Camera trên iPhone mới được nâng cấp những tính năng nào?

14:20, Thứ Năm, 13/09/2018 (GMT+7)
#
Nâng cấp camera luôn là tính năng được mong đợi nhất trên smartphone mới. Tuy nhiên, camera được cải tiến trên iPhone Xr, Xs và Xs Max có vẻ hơi ít để có thể tận dụng được ống kính và cảm biến hình ảnh mới. Dù vậy dưới đây vẫn là cách Apple giúp chụp ảnh tốt hơn so với bất kỳ chiếc iPhone nào trước đó.
 
Sức mạnh của chipset A12 Bionic
 
Với bộ ba iPhone mới, Apple đã và đang tận dụng cả sức mạnh từ bộ vi xử lý A12 Bionic mới được sản xuất trên tiến trình 7nm tiên tiến nhất hiện nay. Nó được dùng để tăng cường các thủ thuật dựa trên khả năng tự học hỏi thói quen của người dùng mang lại những bức ảnh đẹp hơn.
Ví dụ như tính năng Smart HDR, camera trên iPhone trước đây chỉ có chế độ chụp HDR, đây là tính năng chụp nhiều lần phơi sáng trong một khung thời gian ngắn, sau đó kết hợp các yếu tố của từng ảnh để mang lại hình ảnh cân bằng hơn. Tuy nhiên với tính năng Smart HDR có mặt trên bộ ba iPhone mới sử dụng bộ xử lý tín hiệu hình ảnh nhanh hơn, nhờ đó mà thiết bị có thể chụp ảnh với số lần phơi sáng lớn hơn trước đây và trong một khoảng thời gian ngắn hơn, vì vậy độ trễ màn trập gần như bằng không với kết quả tốt hơn.
 
Độ sâu trường ảnh của chế độ chụp xóa phông bokeh không chỉ chi tiết hơn, với nền trước sắc nét hơn và nền mờ rõ nét hơn, thậm chí giờ đây người dùng có thể chỉnh sửa cả độ sâu trường ảnh của ảnh sau khi chụp. Thực tế tính năng này không còn mới vì nó đã có mặt trên một số điện thoại Android của Motorola và Samsung, mặc dù tính năng này chưa bao giờ được thực hiện với hiệu ứng đặc biệt lớn, vì vậy không rõ liệu giải pháp mới của Apple có thực tế có đạt được hiệu quả tốt hơn không, chúng ta hãy cùng chờ để kiểm chứng. 
Đáng chú ý nhất là việc Apple ra mắt chiếc iPhone “giá rẻ” có tên là iPhone Xr có giá 749 USD, dù vậy máy vẫn sở hữu nhiều tính năng của một chiếc iPhone Xs hay Xs Max cao cấp như khả năng chụp hình (mặc dù giảm xuống còn một camera), cùng con chip mạnh mẽ hàng đầu … Google đã thực hiện điều tương tự trong năm ngoái với chiếc Pixel 2 và nó đã chứng tỏ một lợi thế đáng kể so với iPhone 8 của Apple với khả năng mang lại những hình ảnh tuyệt vời, dù vậy máy vẫn thiếu khả năng chụp chân dung vì thiếu camera thứ hai. 
 
Hệ thống camera True Depth cung cấp khả năng xác thực Face ID nhanh hơn nhờ “động cơ thần kinh” cải tiến trên con chip A12 Bionic. Tất nhiên tính năng bảo mật Face ID đều có mặt trên bộ ba iPhone mới, đây là một cải tiến đáng khen kể từ khi Apple quyết định loại bỏ hoàn toàn Touch ID.
Một trong những tính năng mà Apple đã ưu ái cho người dùng, không phân biệt đó là một chiếc iPhone có giá cao hay gia thấp (iPhone Xr) đó là việc giữ nguyên hệ thống camera chính độ phân giải 12 megapixel, khẩu độ f/1.8 với tính năng ổn định hình ảnh quang học OIS và cảm biến hình ảnh lớn. Nhờ đó mà chất lượng ảnh chụp trên cả ba chiếc iPhone mới sẽ không có khác biệt đáng kể, ngoại trừ những tính năng kết hợp camera kép.
 
Trên thực tế với hệ thống camera thì kích thước cảm biến hình ảnh có ảnh hưởng đáng kể đến khả năng chụp và xử lý hình ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu. Hi vọng với cảm biến hình ảnh mới, camera của iPhone mới sẽ thu được nhiều ánh sáng hơn, từ đó cải thiện khả năng chụp ảnh ánh sáng yếu tốt hơn. Điều mà cả iPhone X và iPhone 8 đang cần phải cải tiến thực sự so với những gì mà Huawei, Samsung và Google đã thực hiện trên các smartphone của mình. 
iPhone X và iPhone 8 đều có khả năng quay video 4K, nhưng Apple cho biết khả năng quay video của iPhone Xr và Xs Max thậm chí còn đi xa hơn. Cũng giống như tính năng chụp hình, khả năng quay video trên bộ ba iPhone mới cũng sẽ tận dụng cảm biến hình ảnh lớn hơn để quay video trong điều kiện ánh sáng yếu tốt hơn. Nếu chỉ quay video với tốc độ 30 khung hình/giây thay vì 60 khung hình/giây thì phạm vi động được mở rộng - làm cho các clip thậm chí còn chi tiết hơn, đặc biệt khi phát lại trên màn hình hỗ trợ HDR trên bộ ba iPhone mới. 
Chip Bionic A12 của Apple có vẻ như đã mang lại một vài bước đột phá cho khả năng chụp ảnh, nhưng chắc chắn đó chưa phải là những cải tiến cuối cùng. Camera trên di động đã có tốc độ phát triển cực nhanh trong những năm gần đây, không đơn giản chỉ vì cảm biến hình ảnh và thấu kính tốt hơn, mà bởi vì các kỹ sư đã tập trung vào phát triển cả phần mềm cũng như tích hợp công nghệ AI, học hỏi thói quen sử dụng của người dùng nhằm tăng cường chất lượng hình ảnh.
 
Hoàng Thanh
 
.
.
.

.
.
.