Những thiết lập quan trọng nên thực hiện trên mọi smartphone

10:48, Thứ Hai, 10/09/2018 (GMT+7)
#

Giờ đây smartphone lưu giữ rất nhiều thông tin quan trọng của bạn vì vậy, dù sở hữu điện thoại Android hay iOS thì cũng nên thiết lập các bước dưới đây để dữ liệu của bạn không rơi vào tay kẻ xấu trong trường hợp bị mất điện thoại.

Bật theo dõi từ xa

Cho dù bạn sử dụng Android hay iPhone, điện thoại của bạn sẽ có công cụ tích hợp sẵn cho phép theo dõi thiết bị từ web hoặc các thiết bị khác. Trên Android, ứng dụng này gọi là Find My Device, bạn có thể kích hoạt chức năng này tại menu Security & location trong mục Settings. Trên iOS, ứng dụng này được gọi là Find My iPhone, và từ Settings, bạn cần kích vào tên của bạn, sau đó là iPhone để bật chức năng này lên.

Sau đó, bạn có thể theo dõi điện thoại Android của mình từ bất kỳ thiết bị nào mà bạn đã đăng nhập bằng cùng một tài khoản Google hoặc theo dõi iPhone của bạn từ bất kỳ thiết bị nào mà bạn đăng nhập bằng cùng một tài khoản Apple. Bạn cũng có thể xem vị trí cuối cùng của điện thoại được báo cáo trên trang web bằng cách truy cập Tài khoản Google hoặc cổng iCloud.

Nếu bạn bị mất điện thoại, bạn có thể thấy chính xác nơi chúng đã biến mất, mặc dù nếu điện thoại bị đánh cắp. Bạn có thể sử dụng cả Find My Device và Find My iPhone để xóa từ xa smartphone của bạn. Tuy nhiên, điều này có thể giúp bảo vệ dữ liệu của bạn cho dù điện thoại bị rơi mất hoặc bị kẻ xấu đánh cắp.


Bảo vệ màn hình khóa

Hãy suy nghĩ về tất cả các ứng dụng bạn tự động đăng nhập trên điện thoại của bạn. Chẳng hạn như Facebook, Instagram, Snapchat và Twitter, hay email và thậm chỉ cả tài khoản mua sắm. Rào cản đầu tiên ngăn ai đó xâm nhập vào điện thoại là màn hình khóa. Do đó, bạn nên thiết lập mật khẩu màn hình khóa theo mã PIN, hình vẽ, vân tay hay nhận diện khuôn mặt. Bạn có thể thiết lập bằng cách truy cập vào Security & location trong Android Settings, hoặc Face ID& Passcode (hoặc Touch ID& Passcode) trong iOS Settings.

Thiết lập này sẽ ngăn chặn bất cứ ai khác truy cập vào điện thoại của bạn hoặc trích xuất bất kỳ dữ liệu nào trên đó, hoặc ít nhất làm cho kẻ xấu khó khăn hơn để có được những dữ liệu trên máy của bạn. Việc bảo vệ màn hình khóa không ngặn bạn xóa dữ liệu từ xa. Vì vậy, bạn vẫn có thể dọn sạch điện thoại bằng cách sử dụng Find My Device hoặc Find My iPhone mà không cần cầm vào điện thoại.

Sao lưu dữ liệu của bạn

Bất kể bạn có lau dọn điện thoại của mình hay không, bạn nên chuẩn bị khả năng bạn sẽ không bao giờ thấy smartphone của mình nữa. Điều đó có nghĩa là bạn cần sao lưu dữ liệu của bạn sang một nơi an toàn. Rất may, các ứng dụng và hệ điều hành của điện thoại giúp bạn sao lưu tự động.

Để sao lưu các dữ liệu như thiết lập hệ thống và dữ liệu ứng dụng, hay chuyển sang hệ thống sao lưu mặc định của điện thoại. Trên Android, truy cập Settings, sau đó gõ System, Advanced và Backup. Trên iOS, truy cập Settings, sau đó gõ tên bạn, thiết bị, iCloud Backup (nếu bạn đã kích hoạt iCloud trên thiết bị thì bạn nên sử dụng).

Bạn có thể tăng thêm các giải pháp sao lưu này nếu bạn cần, hầu hết các ứng dụng sẽ tự động lưu trữ các tệp tin tự động vào đám mây của bạn, nhưng hãy suy nghĩ đặc biệt về ảnh và video bạn chụp từ điện thoại của mình. Các ứng dụng như Dropbox và OneDrive có thể tự động tải lên các ứng dụng này cho bạn hoặc bạn có thể sử dụng tùy chọn Google Photos hoặc iCloud Photos. Hãy lưu ảnh và video lên ‘đám mây’.

Các biện pháp ưu tiên khác

Để giúp tăng cơ hội lấy lại điện thoại, bạn có thể để lại tin nhắn trên màn hình khóa, với nội dung gồm địa chỉ email hoặc số điện thoại liên hệ của bạn. Từ menu Settings của Android, chọn Security & location, sau đó nhấn vào biểu tượng bánh răng bên cạnh Screen lock, sau đó kích vào Lock screen message, từ ứng dụng iOS Health, kích vào Medical ID để để lại liên hệ khẩn cấp hoặc hai liên hệ có thể truy cập được từ màn hình khóa.

Nếu bạn sử dụng xác thực hai yếu tố để truy cập vào tài khoản chính của mình, bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng trên điện thoại hoặc mã được gửi qua SMS để nhận diện truy cập.

Tuệ Minh

.
.
.

.
.
.