 
 

Bạn có thể đánh dấu chọn vào ô Scan for and attempt recovery of bad sectors để chương trình quét và cố gắng khôi phục các sectors bị lỗi trên ổ cứng này. Sau đó bạn khởi động lại máy để xem kết quả.

 
Nếu sau quá trình kiểm tra ổ cứng này xong, bạn thử truy cập vào ổ đĩa chứa các thư mục khi nãy và bạn mở thử chúng, nếu các thư mục này hiển thị bình thường thì coi như bạn đã khắc phục được lỗi này. Nếu không thì bạn làm tiếp các bước dưới đây để tiếp tục kiểm tra. Bạn cũng có thể thực hiện công việc chống phân mảnh ổ đĩa để gia tăng tốc độ truy cập 1 chút. Việc chống phân mảnh này chỉ hoạt động tốt nếu bạn đang sử dụng ổ cứng thông thường chứ không phải là ổ SSD (Solid State Drive), ngoài ra theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn nên giữ  không gian trống trên ổ cứng còn khoảng 10% đến 20%  là tốt nhất.

Một vấn đề khác nữa là vào thời điểm bạn truy cập vào các thư mục đó bị chậm, có thể do bạn đang mở quá nhiều chương trình khác chạy cùng một lúc. Để kiểm tra các tiến trình đang chạy trong hệ thống bạn nhấn phím tắt Ctrl + Shilf + ESC (đối với window 7) để mở Window Task Manager rồi bạn chuyển qua thẻ Performance. Nếu bạn thấy số % CPU hoặc bộ nhớ tăng cao thì bạn cần xem coi bạn có đang mở đồng thời các trình biên tập video hay những chương trình biên tập ảnh nào khác không…bạn cần tắt nó đi tạm thời để làm cho việc truy cập các thư mục trong Window được nhanh hơn.


2.Tối ưu hóa thư mục

Trước khi thực hiện việc tối ưu hóa thư mục, bạn thử khởi động lại máy và truy cập vào các thư mục đó khi khởi động lại xong. Nếu bạn vẫn cảm thấy bị chậm khi truy cập thì bạn nên thực hiện việc tối ưu hóa các thư mục này. Để làm được việc này bạn nhấn phải chuột vào thư mục hoặc ổ đĩa cần tối ưu hóa và chọn Properties ở menu ngữ cảnh, sau đó bạn chuyển sang thẻ Customize. Tại mục Optimize this folder for, tại đây bạn xổ mũi tên ra và chọn General nếu thư mục hoặc ổ đĩa này chứa nhiều loại tập tin khác nhau, còn ngược lại nếu trong thư mục đó chỉ chứa một loại tập tin nhất định như là video thì bạn chọn vào Videos, tương tự cho các định dạng khác. Cuối cùng bạn đánh dấu chọn vào ô Also apply this template to all subfolder để Window áp dụng tùy chọn này cho tất cả các thư mục bên trong rồi nhấn OK để hoàn thành quá trình này. Khi thực hiện tùy chọn này, Window 7 sẽ xóa tất cả bộ nhớ cache và xây dựng nó lại từ đầu mỗi khi người dùng thay đổi nội dung của thư mục đó. Xong xuôi đâu đó bạn thực hiện truy cập lại các thư mục khi nãy và cảm nhận tốc độ mới sau khi tối ưu hóa.
 

Ngoài việc tối ưu hóa sai cho các thư mục trong Window 7, thì các phần mềm độc hại cũng là một trong những lí do cũng có thể làm cho việc bạn truy cập vô các thư mục bị chậm lại. Để kiểm tra xem máy mình có bị nhiễm các phần mềm độc hại hay không, tôi đề nghị các bạn nên sử dụng các phần mềm diệt virus như Norton, Kaspersky, AVG…khởi động lại máy tính ở chế độ Safe Mode và thực hiện quét toàn bộ hệ thống.

Indexing Service ngoài ra cũng là một dịch vụ mà bạn cũng nên kiểm tra, đây là một dịch vụ đánh chỉ mục các tập tin trong bộ máy tìm kiếm của Window nhằm tăng khả năng tìm kiếm cho máy tính. Để kiểm tra thư mục hoặc ổ đĩa của bạn có nằm trong mục này hay không bạn nhấn vào menu Start sau đó nhập vào từ Index tại khung Search program and files và bạn sẽ thấy mục Indexing Options, bạn nhấn chuột và chọn vào nó. Nếu thư mục hoặc ổ đĩa của bạn có trong danh sách được đánh chỉ mục thì bạn nên chọn các thư mục và ổ đĩa đó rồi nhấn Pause để tạm thời dừng lại quá trình đánh chỉ mục cho các thư mục này để giải quyết thử vấn đề truy cập chậm.
 

Nếu bạn muốn vô hiệu hóa luôn dịch vụ này, bạn chỉ cần vô hiệu hóa nó trong danh sách các dịch vụ của Window là được. Bạn nhấn phím tắt Window + R để mở hộp thoại Run, sau đó bạn nhập vào từ services.msc và nhấn Enter. Tại danh sách các dịch vụ của Window bạn tìm đến dịch vụ Window Search và nhấn phải chuột vào nó chọn Properties trong menu ngữ cảnh rồi xổ mũi tên ra tại mục Startup type và chọn Disabled, cuối cùng nhấn OK để hoàn thành quá trình tắt dịch vụ Window Search trong Window.
 

Trên đây là một vài cách giúp bạn khắc phục lỗi hiển thị thư mục chậm trong Window Explorer. Bạn hãy thử một trong các cách trên, nếu cách nào giúp bạn khắc phục được thì bạn không cần thực hiện các cách còn lại.

 
 
 
 
Hoa Hoa Hoa
.
.

.
.
.