12 kiểu người đáng ghét nhất trên Facebook

05:09, Thứ Sáu, 25/09/2009 (GMT+7)
Đang trở thành địa chỉ  “hot” nhất trên Internet, mạng xã hội Facebook là sân chơi thực sự của không ít tín đồ. Tuy nhiên, nhiều người rong chơi trên Facebook đã phải dở khóc dở cười vì những người bạn xấu phá đám, làm phiền.

Với khả năng đồng bộ  hóa theo thời gian thực, Facebook trở thành nền tảng chia sẻ tuyệt vời giữa bạn bè, người thân. Nhưng Facebook cũng đang là địa chỉ rội bom của thư rác. Nhiều bài viết đơn điệu, nhàm chán và không đủ sức lôi cuốn người khác bỗng rưng trở thành món hàng khó nuốt, vì chúng nghiễm nhiên sẽ là một “entry” trên Facebook của tất cả mọi người trong nhóm bạn, mỗi khi chủ nhân đẩy lên mạng. Ngoài ra, những trò trắc nghiệm vô nghĩa, thậm chí nhảm nhí đang lan tràn trên Facebook khiến mạng xã hội lớn nhất thế giới trở thành một...bãi rác công cộng, mất đi ý nghĩa ban đầu của nó.

Sau đây là 12 kiểu người gây phiền phức nhất trên Facebook.

1. Kiểu người suốt ngày thở than về những thứ nhàm chán:

“Oa, mới ngủ dậy nè”, “Sáng nay lại chén bánh quy”, “Giời ơi, mệt mỏi quá, công với chả việc”, “Tớ lại đang bị kẹt xe rùi”...Những tín đồ Facebook kiểu này đang “rao vặt” mọi thứ nhàm chán trong cuộc sống của họ với bạn bè. Chẳng gì đáng chán bằng việc trang Facebook của bạn bị những người kiểu này suốt ngày “show hàng”, mà hầu hết là những thứ chán ngắt.

2. Kiểu người “tự sướng”

Tất nhiên, thông báo với mọi người những thành công của bạn trong cuộc sống, công việc là việc bình thường. Có lẽ, hẳn bạn bè của bạn cũng muốn nhận được những thông tin vui đáng chúc mừng từ bạn. Tuy nhiên, không ít người suốt ngày lên mạng để cập nhật những “thành công” của họ, chẳng hạn đăng tải liên kết tới blog cá nhân, những bài thơ họ đọc trong ngày, số tiền đáng kể mới kiếm được khi đi biểu diễn nghệ thuật. Đây là kiểu người khoác lác, đáng chán khi kết giao trên mạng xã hội.

3. Kiểu người ...lắm bạn

Trung bình một người trên Facebook có khoảng 120 bạn. Tất nhiên, mạng xã hội luôn sẵn sàng mở cửa để mọi người kết giao. Con số bạn bè khoảng 300-400 cũng là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu lên tới 1000 “bạn” thì sao? Trừ khi ai đó là một người nổi tiếng, ít người có số lượng bạn bè, người hâm mộ nhiều đến vậy. Thực chất, đó chỉ là những Facebooker đang khoe khoang.

4. Kiểu người ngồi lê đôi mách

"Ôi, Michael Jackson chết rồi! Hãy tin tôi đi. Cả 213.000 người khác cũng thấy trên TMZ đó”. Đây là những người hay ngồi lê đôi mách, bắt chước người khác, tỏ ra quan tâm tới các tin tức nóng hổi để tung lên mạng xã hội. Xem ra, với những người bạn này, chúng ta sẽ không cần phải quan tâm tới tin tức mới nhất trên TV hay các tờ báo mạng. Nhưng thực tế, tin tức từ những người này nửa hư nửa thực, đa phần là tin đồn, phỏng đoán, dựa vào những nguồn chưa được xác thực hay từ những tờ báo lá cải...

5. Kiểu người vạch áo cho người khác xem lưng

“Hình như Brad đang định đi Walgreens để mua thứ gì  đó cho cái bệnh trĩ thì phải” Với những người hay đưa thông tin kiểu này, dường như ranh giới của các vấn đề riêng tư cá nhân không tồn tại. Họ cập nhật thường xuyên, nhất là những thông tin riêng tư- như sinh hoạt cá nhân, trục trặc trong quan hệ vợ chồng hay thậm chí là thông tin về những...chức năng của cơ thể!

