Cách kiểm tra hiệu suất pin iPhone đơn giản và chính xác trên iOS 11.3

11:22, Thứ Ba, 03/04/2018 (GMT+7)

(XHTT) - Vào đầu tuần trước, Apple đã chính thức phát hành bản nâng cấp phần mềm iOS 11.3 và một trong những thay đổi lớn nhất là việc bổ sung tính năng chẩn đoán pin, cho phép người dùng tìm ra pin của iPhone của họ có cần phải sửa chữa, thay mới hay không.

Đây được xem là nỗ lực rất lớn của Apple kể từ khi hãng này thừa nhận rằng, họ đã làm chậm hiệu suất của một số mô hình iPhone cũ với mục đích là ngăn chặn việc tắt máy đột ngột.

Apple cho biết điều này là cần thiết bởi vì các thiết bị có pin đã bị xuống cấp có thể gặp phải các sự cố như tắt máy đột ngột ngay cả khi dung lượng pin vẫn còn, vì vậy việc giảm hiệu năng của bộ xử lý cũng là một cách để đảm bảo tuổi thọ pin bất kể những vấn đề liên quan đến phần cứng có thể xảy ra.

Những động thái được cho là có chủ đích mà Apple đã từng làm khiến nhiều người dùng iPhone đời cũ có xu hướng chuyển sang nâng cấp lên những mô hình thế hệ mới hơn. Điều này được cho là không công bằng với người dùng cũng như cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Kết quả là, Apple đã tung ra một chương trình trợ giá khách hàng thay thế pin mới với mức giá giảm giá từ 79 USD xuống còn 29 USD, hứa hẹn sẽ cung cấp các tính năng giúp người sử dụng xác định xem pin iPhone của họ có bị xuống cấp hay không và thậm chí vô hiệu hóa hiệu suất bị suy giảm nếu nó đã được kích hoạt.

Bản nâng cấp iOS 11.3 được trang bị một số tính năng được cho là an toàn, vì nó được đánh dấu bằng một thẻ beta, nhưng các tính năng trên đó có hoạt động chính xác như mong đợi hay không là điều chưa ai dám khẳng định.

Để kiểm tra tình trạng hao mòn pin của iPhone, bạn có thể chỉ mất vài giây. Trên iPhone, bạn vào mục Cài đặt và làm theo cách sau: Cài đặt> Pin> tuổi thọ Pin (Beta)> Dung lượng tối đa.

Tỷ lệ % ở mục Mức công suất tối đa là phần cho biết tất cả mọi thứ về pin iPhone của bạn. Trước đây, bạn có thể kiểm tra tuổi thọ của pin bằng cách liên hệ với Bộ phận Hỗ trợ của Apple, thông qua trang web của công ty hoặc trực tiếp trên Twitter tại @AppleSupport. Sau một khoảng thời gian ngắn chờ đợi, các kỹ sư có thể cho bạn biết liệu pin có cần nâng cấp hoặc sửa chữa hay không, mặc dù họ không bao giờ cung cấp bất kỳ chi tiết cụ thể về cách phân hủy pin. Trong ví dụ sau, bộ phận @AppleSupport cho biết pin đã "OK" và rằng nó không cần bất kỳ sửa chữa nào khác nữa. Trong iOS 11.3, dung lượng tối đa trên iPhone 6s Plus của người dùng này là 96%.

Tùy thuộc vào điểm số công suất tối đa này, bạn có thể xác định xem có phải thay thế pin mới hay không. Apple cho rằng một khi pin của bạn giảm xuống dưới 80%, thì bộ điều chỉnh hiệu suất được kích hoạt để đảm bảo không có sự khởi động lại không mong đợi nào xảy ra.

Theo Apple, ở 500 lần sạc hoàn chỉnh,  pin của iPhone được thiết kế để duy trì đến 80% công suất ban đầu.

Vì vậy, về mặt kỹ thuật, khi dung lượng giảm xuống còn 80% hoặc thấp hơn, bạn cần phải thực hiện việc hiệu chỉnh mà Apple cho phép hoặc thay pin mới để ngăn chặn bất kỳ sự cố nào với thiết bị của bạn.

Bản thân Apple đã bổ sung thêm các mô tả ngắn cho mỗi lựa chọn trong phần pin mới. Chẳng hạn, công suất tối đa "là thước đo dung lượng pin so với thời điểm mới. Công suất thấp hơn có thể dẫn đến việc máy nhanh hao pin và bạn phải cắm sạc nhiều hơn. "

Tùy chọn thứ hai cho thấy cách thiết bị của bạn hoạt động như thế nào và nếu cần phải điều chỉnh CPU. Như bạn thấy trong ảnh chụp màn hình ở đây, iPhone 6s Plus được đánh giá ở "Peak Performance Capability" với chẩn đoán này thì có nghĩa là "pin hiện đang hỗ trợ hiệu suất cao điểm bình thường".

Nếu pin của iPhone đã bị suy thoái, đây là thời điểm thích hợp để bạn liên lạc với Apple Store và nhận hỗ trợ pin thay thế.

 

Hoàng Thanh (theo Smedia)

.
.
.

.
.
.