Những nguy hiểm tiềm ẩn của sạc giả và cách nhận biết

14:54, Thứ Ba, 10/04/2018 (GMT+7)

(XHTT) - Nhiều trường hợp không may sử dụng các bộ sạc nhái, kém chất lượng đã bị thương, thậm chí thiệt mạng. Vì vậy, mọi người không nên coi nhẹ chuyện này và đây là những nguy hiểm có thể gặp phải khi sử dụng các bộ sạc kém chất lượng.

Nguy cơ bị điện giật và cháy nổ

Đây là những vấn đề nghiêm trọng nhất mà các sản phẩm giả mạo, kém chất lượng có thể gây ra. Các bộ sạc này thường không được sản xuất theo quy trình kiểm tra chất lượng, không được chứng nhận an toàn hoặc chất lượng từ cơ quan quản lý và không có quy tắc an toàn về sản xuất. Do những tiêu chuẩn sản xuất lỏng lẻo như vậy nên chúng dễ bị nổ và giật điện. Các bộ sạc gốc theo tên thương hiệu cũng tiềm ẩn vấn đề này nhưng tỷ lệ nhỏ hơn rất nhiều vì phải trải qua các khâu kiểm tra nghiêm ngặt và đạt tiêu chuẩn chất lượng cho phép.

Quá nhiệt

Đối với những lý do tương tự liệt kê ở trên, bộ sạc của bạn có thể bị quá nóng. Tuy chưa đủ nhiệt để tự bốc cháy nhưng có thể quá nóng hoặc phát tia lửa lên các vật khác để gần gây cháy. Các nhà sản xuất sạc giả không quan tâm đến các vật liệu được sử dụng, do đó không mong đợi các dây dẫn hoặc vật liệu nhựa trên bộ sạc giả sẽ tồn tại mà không bị biến dạng khi nhiệt quá nóng.

Nguy cơ làm hỏng smartphone của bạn

Điều này có thể xảy ra tương đối dễ dàng và có nhiều khả năng xảy ra hơn các vấn đề khác. Các vấn đề chất lượng của bộ sạc có thể làm hỏng smartphone. Các bộ sạc chuẩn đi kèm với một bộ cầu chì bên trong đề phòng trường hợp quá tải, ngăn ngừa hư hỏng cho smartphone hoặc tia lửa và hỏa hoạn. Dòng điện, điện áp không có biện pháp phòng ngừa cơ bản có thể khiến điện thoại của bạn gặp nguy, đơn cử là hỏng điện thoại.

Hàng giả có thể sạc chậm hơn so với sạc chuẩn và gây hại pin

Một số sản phẩm giả mạo thường tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất để thu lợi cao do đó chắc chắn chúng hoạt động không tốt bằng các bộ sạc chuẩn. Hiếm có bộ sạc nhái nào lại sạc nhanh và sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian để sạc hơn so với bộ sạc pin chuẩn. Điều này sẽ làm lãng phí thời gian và điện để sạc.

Nếu chúng không hoạt động, bạn cũng không thể kêu ai

Đây là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là với bộ sạc trong xe hơi. Chúng có chất lượng kém, hỏng nhanh hơn bạn mong đợi. Không được bảo hành, bạn không thể khiếu nại với nhà sản xuất hoặc cửa hàng mà bạn đã mua chúng.

Cách phát hiện sạc giả

Những bộ sạc giả cũng được phân loại ra loại 1, loại 2 khác nhau nên người dùng rất khó phân biệt. Tuy nhiên, ban nên mua ở các cửa hàng có uy tín, không nên tham mua các bộ sạc pin quá rẻ. Ngoài ra, bằng mắt thường người dùng nên kiểm tra kỹ các dấu hiệu dưới đây.

- Logo hoặc câu chữ bị in sai hoặc không rõ ràng

- Cảm thấy bộ sạc quá nhẹ

- Màu vàng thay vì màu trắng

- Bao bì đóng gói có chất lượng gia công rất cẩu thả

- Không có dấu chứng nhận

- Cáp bị lỏng hoặc không phù hợp

Chính vì vậy để tránh những nguy cơ tiềm ẩn này, người dùng nên giữ gìn cẩn thận các bộ sạc gốc mua kèm smartphone. Nếu trường hợp bắt buộc phải thay thế phụ kiện thì người dùng nên chọn mua phụ kiện chính hãng tại các cửa hàng ủy quyền để đảm bảo không có một sự cố đáng tiếc nào xảy ra với sản phẩm cũng như sự an toàn của bản thân người dùng.

Tuệ Minh

.
.
.

.
.
.