Danh sách 10 siêu máy tính hùng mạnh nhất hiện nay

11:42, Thứ Hai, 24/08/2015 (GMT+7)

Vulcan


Một chiếc siêu máy tính bí ẩn của chính phủ Mỹ từng chiếm vị trí này hồi năm ngoái song nó đã trượt khỏi danh sách năm nay, và được thay thế bằng mẫu siêu máy tính khác cũng của Mỹ nhưng ít bí ẩn hơn có tên gọi Vulcan. Vulcan từng nằm ở vị trí số 9 trong danh sách năm ngoái. Hiện tại, Vulcan đang đặt tại phòng Thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore, và một số công chúng được phép tiếp cận đến siêu máy tính này, nhằm phục vụ mục đích nghiên cứu hoặc kinh doanh.

JUQUEEN


JUQUEEN của Đức là một trong hai dòng siêu máy tính của châu Âu được đánh giá là mạnh trong năm nay, máy đang được ứng dụng trong Trung tâm Nghiên cứu Julich để hỗ trợ các lĩnh vực khoa học từ sinh học đến năng lượng và nghiên cứu khí hậu.

Stampede


Siêu máy tính Stampede của trường Đại học Texas là dòng máy do Dell xây dựng. Đó là siêu máy tính khoa học hùng mạnh nhất tại Mỹ, đạt đến 5.16 petaflop. Nó được dùng để cải thiện các hình ảnh u não, nghiên cứu các loại nhiên liệu sinh học và nghiên cứu về động đất, biến đổi khí hậu cùng  nhiều thứ khác.

Shaheen II


Đây là dòng máy mới duy nhất lọt vào danh sách top500 siêu máy tính của thế giới. Shaheen II cũng là chiếc siêu máy tính đầu tiên của Ả Rập Xe Út, hay rộng hơn là Trung Đông, lọt vào top 10 siêu máy tính. Được đặt tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah, Shaheen có nghĩa là “chú chim ưng ngoại” trong tiếng Ả Rập, được thiết kế để hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu khoa học tại trường.

Piz Daint


Trung tâm siêu máy tính quốc gia Thụy Sỹ vận hành chiếc siêu máy tính thứ hai trong số 2 siêu máy tính lọt vào top 10 của châu Âu. Piz Daint được dùng để nghiên cứu nguồn lực tính toán cho các dự án quốc gia và thế giới, thậm chí là một nền tảng nghiên cứu khí tượng học cho MeteoSwiss.

Mira


Mira của Phòng Thí nghiệm Quốc gia Argonne là chiếc siêu máy tính hùng mạnh thứ ba tại Mỹ và là một trong những siêu máy tính tiết kiệm năng lượng nhất trong danh sách top 10, có thể đạt được tốc độ tính toán 2176,58 megaflop trong mỗi watt.

K Computer


Một trong những thành viên đứng trong danh sách top 10 lâu nhất chính là K Computer của hãng Fujitsu đang hoạt động tại Viện Khoa học Máy tính tiên tiến của Nhật Bản. K Computer được ứng dụng trong việc mô phỏng các dự báo thời tiết, nghiên cứu dược phẩm, khoa học vũ trụ và nhiều ứng dụng khác.

Sequoia


Sequoia được đặt tại Phòng Thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore cùng với siêu máy tính Vulcan và các siêu máy tính kém mạnh mẽ hơn, duy trì vị trí số 3 và vẫn đứng đầu trong số những máy tính hùng mạnh nhất không sử dụng các gia số GPU bên cạnh các lõi vi xử lý chính.

Titan


Siêu máy tính mạnh nhất của Mỹ được đặt tại Thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge, nó được dùng để nghiên cứu các khoa học vật liệu, sự đốt cháy nhiên liệu, các mô phỏng hóa học và khí tượng học. Nhưng, dù mạnh ở mức 17,59 petaflop, nó vẫn chỉ là siêu máy tính số 2, đứng sau …

Siêu  máy tính số 1 Tianhe-2


Siêu máy tính hùng mạnh nhất thế giới – và đã giữ ở vị trí  này 5 lần liên tiếp – chính là Tianhe-2, hay Milky Way 2, của trường Đại học Công nghệ Quốc phòng Quốc gia Trung Quốc. Với sức xử lý khủng 33,86 petaflop, Tianhe-2 được chính phủ Trung Quốc sử dụng trong bất cứ hoạt động nào mà họ muốn, không dành riêng cho hoạt động cụ thể nào.

Hoàng Lan (Theo ComputerWorld)

.
.
.

.
.
.