Những cài đặt bảo mật cần thực hiện ngay trên iOS 12 (Phần 2)

15:02, Thứ Sáu, 08/06/2018 (GMT+7)
(XHTT) – Phần 2 của bài viết sẽ tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc những thiết lập riêng tư quan trọng trên iOS 12 mà người dùng cần phải thực hiện ngay, để đảm bảo iPhone hoặc iPad của bạn an toàn khởi các cặp mắt tò mò. 
 
 
Giới hạn theo dõi quảng cáo
Chức năng Limit Ad Tracking (giới hạn theo dõi quảng cáo) có thể được bật nếu bạn muốn các quảng cáo hướng tới sở thích của bạn.
 
Nhưng nếu quan tâm hơn vào quyền riêng tư, hãy để Apple chia sẻ dữ liệu của bạn với các nhà quảng cáo có thể không theo sở thích của bạn. Truy cập Settings > Privacy > Advertising và vô hiệu hóa tính năng "Limit Ad Tracking".
 
Raise to Wake 
Đây là tính năng màn hình Khoá (Lock) rất thuận tiện và khi được bật người dùng chỉ cần nhấc điện thoại ra khỏi bàn là ngay lập tức "đánh thức" màn hình của điện thoại.
Tuy nhiên Raise to Wake (đưa lên để bật) lại tiềm ẩn nguy cơ riêng tư vì người khác có thể thấy các thông báo, tin nhắn, email trên màn hình điện thoại. Để tránh trường hợp này, hãy truy cập Settings > Display & Brightness và vô hiệu hóa tính năng Raise to Wake.
 
Widget trên màn hình khóa
Widget trên màn hình khóa cho phép người dùng luôn cập nhật tin nhắn, thông báo, lịch … mà không phải mở khóa iPhone. Nhược điểm rõ ràng là bất kỳ ai cũng có thể xem những thông tin quan trọng đó. Để đảm bảo quyền riêng tư, bạn có thể nhấn "Edit" ở cuối màn hình khóa, sau đó xóa tất cả các Widgets đi là xong. 
 
 
Yêu cầu trang web không theo dõi trên Safari
Ask Websites Not To Track Me (Yêu cầu trang web ko theo dõi tôi) trên iOS cung cấp tùy chọn để có thể cho hoặc không cho phép Safari chia sẻ địa chỉ IP của điện thoại với các trang web bạn truy cập.
Vì lý do bảo mật tất nhiên bạn sẽ không muốn chia sẻ thông tin này với các trang web đó, vì vậy truy cập Settings > Safari và kích hoạt tính năng Ask Websites Not To Track Me.
 
Chặn tất cả cookie
Cookie cho phép các trang web lưu các bit thông tin của bạn để tải lại nhanh hơn vào lần sau khi truy cập lại. Mặc dù tính năng này giúp duyệt web thuận tiện hơn, nhưng cookie lại làm ảnh hưởng tới quyền riêng tư.
 
Vì vậy để không cho Cookie lưu trữ thông tin các trang web bạn truy cập, mở ứng dụng Settings > Safari và kích hoạt tính năng Block All Cookies lên. 
 
Truy cập camera
Các ứng dụng nhắn tin như Snapchat, Zalo, Facebook … đều có quyền truy cập vào ứng dụng camera để chụp và gửi tin nhắn hình ảnh trực tiếp khi cần. Nhưng có những ứng dụng có thể có được quyền truy cập camera của iPhone không hợp lý mà bạn không nhận ra.
Vì vậy nên kiểm tra để có thể quyết định cấp quyền hoặc tắt không cho truy cập ứng dụng camera nếu không cần thiết. Truy cập Settings > Privacy > Camera, từ đây hãy tắt bất kỳ ứng dụng nào bạn thấy không cần phải truy cập camera trên iPhone đi. 
 
AutoFill
Bên cạnh lưu giữ mật khẩu, iPhone còn có khả năng lưu trữ nhiều thông tin cá nhân như tên, số điện thoại, số thẻ tín dụng và địa chỉ nhà riêng của bạn cho chức năng AutoFill (tự đồng điền). Nhờ tính năng này mà người dùng iOS 12 có thể nhanh chóng đăng nhập vào các ứng dụng, trang web ưa thích, điền các biểu mẫu trực tuyến mà không phải gõ phím như trước.
Nhưng nhược điểm là thông tin cá nhân dễ bị kẻ xấu lợi dụng khi họ có được iPhone của bạn. Để tự bảo vệ mình, hãy mở Settings > Safari và nhấn AutoFill. Từ đây bạn sẽ biết những thông tin nào đã được lưu và có thể tắt để không cho trình duyệt tự động lưu lại những thông tin nhạy cảm đó. 
 
Xóa tin nhắn cũ
Khi xóa các tin nhắn cũ trong ứng dụng Messages, Apple sẽ lưu trữ vĩnh viễn tất cả các tin nhắn trên iPhone theo mặc định và phần lớn bạn phải xóa chúng theo cách thủ công.
Rất may, iPhone có một tính năng cho phép tự động hóa quá trình xóa các tin nhắn cũ sau một khoảng thời gian nhất định. Để thực hiện truy cập Settings > Messages > Keep Messages, rồi chọn 30 Days hoặc 1 Year là xong.
 
Đã xóa gần đây
Apple lưu các ảnh đã xóa của bạn trong một thư mục "Recently Deleted" trong 30 ngày trước khi xóa hoàn toàn, điều này giúp bạn có thể dễ dàng khôi phục lại khi cần.
 
Nhưng nếu ai đó có quyền truy cập vào điện thoại của bạn, họ sẽ có quyền truy cập vào bất kỳ ảnh nào đã xóa trong 30 ngày kể từ thời điểm đó. Để hạn chế điều này, hãy xóa toàn bộ ảnh trong thư mục Recently Deleted của ứng dụng Photos đi là xong.
Hoàng Thanh
 
.
.
.
.

.
.
.