Cách nào để bảo vệ ứng dụng trên smartphone Android

08:17, Thứ Hai, 02/04/2018 (GMT+7)
(XHT) - Nếu thường xuyên chia sẻ smartphone với bạn bè hoặc đồng nghiệp, nhưng lại muốn bảo vệ dữ liệu, hình ảnh, các ứng dụng … lưu trữ trên điện thoại tránh xa những cặp mắt tò, hãy cùng chúng tôi xem xét các giải pháp hữu ích dưới đây. 
 
Cách 1: Ứng dụng khóa ứng dụng
Google Play Store có rất nhiều ứng dụng cho phép người dùng chặn các ứng dụng. Chỉ cần sử dụng từ khóa tìm kiếm ‘app lock’ bạn sẽ nhanh chóng nhận được rất nhiều kết quả, tuy nhiên dưới đây chúng tôi chỉ chọn 2 ứng dụng đơn giản nhất mà không yêu cầu nhiều quyền truy cập vào các tính năng khác của hệ thống.
Trước khi bắt đầu, hãy nhớ rằng các ứng dụng bảo mật dùng để khóa ứng dụng trên smartphone không thực sự bảo vệ bạn khỏi những người tò mò, nếu họ đủ thông minh. Họ thậm chí không thể hoàn toàn ẩn nội dung đã xem lần cuối cùng trong một ứng dụng; các tin nhắn mới nhất có thể được nhìn thấy nhanh chóng trước khi màn hình nhập mật khẩu xuất hiện.
 
Cho đến khi giao diện Android và các ứng dụng bảo mật khóa ứng dụng hoạt động tốt hơn, bạn nên sử dụng cả các phương pháp bảo mật đi kèm phần mềm Android.
 
App Lock: Fingerprint Password từ Keepsafe
 
App Lock: Fingerprint Password thú vị ở chỗ, không yêu cầu bất kỳ ủy quyền nào từ người dùng. Trình hướng dẫn cài đặt chỉ yêu cầu chọn giải pháp bảo mật sử dụng: mã PIN, mẫu hoặc dấu vân tay. Nếu đã sử dụng dấu vân tay trên điện thoại thì bạn không cần phải đăng ký lại, vì ứng dụng sẽ sử dụng dấu vân tay đã được lưu trữ trên điện thoại. 

 
Tuy nhiên bạn cần phải cung cấp địa chỉ email để bảo mật, nhưng cũng có thể bỏ qua nếu thấy không cần thiết. Ứng dụng sau đó sẽ chuyển đến cài đặt hệ thống, nơi bạn cho phép truy cập vào việc sử dụng dữ liệu. Sau đó quay lại màn hình App Lock của ứng dụng, nơi bạn có thể chọn các ứng dụng cần khóa để bảo vệ. Chỉ cần bấm biểu tượng chiếc khóa ở bên phải ứng dụng tương ứng để khóa hoặc mở khóa tùy theo nhu cầu sử dụng. 
 
 
AppLock - Fingerprint Unlock từ Cheetah Mobile
 
AppLock - Fingerprint Unlock hoạt động tương tự như App Lock: Fingerprint Password, nhưng thú vị hơn ở chỗ khi thiết lập ứng dụng nó sẽ yêu cầu truy cập vào danh bạ, nhưng bạn có thể từ chối mà không ảnh hưởng gì. Nhưng bạn sẽ phải trả lời một câu hỏi bảo mật. Ứng dụng cũng yêu cầu quyền truy cập vào việc sử dụng dữ liệu trong quá trình thiết lập và đây là điều bắt buộc.
 
Cách 2: Chặn các ứng dụng bằng công cụ sẵn có
 
Samsung Secure Folder 
 
Với người dùng smartphone Samsung, bạn có thể lưu trữ ứng dụng, hình ảnh và các dữ liệu khác bên trong thư mục bảo mật riêng có tên Secure Folder. Thư mục này sẽ được bảo vệ từ tài khoản chính của người dùng bằng một mã riêng, thậm chí bạn không thể truy cập dữ liệu trong thư mục này bên ngoài bằng cáp USB và máy tính.
Sử dụng Secure Folder có nghĩa là bạn cần cài đặt xong WhatsApp hoặc các ứng dụng khác. Thông báo được gửi từ Secure Folder tới profile chính của bạn, một trình đơn cài đặt sẽ giúp bạn dễ dàng cài đặt các tùy chọn bảo mật mong muốn. Đổi lại, bạn sẽ được bảo vệ ở mức hệ thống, điều này làm cho nó trở nên khó xâm phạm hơn, thậm chí đối với những người tò mò “thông minh” hơn bạn. 
 