6. Kiểu người hay viết lách cẩu thả

Chẳng ai ưa những người suốt ngày thỏ thẻ chuyện đẩu đâu, trong khi cách diễn đạt không chuẩn, mắc lỗi ngữ pháp, chính tả. Hiện nay, không ít teen đã “xào nấu” để “chế tác” ra một thứ tiếng Việt lai tạp Tây lẫn ta. Thực chất, đó là những biệt ngữ, nếu lây lan, sẽ ảnh hưởng tới sự trong sáng của ngôn ngữ.

7. Kiểu người đa cảm thái quá

“Ôi, Barbara, cô bạn tôi lại rầu rầu rồi”, “Bạn ạ, tôi rất vui vì mọi chuyện đã qua”, giống như những anh chàng thả mồi câu cá, một số người trên Facebook suốt ngày rên rỉ vì những nỗi niềm trần ai đâu đâu, thực chất cũng chỉ là để câu khách.

8. Kiểu người xấu hay ẩn nấp rình mò rồi cho người khác “ăn quả đấm”

Một số người trên Facebook chỉ ghé vào mạng xã hội để nghe nhạc hay xem video (Chẳng hạn qua ứng dụng Peeping Toms). Họ thường khá thận trọng, hoặc có thể lười nhác, không cập nhật thông tin hoặc viết lách gì trên trang riêng (Wall). Tuy nhiên, đôi khi vì hứng thú với một vài bài viết nào đó của bạn, họ xuất hiện, bạn nhận ra họ đúng là những kẻ tồi. Có thể bạn sẽ phải rùng mình sởn gai ốc vì mình bị “ăn” một “quả đấm”.

9. Kiểu người hay đả kích, khích bác, bôi nhọ người khác

Họ thường tỏ ra thô lỗ, thiếu tôn trọng người khác khi viết nhận xét, trả lời trên Facebook của người khác. Mạng xã hội trở thành địa chỉ để họ “xả” những cợt nhả, bêu riếu người khác. Gặp phải trường hợp này, có lẽ chẳng còn lí do gì để bạn níu kéo giữ họ trong danh sách.

10. Kiểu nhiếp ảnh gia không chuyên khiến bạn muối mặt

Khi cập nhật thông tin từ  bạn bè trên Facebook, bạn nhận ra mình đang trở thành địa chỉ đàm tiếu của bạn bè. Bức ảnh của nhiếp ảnh gia không chuyên nào đó trong danh sách bạn bè của bạn đã bêu riếu những tật xấu của bạn, chẳng hạn sau bạn khi tham dự bữa tiệc cuối tuần với người này.

11. Kiểu người thường đưa ra những thông tin bí mật nửa vời.

“Nếu không phải bây giờ thì khi nào đây?”, “Bạn sẽ thấy...”, “John à, chuyện nhỏ”, “Dave nghĩ hắn ta có thể được miễn quân dịch, nhưng đâu có phải. Không, hắn ta không được miễn...”  Đây là những thông tin trạng thái không thiếu trên Facebook. Người đọc chẳng có gì phải bận tâm về chúng, những thứ vô nghĩa.

12. Kiểu người hay mời mọi giúp đỡ

“Hãy hỗ trợ tớ với. Chơi Mafia Wars nha”, “Nhân vật trong Star Trek của bạn là gì thế”, “Đây là 25 thứ thú vị về tớ”, “Bạn là tổng thống nào thế?Tớ là Millard Fillmore”...Đó là một trong số hàng loạt tin nhắn, lời đề nghị thường xuất hiện khi bạn bè kháo nhau thứ gì đó thú vị trên Facebook. Tuy nhiên, nếu một vài người cứ “thả bom” với những dòng tin như vậy, sẽ chẳng lấy gì làm thú vị nữa. Đúng là một kiểu giết thời gian vô nghĩa trên Facebook với những người này.

GIÁNG CHÂU (Theo CNN)

.
.
.

.
.
.