4 "chiêu" xóa dấu vết hoàn toàn trên Internet

14:07, Thứ Tư, 30/11/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Mới đây, các nhà phát triển công nghệ ở Thụy Điển đã tạo ra một trang web có thể giúp người dùng xóa bỏ hoàn toàn sự hiện diện của mình trên mạng Internet chỉ qua vài cú nhấp chuột.

Tấn công mạng, giả mạo thông tin, đánh cắp thông tin, xâm nhập dữ liệu bất hợp pháp... trở thành nỗi sợ chưa bao giờ dứt của nhiều người dùng Internet và từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua càng khiến nhiều người tìm cách “chế ngự” hoàn toàn Internet.

Trang web Deseat.me, do Wille Dahlbo và Linus Unnebäck thiết kế sẽ là nơi mà bạn hay bất cứ ai đều có thể xóa bỏ hoàn toàn sự hiện diện của mình trên mạng Internet.

Thông qua trang web trên, bạn có thể xem lại tất cả những website mà mình đã đăng ký hoặc có tài khoản và tại đây bạn sẽ được hỏi có muốn xóa hoặc huỷ đăng ký chúng đi hay không? Cũng tại đây, khi sử dụng bạn sẽ được yêu cầu cung cấp địa chỉ email và mật khẩu để có thể quét các site mà bạn đã đăng ký tham gia.

Theo hai nhà phát triển Wille Dahlbo và Linus Unnebäck, họ quan tâm đến vấn đề riêng tư của người dùng một cách nghiêm túc và chương trình này chạy trực tiếp trên thiết bị của người dùng chứ không phải trên hệ thống máy chủ của họ. Vì vậy, chỉ cần người dùng muốn xóa bỏ các tài khoản không còn cần thiết, thì mong muốn này sẽ được đáp ứng. Được biết, trang web này sử dụng giao thức bảo mật của Google, điều đó có nghĩa là hai nhà phát triển sẽ không thể truy cập và thông tin đăng nhập của người dùng.

Tại thời điểm này deseat.me vẫn còn khá hạn chế. Nó đòi hỏi người dùng phải có một địa chỉ email của Google được sử dụng cho các giao dịch trực tuyến khác. Vì vậy, với những người dùng sử dụng tài khoản của dịch vụ MySpace cổ điển hoặc Bebo để đăng nhập vào địa chỉ Hotmail, thì cần phải tự đăng nhập vào từng trang web và xóa tài khoản của mình đi.

Bên cạnh đó, trang web này cũng không quản lý thông tin xóa tài khoản từ mọi dịch vụ, vì vậy sẽ xuất hiện một nút xóa màu xám. Một điều đặc biệt nữa là, Deseat.me không làm việc trên những trang web nhỏ. Điều đó nói rằng, nó đã làm việc với hầu hết các trang web lớn mà người dùng có thể sẽ có tài khoản, chẳng hạn như Facebook, Twitter và Evernote… người dùng có thể sử dụng để xóa tài khoản rất dễ dàng.

Làm thế nào để xóa nhận diện trên Internet ?

1. Đăng nhập vào trang deseat.me

2. Sử dụng tài khoản gmail để đăng nhập, bắt buộc phải là địa chỉ mail của Google

3. Lướt qua danh sách những trang web đã đăng ký, quyết định xem bạn muốn xóa cái nào và thêm vào danh sách xóa (add to delete queue) hoặc tiếp tuc giữ lại (keep).

4. Nếu bạn sử dụng nhiều tài khoản để đăng nhập vào các trang web khác nhau và hiện giờ bạn muốn xóa bớt đi, bạn cần phải thực hiện đúng những chỉ dẫn trên.


Hoàng Thanh (theo Telegraph)

.
.
.
.

.
.
.