Huawei/Honor PrivateSpace
Giao diện người dùng EMUI của Huawei cung cấp một tính năng tương tự như Secure Folder của Samsung được gọi là PriveSpace. Trong trường hợp này, hình ảnh, dữ liệu và ứng dụng sẽ được người sử dụng chính cô lập.
Nhưng bạn không cần đưa các ứng dụng vào thư mục bảo mật này, thay vào đó có thể tạo một tài khoản người dùng thứ hai trên smartphone Honor hoặc Huawei. Sau đó sử dụng một dấu vân tay khác để mở khóa màn hình cho tài khoản đó sử dụng, lúc này mọi ứng dụng và dữ liệu cá nhân trên tài khoản kia sẽ được bảo vệ an toàn. 
 
Chặn ứng dụng dựa trên tính năng có sẵn trên Android
 
Không giống như sử dụng các bảo mật để khóa ứng dụng, tính năng chặn ứng dụng có sẵn trên Android hoạt động đáng tin cậy. Thật không may, chúng không có sẵn cho tất cả mọi người, các tính năng dưới đây đã được giới thiệu trên Android 5.0 Lollipop, có nghĩa chỉ những điện thoại nào chạy phiên bản này hoặc cao hơn mới có thể sử dụng được các tính năng dưới đây.
 
Tạo tài khoản người dùng hoặc tài khoản khách
 
Nếu các ứng dụng trên không đủ tin cậy, bạn nên sử dụng các tùy chọn của hệ điều hành. Nếu người dùng tạm thời không có ý định sử dụng profile của bạn, bạn có thể nhanh chóng tạo một tài khoản khách hoặc tài khoản người dùng thứ hai trên smartphone đơn giản chỉ với một nút bấm add a user nằm ở trên menu Settings khi vuốt mép trên cùng màn hình xuống.
Sau khi tạo người dùng mới, họ sẽ có tài khoản của riêng họ để sử dụng tạm thời trên thiết bị của bạn mà không phải là tài khoản Google bắt buộc. Họ chỉ được phép cài đặt ứng dụng từ Google Play Store mà không thể thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn SMS hoặc truy cập dữ liệu của người khác. Tất nhiên điều này cũng bao gồm các ứng dụng đã được bạn cài đặt trước đó. Nếu thiết lập tài khoản như một người dùng thông thường mà không phải là tài khoản khách, bạn thậm chí có thể chuyển điện thoại sang cho người khác sử dụng, người đó có thể lưu trữ dữ liệu của họ trên điện thoại bạn như một tài khoản chính. 
 
Khóa màn hình
Cách này khá thú vị, bạn chỉ cần xác định ứng dụng những người khác có thể sử dụng. Nhờ tính năng màn hình khóa trên Android 5.0 Lollipop, Android có thể sẽ lừa được nhiều “tay mơ” khác. Chỉ cần ghim ứng dụng có thể mở mà không cần mở khóa màn hình.
Các ứng dụng bị khóa có thể được mở bằng cách đồng thời nhấn phím Back và phím đa nhiệm. Sau đó, Android sẽ yêu cầu mẫu khóa màn hình nếu bạn đã thiết lập theo cách đó. Vì vậy, về nguyên tắc tất cả các ứng dụng của bạn bị chặn, ngoại trừ các ứng dụng được ghim ra màn hình khóa.
 
Kết luận
Ứng dụng khóa ứng dụng có thể là một ý tưởng hay, nhưng không nên đánh giá quá cao về hiệu quả của chúng nhất là đối với vấn đề bảo mật. Sử dụng chức năng có sẵn trên Android hoặc các tính năng của nhà sản xuất khác ở cấp độ hệ thống có thể tiếp cận sâu hơn và an toàn cao hơn. 
Hoàng Thanh
 
.
.
.

.
.
.